Thứ bảy, 24/8/2019, 09:06 (GMT+7)

Tỷ phú giàu thứ 11 thế giới qua đời

Tỷ phú David Koch mất hôm 23/8 ở tuổi 79 sau hơn 20 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

"Với trái tim nặng trĩu, tôi xin thông báo David đã vĩnh viễn ra đi. Bất cứ ai từng làm việc với David đều hiểu rằng cậu ấy cá tính và nhiệt huyết đến nhường nào", tỷ phú Charles Koch, CEO Tập đoàn công nghiệp Koch Industries, thông báo về sự qua đời của em trai mình.

Nguyên nhân cái chết của tỷ phú không được tiết lộ, nhưng ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn 20 năm trước và đã chống chọi với căn bệnh này suốt gần 3 thập kỷ qua.

Tỷ phú David Koch. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú David Koch. Ảnh: Bloomberg

Theo Forbes, thời điểm qua đời, doanh nhân David Koch sở hữu khối tài sản trị giá 42,5 tỷ USD và đứng thứ 11 trong danh danh sách những người giàu nhất thế giới. Koch cũng là gia tộc giàu thứ 3 thế giới với tổng tài sản trị giá 124,5 tỷ USD. 

Hai anh em Charles và David Koch điều hành Koch Industries, tập đoàn tư nhân lớn thứ hai tại Mỹ. Tập đoàn này sở hữu những công ty con chuyên về sản xuất, tinh chế hóa chất và khoáng sản. Koch Industries được cha của họ, ông Fred Koch thành lập năm 1940. Hiện doanh thu của tập đoàn này đạt 110 tỷ USD mỗi năm. Tỷ phú David Koch đã nghỉ hưu và rời bỏ hoàn toàn mọi chức vụ tại Koch Industries từ tháng 6/2018 vì tình trạng sức khỏe yếu.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, ông David Koch cũng tham gia chính trường khi từng là ứng cử viên phó tổng thống Mỹ của đảng Tự do trong cuộc bầu cử năm 1980. Tuy nhiên, ông thất bại khi chỉ nhận được 1% phiếu bầu.

Ngoài ra, David Koch còn được biết đến vì những đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật và y tế. Nhiều năm qua, ông cùng gia đình đã quyên góp hàng triệu USD cho việc nghiên cứu chống ung thư, ủng hộ 100 triệu USD cho một bệnh viện ở New York, trao tặng 100 triệu USD cho Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Lincoln và 65 triệu USD cho việc cải tạo tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

"David tin rằng mình phải có trách nhiệm đối với thế giới vốn đã tặng anh rất nhiều cơ hội. Sự cống hiến của David trong các lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và nghiên cứu ung thư sẽ có tác động tích cực đến cộng đồng", bà Julia Koch, vợ của tỷ phú nói về chồng quá cố. 

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao