Tòa đính chính án phí đọc nhầm trong vụ ly hôn Trung Nguyên

Tổng số tiền án phí mà bà Thảo và ông Vũ phải nộp là hơn 8 tỷ đồng chứ không phải con số hơn 80 tỷ đồng được tuyên 27/3. 

Thứ sáu, 5/4/2019, 16:10 (GMT+7)

Ngày 5/4, TAND TP.HCM ra thông báo đính chính án phí trong vụ ly hôn của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên được tuyên vào hôm 27/3. Theo đó, án phí bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp sau khi được đính chính là 3,4 tỷ đồng, được cấn trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà bà đã nộp trước đó là hơn 1 tỷ đồng. Vì vậy số tiền án phí mà nguyên đơn phải nộp thêm là 2,3 tỷ.

Án phí ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp sau khi đính chính là 4,97 tỷ, được cấn trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp trước đó là 1,31 tỷ. Vì vậy số tiền án phí mà ông Vũ phải nộp thêm là 3,66 tỷ. 

"Mức án phí chính xác theo quy định đã được chỉnh sửa trong bản án. Tổng cộng án phí bà Thảo và ông Vũ phải nộp khoảng hơn 8 tỷ đồng", chủ tọa Nguyễn Văn Xuân cho biết.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đọc bản tuyên án hôm 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đọc bản tuyên án hôm 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Trước đó, chiều 27/3, khi tuyên án, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đã đọc nhầm mức án phí mà vợ chồng "vua cà phê" phải nộp cao gấp 10 lần, lên đến hơn 80 tỷ đồng. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí tài sản là 34,2 tỷ đồng, ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Ngay sau đó ông Xuân thừa nhận do vụ án phức tạp và "quá mệt" vì đọc bản án dài gần 3 tiếng nên ông đã đọc nhầm mức án phí.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm và có 4 người con. 3 năm trở lại đây hai vợ chồng xảy ra nhiều mẫu thuẫn trong việc điều hành công ty và nuôi dạy con cái. Năm 2015, bà Thảo khởi kiện đòi ly hôn, tòa hòa giải 10 lần nhưng không thành. Ngày 27/3, tòa sơ thẩm tuyên cho vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn.

Về con cái: Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho 4 đứa tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gục đầu khi nghe tòa tuyên án hôm 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gục đầu khi nghe tòa tuyên án hôm 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Về tài sản: Theo kết quả thẩm định công bố tại tòa, tổng giá trị khối tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo nằm trong 7 công ty của tập đoàn Trung Nguyên khoảng 5.700 tỷ đồng được chia theo tỷ lệ ông Vũ 60% và bà Thảo 40%. Toà chấp nhận đề nghị của ông Vũ rằng cả hai có những quan điểm trái ngược trong kinh doanh nên bà Thảo cùng nắm cổ phần sẽ gây khó khăn cho hoạt động của tập đoàn. Vì thế, tòa đề nghị để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo, toàn quyền điều hành Trung Nguyên và có trách nhiệm thanh toán lại tiền cho bà tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu.

Số tiền vàng ngoại tệ đứng tên bà Thảo gửi tại các ngân hàng là 1.764 tỷ đồng được chia đều cho cả hai. Như vậy tổng giá trị khối tài sản chung của hai vợ chồng ông Vũ lên tới hơn 7.500 tỷ đồng. Với tỷ lệ phân chia như trên, ông Vũ sẽ nhận được tổng tài sản trị giá 4.500 tỷ đồng và bà Thảo có hơn 3.000 tỷ đồng còn lại. Vì bà Thảo đã giữ số tiền vàng trị giá 1.764 tỷ đồng nên ông Vũ có trách nhiệm thanh toán lại cho bà Thảo số tiền chênh lệch là hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo hồ sơ công bố tại tòa, hai vợ chồng có 26 bất động sản, trong đó 20 bất động sản do bà Thảo đứng tên là chủ sở hữu. Tại phiên tòa, hai vợ chồng thống nhất chỉ phân chia 13 bất động sản. Ông Vũ sở hữu 6 bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng còn bà Thảo sở hữu 7 bất động sản hơn 375 tỷ đồng. 

Sau phiên tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tỏ ra thất vọng trước phán quyết của tòa. Bà khóc và nói: "Công lý ở đâu, quá bất công với mẹ con tôi".

Sau khi tuyên án, tòa cho biết các đương sự có quyền làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày. Hiện cả ông Vũ và bà Thảo đều chưa kháng cáo.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?