Chủ nhật, 4/8/2019, 10:06 (GMT+7)

Vợ cũ tỷ phú Amazon là người nữ giàu thứ 3 thế giới

Hậu ly hôn với người đàn ông giàu nhất hành tinh, bà MacKenzie sở hữu khối tài sản 37 tỷ USD và là cổ đông lớn thứ hai tại Amazon.

Theo Forbes, các hồ sơ quản lý lưu trữ cho thấy tỷ phú Jeff Bezos đã chuyển cho vợ cũ MacKenzie Bezos 19,7 triệu cổ phiếu Amazon, tương đương 4% cổ phần công ty vào ngày 29/7. Vụ chuyển giao này đã khiến cổ phần sở hữu tại Amazon của Jeff Bezos giảm từ 16% xuống còn 12%. Tuy nhiên Jeff Bezos vẫn là cổ đông lớn nhất và bà MacKenzie cũng trở thành cổ đông lớn thứ hai ở hãng thương mại điện tử khổng lồ này. 

Dựa trên giá thị trường của cổ phiếu Amazon, bà MacKenzie đang nắm giữ khối tài sản tương đương 37 tỷ USD. Điều này giúp bà trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới sau người thừa kế đế chế mỹ phẩm Oréal, bà Francoir Bettencourt Meyers và Alice Walton, con gái của người sáng lập Walmart Sam Walton với khối tài sản lần lượt 53,7 tỷ USD và 50,4 tỷ USD.

Jeff Bezos và bà MacKenzie thời còn mặn nồng. Ảnh: Forbes. 

Jeff Bezos và bà MacKenzie thời còn chung sống. Ảnh: Forbes.

Thông tin trên đúng như thỏa thuận ly hôn mà cặp đôi đã tuyên bố vào tháng 4. Theo thỏa thuận, Jeff Bezos sẽ nắm 75% số cổ phần chung tại Amazon (tương đương 12% cổ phần Amazon) mà 2 vợ chồng đồng sở hữu, MacKenzie nhận 25% còn lại (tương đương 4% cổ phần Amazon) và bà có quyền biểu quyết trong công ty. Tuy nhiên bà MacKenzie ủy quyền biểu quyết của mình cho chồng cũ và Jeff Bezos vẫn giữ được quyền lực ra quyết định tại gã công nghệ khổng lồ Amazon. Ngoài ra Bezos cũng được toàn quyền sở hữu tờ Washington Post và công ty thám hiểm vũ trụ Blue Origin.

Hậu ly hôn, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 117,8 tỷ USD, hơn 13 tỷ USD so với người giàu thứ hai trên thế giới, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Mới đây Jeff Bezos bán hơn 965.000 cổ phiếu Amazon với giá 1,8 tỷ USD vào ngày 3/7 với mục đích đầu tư vào công ty vũ trụ Blue Origin. 

Về phía mình, bà MacKenzie đã ký thỏa thuận với tổ chức Giving Pledge vào hồi tháng 4. Theo đó, bà sẽ quyên tặng ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện trong suốt cuộc đời hoặc trong di chúc.

Jeff Bezos và bà MacKenzie tuyên bố ly hôn vào đầu năm nay sau 25 năm chung sống và có 4 con. Theo truyền thông, lý do khiến cặp đôi tan vỡ là Jeff Bezos có mối quan hệ ngoài luồng với nữ MC Lauren Sanchez. Vợ chồng ông chủ Amazon nhanh chóng đạt được các thỏa thuận phân chia tài sản và tiến hành thủ tục ly hôn nhanh chóng. Họ chính thức tuyên bố hoàn tất thủ tục vào tháng 7. Hậu ly hôn, Jeff Bezos vẫn dành những lời có cánh cho vợ cũ, còn bà MacKenzie tuyên bố ủng hộ mọi quyết định của chồng cũ. Ngay sau khi hoàn thành ly hôn, người giàu nhất thế giới công khai hẹn hò Lauren Sanchez.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?