Versace bị tẩy chay ở Trung Quốc

Áo thun Versace in chữ ngụ ý Bắc Kinh, Thượng Hải thuộc Trung Quốc, còn Hong Kong, Macau thì không, khiến người Trung Quốc nổi giận.

Thứ hai, 12/8/2019, 09:19 (GMT+7)

Mẫu áo thun in tên thành phố của các quốc gia trên thế giới được bán tại Trung Quốc từ 24/7. Trên áo, tên thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải được chú thích thuộc Trung Quốc, nhưng Hong Kong và Macau lại được xem như quốc gia độc lập.

Nhiều người Trung Quốc bình luận Versace không tôn trọng đất nước họ. Hong Kong, Macau từng là thuộc địa của Anh và Bồ Đào Nha, sau đó, hai vùng này trở thành đặc khu hành chính của Trung Quốc, theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Mẫu áo của Versace khiến người Trung Quốc kêu goi tẩy chay. Ảnh: Weibo.

Mẫu áo của Versace khiến người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay. Ảnh: Weibo.

Không chỉ người dân, Versace cũng bị chính đại diện nhãn hàng là diễn viên Dương Mịch hủy hợp tác. Trên Weibo, nữ diễn viên tuyên bố chấm dứt hợp đồng với Versace vì thiết kế "sỉ nhục dân tộc". Dương Mịch là người Trung Quốc đầu tiên làm đại sứ của nhà mốt Versace tại thị trường đại lục và mới ký hợp đồng hồi tháng 6.

Sau đó trên trang cá nhân, Versace đã gửi lời xin lỗi đến người dân Trung Quốc: "Sai sót trong quá trình thiết kế dẫn đến một số thành phố không được đặt cùng tên quốc gia. Chúng tôi xin lỗi và sẽ rút kinh nghiệm, cũng như luôn yêu quý đất nước Trung Quốc".

Donatella Versace - em gái nhà sáng lập quá cố Gianni Versace, đồng thời là giám đốc sáng tạo của hãng - cũng gửi lời xin lỗi tối 11/8: "Chưa bao giờ tôi muốn coi thường chủ quyền quốc gia của Trung Quốc, và đây là lý do tại sao tôi muốn xin lỗi cá nhân vì sự thiếu chính xác đó và cho bất kỳ sự bực bội nào nó có thể gây ra".

Versace tuyên bố ngừng bán mẫu áo trên toàn thế giới đồng thời tiêu hủy chúng. Tuy nhiên, động thái này của nhà mốt không làm người Trung Quốc nguôi giận. Nhiều người dùng mạng Trung Quốc vẫn tiếp tục công kích và tấn công trang cá nhân của nhà mốt và cả của Donatella Versace với hashtag "tẩy chay Versace". 

Donatella Versace, giám đốc sáng tạo của Versace. Ảnh:  The Business of Fashion. 

Donatella Versace, giám đốc sáng tạo của Versace. Ảnh:  The Business of Fashion

Trước Versace, nhà mốt Italy Dolce & Gabbana từng gặp rắc rối tại quốc gia tỷ dân khi nhà thiết kế Stefano Gabbana, người sáng lập thương hiệu, lộ tin nhắn khi nói về nước này kèm biểu tượng phân. Ngay lập tức người dân Trung Quốc đồng loạt kêu gọi quay lưng và các đại sứ của hãng như Địch Lệ Nhiệt Ba, Vương Tuấn Khải đều chấm dứt hợp tác. Trước áp lực dư luận, bộ đôi nhà thiết kế Stefano Gabbana và Domenico Dolce chính thức xin lỗi sau khoảng thời gian im lặng. Tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục tẩy chay, show thời trang của hãng tại Thượng Hải bị hủy vì khách mời không tham dự, các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc đồng loạt đóng cửa hiệu bán đồ của hãng.

Versace là một trong những hãng thời trang xa xỉ hàng đầu thế giới được thành lập năm 1978 bởi nhà thiết kế Gianni Versace, trụ sở chính tại Milan, Italy. Cuối năm ngoái, tập đoàn thời trang Mỹ Michael Kors đã thâu tóm Versace với giá hơn 2,2 tỷ USD. Em gái nhà sáng lập là Donatella Versace vẫn giữ chức vụ giám đốc sáng tạo của hãng.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?