Thứ tư, 27/5/2020, 00:12 (GMT+7)

'Vua sòng bạc Macau' cả đời đấu với em gái, dẹp loạn 'hậu cung'

Vua sòng bạc Stanley Hà Hồng Sân đạt được thành công trong kinh doanh nhưng anh em bất hòa, tranh giành quyền lực và mối quan hệ gia đình phức tạp cùng 4 vợ và 17 con. 

"Bố già", "Vua sòng bạc", "Chú Ho" là những biệt danh mà người đời dành cho nhà tài phiệt Stanley Ho (Hà Hồng Sân). Ông là người gây dựng SJM Holdings, một trong những tập đoàn chuyên kinh doanh sòng bạc lớn nhất thế giới tại Macau. Thậm chí một con phố chính của trung tâm thành phố Macau mang tên Avenida Dr Stanley Ho, nơi quy tụ hàng loạt casino của gia tộc Ho.

Stanley Hà Hồng Sân sinh năm 1921 trong gia đình giàu có ở Hong Kong. Ho mang nhiều dòng máu gồm: Do Thái, Hà Lan, Anh và Trung Quốc. Ông là cháu trai của Robert Ho Tung, một trong những doanh nhân giàu có ở Hong Kong. Gia đình họ Ho ban đầu làm giàu nhờ các hoạt động kinh doanh với Jardine Matheson, một trong những tập đoàn thương mại lớn nhất của Anh trong thời kỳ Hong Kong còn là thuộc địa của nước này.

Vua sòng bạc Macau Stanley Ho khi ở độ tuổi 20. Ảnh: SCMP. 

Vua sòng bạc Macau Stanley Ho khi ở độ tuổi 20. Ảnh: SCMP. 

Tháng 12/1941, vài ngày trước khi Nhật Bản xâm chiếm Hong Kong, ông Robert Ho Tung và em trai Ho Fook đã trốn sang Macau, lúc đó là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Cùng với ông nội và người cha Ho Kwong, Stanley Ho làm giàu nhanh chóng nhờ buôn lậu thực phẩm và hàng xa xỉ vào Trung Quốc, khi quốc gia này trong giai đoạn nội chiến. 

Ở tuổi 24, Stanley Ho đã đầu tư tất cả số tiền kiếm được vào du lịch và sòng bạc. Năm 1961, Stanley Ho vay 1 triệu USD từ các nhà đầu tư Henry Fok, Yip Hon và Teddy Yip để đấu thầu giấy phép đánh bạc và được cấp phép kinh doanh độc quyền ngành này tại Macau. 

Stanley Ho đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng đế chế sòng bạc STDM. Ông là người đầu tiên kết nối Hong Kong và Macau bằng máy bay trực thăng để thu hút khách đến với sòng bạc của mình. Ông cũng đầu tư thêm vào dịch vụ tàu cánh ngầm để khách đến Macau dễ dàng hơn. Năm 1999, Macau được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc, thời kỳ hoàng kim của đế chế kinh doanh sòng bạc Macau mở ra khi lượng khách đến vui chơi đông đúc. 

Doanh thu của sòng bạc Macau lần đầu tiên vượt qua Vegas vào năm 2006. Các sòng bạc ở Macau ngày càng thu hút nhiều khách chơi giàu có, chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục và các quốc gia châu Á. Hiện Macau là đặc khu duy nhất của Trung Quốc, nơi sòng bạc là hợp pháp. Gia tộc họ Ho không còn độc quyền kinh doanh sòng bạc nữa nhưng vẫn kiểm soát 14 trong số 30 sòng bạc đang hoạt động tại Macau.

Sơ đồ gia đình của phức tạp với 4 vợ và 17 người con của Vua sòng bạc Macau. Ảnh: Đồ họa SCMP. 

Sơ đồ gia đình phức tạp với 4 vợ và 17 người con của Vua sòng bạc Macau. Ảnh: Đồ họa SCMP

Vào những năm 2000, ngành sòng bạc bùng nổ ở Macau với nhiều tên tuổi mới khi STDM không còn độc quyền kinh doanh ngành này. Trong số các sòng bạc mới được cấp phép có cơ ngơi của con trai của Ho, Lawrence Ho, người sở hữu công ty Melco. Gia tộc nhà họ Ho bắt đầu phân mảnh. 

Năm 2005, Stanley Ho giành thắng lợi trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát STDM với em gái Winnie, người sở hữu 8% cổ phần của tập đoàn sòng bạc lớn nhất Macau này. "Tôi không còn coi cô ta như một người em nữa", vua sòng bạc nói trong cuộc họp cổ đông kéo dài 30 phút sau khi đã "hất cẳng" được em gái mình khỏi hội đồng quản trị STDM. 

Sau khi bị loại khỏi hội đồng quản trị STDM, Winnie Ho đã đệ đơn kiện yêu cầu thanh toán số cổ tức của bà tại STDM. Bà đã đệ trình hơn 30 vụ kiện chống lại anh trai mình vì nợ tiền, phỉ báng và các vấn đề trong cấu trúc cổ phần doanh nghiệp.

"Chúng tôi không cần tất cả luật sư này nếu anh ấy chơi theo luật. Và luật là anh ấy phải trả lại cho tôi số tiền và số cổ phần nợ tôi", bà Winnie Ho nói. 

Việc giải quyết tất cả tranh chấp giữa hai anh em họ Ho được thực hiện năm 2008 khi STDM được niêm yết trên giao dịch chứng khoán Hong Kong và đổi tên thành SJM Holdings. Hai anh em đạt được các thỏa thuận trong việc phân chia số cổ phần tương ứng khi công ty lên sàn. 

Sau hơn 5 thập kỷ xây dựng SJM, "Vua sòng bạc Macau" Stanley Ho tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 97 vào cuối năm 2018. Hiện Daisy Ho, con gái thứ hai của ông với vợ hai Lam Quỳnh Anh, và bà Lương An Kỳ, vợ thứ tư của tỷ phú này đồng chủ tịch SJM.

Vua sòng bạc Stanley Ho và vợ tư Lương Kỳ An. Ảnh: SCMP. 

Vua sòng bạc Stanley Ho và vợ tư Lương An Kỳ. Ảnh: SCMP. 

Ngoài thành tựu kinh doanh, "Vua sòng bạc Macau" còn được chú ý bởi đời tư phức tạp cùng 4 bà vợ và 17 người con. Ông kết hôn lần đầu với bà Lê Uyển Hoa, một tiểu thư giàu có xứ Cảng Thơm vào năm 1921 khi mới 21 tuổi. Nhờ gia đình vợ giàu có và danh tiếng làm bàn đạp, con đường kinh doanh sòng bạc của Stanley Ho lên như diều gặp gió. Họ có 4 người con chung.

Tuy nhiên đến năm 1957, khi Lê Uyển Hoa mắc bệnh hiểm nghèo cũng là lúc tỷ phú sòng bạc rước Lam Quỳnh Anh về làm vợ hai và có thêm 5 người con. Năm 1989, Ho còn cưới Trần Uyển Trân, y tá chăm sóc vợ cả Uyển Hoa trong thời gian bà nằm liệt giường, và có thêm ba người con. Sau đó tỷ phú sòng bạc cưới người vợ tư là Lương An Kỳ rồi có 5 người con nữa.

Người vợ cả của "Vua sòng bạc Macau", bà Lê Uyển Hoa, đã qua đời ở tuổi 80 vào năm 2004. Trong ba vợ còn lại, Lương An Kỳ là người được tỷ phú tin tưởng và giao trọng trách quản lý tập đoàn SJM. Bà Lương An Kỳ thông minh, nhạy bén và đạt được nhiều thành tựu trong kinh doanh bất động sản cho công ty của chồng. 

Cuộc đời hoành tráng nhưng cuối đời tỷ phú Stanley Ho chịu nhiều nỗi đau thể xác khi bị tai biến vào năm 2009 và phải ngồi xe lăn. Ông còn bị thêm các chứng bệnh khác như thận, tim và Parkinson‎, phải điều trị nhiều năm nay. Ông qua đời hôm 26/5 tại Bệnh viện Sanatorium, Hong Kong, sau thời gian dài chạy thận. 

Sơn Nam (Theo SCMP, BI, Business, Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao