Chủ nhật, 2/6/2019, 00:06 (GMT+7)

Tỷ phú Lý Gia Thành dạy cách chia nhỏ khoản chi để giàu có

Doanh nhân Hong Kong khuyên dù thu nhập bao nhiêu, bạn cũng nên dành tiền đầu tư vào học tập, du lịch trải nghiệm và làm việc chăm chỉ. 

Theo Forbes, Lý Gia Thành (Li Ki-Shing), cựu Chủ tịch của CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings, hiện là người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 29,2 tỷ USD. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng và nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất ở châu Á.

Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất Hong Kong. Ảnh: The Independent. 

Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất Hong Kong. Ảnh: The Independent.

Theo doanh nhân Lý Gia Thành, cho dù bạn đang làm công việc gì và kiếm được bao nhiêu tiền thì cũng nên có kế hoạch và mục tiêu tài chính rõ ràng. Doanh nhân nổi tiếng khuyên bất kể thu nhập hằng tháng của bạn bao nhiêu, hãy chia nó thành năm khoản chi nhỏ khác nhau giúp bạn đạt được tự do tài chính và làm giàu trong tương lai. Bạn có thể phân theo mức độ 30%, 20%, 15%, 10% và 25% thu nhập hàng tháng của bạn theo từng hạng mục cụ thể sau: 

1. Khoản tiền đầu tiên dành cho chi phí sinh hoạt

Lý Gia Thành khuyên khi còn trẻ, bạn hãy sống đơn giản. Các bữa ăn trong ngày không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đủ chất. Không nên tốn quá nhiều tiền vào việc ăn uống sang chảnh, tụ tập bạn bè. Bởi ngoài tiền ăn uống, tiền lương bạn làm ra còn cần chi trả các hóa đơn điện nước, điện thoại, dịch vụ khác. Vì vậy, đây là khoản tiền tốn kém nhất cần phải suy nghĩ. 

"Khi bạn vẫn còn trẻ, khỏe mạnh và thích ứng tốt, nạp vào cơ thể một lượng thức ăn vừa phải đã có thể đủ năng lượng làm việc trong một ngày dài", Lý Gia Thành nói. 

2. Khoản thứ hai dành để giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ

Lý Gia Thành khuyên mỗi tháng hãy mời khoảng hai người bạn ra ngoài ăn trưa hoặc tối. Nhưng bạn chỉ nên mời những người có hiểu biết, nhạy bén, giàu có hơn bạn, hoặc người từng giúp đỡ bạn trong sự nghiệp. Ông khẳng định chỉ cần bạn làm điều này mỗi tháng và sau một năm, mạng lưới bạn bè của bạn sẽ được mở rộng và đem đến cho bạn nhiều cơ hội tương lai. 

3. Khoản thứ ba dành để đầu tư học tập

Tỷ phú Hong Kong khuyên mỗi tháng hãy dành một số tiền để mua sách. Vì tiền luôn có giới hạn, nên bất cứ khi nào mua sách, hãy cố gắng đọc và "thẩm thấu" hết các bài học, chiến lược được cung cấp trong đó và truyền lại cho người khác theo cách của riêng bạn.

Ngoài ra, khi thu nhập của bạn được cải thiện hơn, hãy tham dự các khóa đào tạo để có thêm kiến thức và gặp gỡ những người cùng chí hướng. 

4. Khoản thứ tư dành du lịch nước ngoài

Doanh nhân Lý Gia Thành cho rằng trải nghiệm thú vị nhất chính là du lịch nước ngoài và tìm hiểu những điều mới mẻ. Hãy cho phép bản thân đi du lịch ít nhất một lần trong năm. Sau một vài năm, bạn sẽ đến nhiều quốc gia khác nhau, gặp nhiều người ở những nền văn hóa khác nhau. Như vậy quan điểm về cuộc sống sẽ đa chiều và giúp bạn trưởng thành hơn.

5. Khoản thứ năm dành cho đầu tư

Dù không nhiều, bạn cũng phải cố gắng gửi tiết kiệm hằng tháng vào tài khoản ngân hàng. Sau một thời gian bạn có thể sử dụng số tiền này làm vốn khởi nghiệp ban đầu. Ngoài ra, đó còn là tiền cho bạn phòng thân khi có khó khăn xảy đến bất ngờ. Nhờ nó, bạn vẫn có thể đảm bảo được sự ổn định của cuộc sống.

Cuối cùng, doanh nhân Hong Kong khuyên dù thu nhập hằng tháng tăng lên, bạn vẫn phải tiếp tục làm việc chăm chỉ. Hãy luôn cố gắng thể hiện giá trị của bạn và trở thành người làm việc hiệu quả. Cách duy nhất để tăng giá trị bản thân là đầu tư vào chính mình. Luôn đầu tư vào học tập, kỹ năng mềm, đi du lịch, tìm trải nghiệm và phấn đấu vì tương lai. Khi bạn trở nên tuyệt vời hơn, mọi người sẽ bắt đầu chú ý đến bạn.

Sơn Nam (Theo Asian Money)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao