Thứ ba, 8/10/2019, 10:12 (GMT+7)

Trùm tài chính Trung Quốc qua đời khi công ty đang ngập nợ

Zhang Zhexin, chủ tập đoàn tài chính UCF, mất tại bệnh viện ở Anh, giữa lúc công ty đang ngập trong núi nợ.

Ông trùm tài chính Zhang Zhexin, 48 tuổi, qua đời tại bệnh viện Chelsea and Westminster ở London, ngày 18/9. Công ty của ông thông báo tin này tối 5/10.

Theo thông báo của tập đoàn UCF, ông Zhang Zhexin tử vong do nghiện rượu, dẫn đến suy đa tạng và viêm tụy cấp. Công ty nhận thông tin "giữa lúc đang trải qua giai đoạn đặc biệt". Ban lãnh đạo công ty quyết định không tiết lộ thông tin cho truyền thông cho đến khi nguyên nhân tử vong của ông Zhang được làm rõ.

Ông trùm tài chính Zhang Zhexin. Ảnh: Weibo. 

Ông trùm tài chính Zhang Zhexin. Ảnh: Weibo

Doanh nhân họ Zhang mất khi công ty đang ngập trong nợ. Đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của UCF khi đang phải đối mặt với vấn đề về tài chính, bắt đầu từ đầu năm nay.

UCF từng được xem là một đế chế kinh doanh tài chính với các dịch vụ từ cho vay ngang hàng đến đào tiền ảo. Ông Zhang điều hành 3 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong và có đời sống khá kín tiếng.

Từ cuối tháng 7, một tài liệu ghi chép tài sản và các khoản nợ của UCF bị phát tán. Tài liệu cho biết công ty đang gánh khoản nợ gần 10,5 tỷ USD, thông qua nhiều đơn vị từ quản lý tài sản, cho vay ngang hàng và quỹ đầu tư.

Ngày 5/5, chi nhánh đầu tư và môi giới của UCF là N-Securities bị điều tra bởi Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vì những lo ngại về "sức khỏe tài chính". Đầu tháng 7, khách hàng không thể rút tiền từ nền tảng cho vay ngang hàng của tập đoàn là firstp2p.cn. Đơn vị này bị nghi rơi vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản.

Ông Zhang xây dựng UCF từ tay trắng. Ông bắt đầu với những công ty tài chính nhỏ vào năm 2003, với dịch vụ bảo hiểm và cho thuê tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Tập đoàn của Zhang gây chấn động giới tài chính Hong Kong năm 2017 khi nỗ lực sáp nhập công ty bảo hiểm Hong Kong Life trong thương vụ trị giá 7,1 tỷ HKD (905 triệu USD). Tuy nhiên, thỏa thuận đã chấm dứt vào tháng 10 năm ngoái, do bên mua không đáp ứng được một số yêu cầu trước hạn chót, khiến công ty bị mất khoản tiền trị giá 710 triệu HKD (90,5 triệu USD).

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả