Thứ ba, 10/12/2019, 17:00 (GMT+7)

Triệu phú ngủ 3 tháng trong tủ để khởi nghiệp

Na UyMathias Mikkelsen - nhà sáng lập Timely - đến thung lũng Silicon tìm cách kết bạn với các kỹ sư và chấp nhận ngủ trong tủ để có cơ hội khởi nghiệp.

Mikkelsen sinh ra ở phía Bắc Na Uy, ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá cho đội Manchester United (Anh). Tuy nhiên lớn lên, Mikkelsen lại đam mê lập trình. Khi còn học cấp 2, Mikkelsen đã có thể kiếm tiền từ việc thiết kế website.

Tốt nghiệp năm 18 tuổi, Mikkelsen làm việc cho một số công ty thiết kế tại Oslo. Anh từng tham gia thiết kế hệ thống giải trí cho hãng hàng không Na Uy và một chiến dịch từ thiện do Facebook hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) thực hiện.

Mathias Mikkelsen ngủ trong tủ khi chuyển đến thung lũng Silicon khởi nghiệp. Ảnh: Mathias Mikkelsen.

Mathias Mikkelsen ngủ trong tủ khi chuyển đến thung lũng Silicon khởi nghiệp. Ảnh: Mathias Mikkelsen.

Sau một thời gian làm việc, Mikkelsen nảy ra ý tưởng thành lập doanh nghiệp riêng. Tháng 5/2013, anh ra mắt ứng dụng quản lý thời gian Timely tại Na Uy nhưng "không có chuyển biến gì".

"Tôi nhận được vài like trên Facebook, một số thông tin từ bạn bè nhưng không có khách hàng thực sự. Cảm giác như địa ngục. Tôi dồn hết mọi thứ vào nó, ngày qua ngày và những gì nhận được chỉ là như vậy", Mikkelsen chia sẻ.

Với số tiền ít ỏi, Mikkelsen nhận ra "cơ hội cuối cùng" để Timely thành công là chuyển đến Thung lũng Silicon - thủ phủ công nghệ của thế giới. Năm 2013, Mathias Mikkelsen, 23 tuổi, bán nhà tại Osla và chuyển sang California (Mỹ) tiếp tục xây dựng Timely.

"Lúc đó, không có startup công nghệ thực sự nào tại Na Uy nên tôi quyết định đến Thung lũng Silicon. Nhưng tôi không quen ai ở đó. Điều đầu tiên tôi làm khi đặt chân đến California là kết bạn. Tuy nhiên, tôi nhận ra hầu hết mọi người quen nhau tại nơi làm việc hoặc trường học, trong khi tôi không có nhu cầu tìm việc hay đến trường", Mikkelsen chia sẻ.

Để tạo thêm mối quan hệ, Mikkelsen nghĩ ra kế hoạch kết bạn bằng cách thuê phòng trong những nhà chung trên Airbnb rồi chuyển đi nơi khác mỗi tuần. Bằng cách đó, Mikkelsen có thể kết bạn với nhiều người và chỉ sau vài tháng, anh đã xây dựng được mối quan hệ với một nhóm bạn nhỏ. 

Kế tiếp, Mikkelsen tìm cách gia nhập vào "ngôi nhà hacker", nơi tập trung những kỹ sư công nghệ có cùng chí hướng khởi nghiệp. Tại đây mọi người có thể chia sẻ, giúp đỡ, và đưa ra nhiều ý tưởng hỗ trợ các startup của nhau. 

Giữa năm 2014, Mikkelsen tìm được một "ngôi nhà hacker" nhưng 15 chiếc giường trong nhà đã có người. Nếu muốn vào ở, anh phải chấp nhận ngủ trên giường hơi đặt trong một chiếc tủ. Mikkelsen liền chớp lấy cơ hội.

"Tôi ngủ trong đó suốt 3 tháng. Nếu ai hỏi tôi có thấy xấu hổ và ngốc nghếch không, câu trả lời là không. Vào một ngôi nhà hacker là cơ hội vô giá... Nếu không có nó, có lẽ sẽ không có tôi của ngày hôm nay", Mikkelsen cho biết.

Hiện Mathias Mikkelsen là một trong những nhà khởi nghiệp tiêu biểu của Na Uy. Ảnh: Mathias Mikkelsen.

Hiện Mathias Mikkelsen là một trong những nhà khởi nghiệp tiêu biểu của Na Uy. Ảnh: Mathias Mikkelsen.

Sau thời gian ở "ngôi nhà hacker" và làm việc với một lập trình viên Ấn Độ, Mikkelsen ra mắt phiên bản thứ 2 của Timely năm 2014. Doanh nghiệp sở hữu Timely được Mikkelsen đặt tên là Memory. Một năm sau, Mikkelsen quyết định chuyển Memory về Oslo. Môi trường tại Oslo khi Mikkelsen quay về đã khác, trở thành nơi tuyệt vời cho các startup công nghệ.

"Ngủ trong tủ tại Thung lũng Silicon để theo đuổi giấc mơ startup là ví dụ tuyệt vời cho sự kiên trì để trở thành doanh nhân thành đạt", Brian Morgan, giáo sư Đại học Cardiff Metropolitan, nhận định.

Nhớ lại ba tháng sống trong tủ, Mikkelsen thừa nhận đó là khoảng thời gian "điên rồ, nhưng tuyệt vời nhất".

6 năm sau khi đặt chân đến thung lũng Silicon, ứng dụng Timely của Mikkelsen hiện được sử dụng bởi hơn 5.000 công ty tại 160 quốc gia trên thế giới. Startup này cũng nhận được đầu tư 6 triệu USD từ các công ty Mỹ, Anh và Na Uy. Công ty của Mikkelsen hiện có 45 nhân viên, doanh thu hàng năm hơn 2 triệu USD.

Sơn Nam (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?