Thứ ba, 2/6/2020, 11:53 (GMT+7)

Vợ tỷ phú Trung Quốc có hơn 3 tỷ USD sau ly hôn

Vụ ly hôn đắt giá nhất Trung Quốc giúp bà Yuan Liping, vợ ông trùm vaccine Du Weimin, sở hữu 3,2 tỷ USD.

Tỷ phú Du Weimin, Chủ tịch Công ty sinh học Kangtai Thâm Quyến, vừa chuyển 161,3 triệu cổ phiếu công ty này cho vợ cũ, bà Yuan Liping, theo nội dung thỏa thuận ly hôn. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/6, số cổ phiếu của bà Yuan trị giá 3,2 tỷ USD, giúp bà gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD.

Bà Yuan là người trực tiếp sở hữu số cổ phiếu này nhưng đã ký vào một thỏa thuận uỷ quyền biểu quyết cho chồng cũ, theo báo cáo gửi cơ quan chứng khoán của công ty.

Tỷ phú Trung Quốc Du Weimin, Chủ tịch Công ty sinh học Kangtai Thâm Quyến. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Trung Quốc Du Weimin, Chủ tịch Công ty sinh học Kangtai Thâm Quyến. Ảnh: SCMP. 

Kangtai là nhà sản xuất vaccine Trung Quốc đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến năm 2017. Năm 2019, cổ phiếu của Kangtai tăng hơn gấp đôi và tiếp tục xu hướng tăng mạnh từ tháng 2 khi công ty này công bố kế hoạch phát triển một loại vaccine chống Covid-19. Sau khi thông tin về các điều khoản ly hôn của vợ chồng chủ tịch Kangtai được công bố, cổ phiếu của công ty giảm nhẹ. Hiện giá trị vốn hóa của công ty này đạt 13 tỷ USD.

Chủ tịch Kangtai Du Weimin, 56 tuổi, sinh ra trong một gia đình làm nông ở vùng nông thôn tỉnh Giang Tây. Ông học hóa học ở trường đại học và làm việc trong ngành công nghệ sinh học. Ông thành lập công ty Minhai năm 2004. Năm 2009, Kangtai mua lại Minhai và Du được bổ nhiệm vị trí chủ tịch. 

Vợ ông, bà Yuan, 49 tuổi, có bằng cử nhân kinh tế tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Bắc Kinh. Bà từng đảm nhận vị trí giám đốc của Kangtai từ năm 2011 đến 2018. Hiện bà là phó tổng giám đốc của công ty con Beijing Minhai Biotechnology Co.

Đây được xem là vụ ly hôn đắt giá nhất Trung Quốc. Trước đó, kỷ lục chia tài sản sau khi ly hôn thuộc về Wu Yajun, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc. Năm 2012, Wu Yajun chuyển 2,3 tỷ USD cổ phiếu của công ty Longfor cho chồng cũ Cai Kui, người đồng sáng lập Longfor Group Holdings. Năm 2016, tỷ phú công nghệ Zhou Yahui cũng trao 1,1 tỷ USD cổ phần trong công ty game trực tuyến Bắc Kinh Kunlun Tech cho vợ cũ Li Qiong sau khi ly hôn. 

Tuy nhiên, đây là những khoản tiền không đáng kể so với vụ ly hôn của Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie. Nhà sáng lập Amazon đã chuyển cho vợ cũ 4% cổ phần tại Amazon, trị giá khoảng 38 tỷ USD khi đó. Nhờ vậy, bà MacKenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới. 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao