Thứ năm, 14/9/2017, 15:27 (GMT+7)

Tính năng nhận diện khuôn mặt vượt trội của iPhone X

Face ID của iPhone X đang khiến những tín đồ yêu công nghệ trên thế giới háo hức chờ đón.

Người dùng đang bàn tán sôi nổi về tính năng nhận diện khuôn mặt của iPhone X. Đồng thời câu hỏi về thanh toán không dùng tiền mặt được Apple triển khai như thế nào tại Việt Nam cũng hai trang công nghệ lớn là Mashable và Techcrunch cùng nhiều tín đồ Apple quan tâm.

Theo hot blogger Nguyễn Ngọc Long, công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID của iPhone mới là bước đệm cho việc nâng cấp bảo mật, chìa khóa cho dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và sắp tới có thể tiến hóa lên thành thanh toán không dùng thẻ.

tinh-nang-nhan-dien-khuon-mat-vuot-troi-cua-iphone-x

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được giới thiệu trong buổi ra mắt hôm 13/9.

Nguyễn Ngọc Long viết: "Face ID không phải là tính năng để mở một chiếc iPhone. Nó là chìa khoá để mở cửa kho vàng trị giá vài trăm tỷ USD của mỏ vàng thanh toán điện tử mà các ông lớn sản xuất smartphone đang tìm mọi cách 'khoan' vào.

Tính năng Depth Camera ở iPhone 7 Plus thực ra chỉ là công nghệ 2.5 D, chứ không phải 3D hoàn chỉnh. Tức là hiệu ứng chiều sâu iPhone 7 Plus tạo ra cho bức ảnh không dựa trên 100% quang học mà phải có sự hỗ trợ của cả phần mềm. 

Trong khi tất cả loại camera điện tử, bao gồm những chiếc webcam mà chúng ta đang dùng với rất nhiều tiện ích, chỉ có khả năng tạo ra một hình ảnh hai chiều và các ứng dụng phải cực kỳ vất vả để nhận diện đường nét trong cái đống lùng nhùng đó để "phát hiện" ra vật thể, thì Depth Camera lại chụp được hình ảnh ba chiều với độ sâu hoàn chỉnh.

tinh-nang-nhan-dien-khuon-mat-vuot-troi-cua-iphone-x-1

Face ID có thể nhận diện khuôn mặt người dùng ngay cả trong bóng tối.

Với camera thông thường, một mặt người đưa vào màn hình hay bức hình chụp chân dung mặt người là giống hệt nhau. Đó là lý do tính năng mở khoá bằng khuôn mặt của Samsung Galaxy bị đội hacker giỡn như mèo vờn chuột. Còn với Depth Camera, mặt người là một cấu trúc 3D còn hình chụp hoàn toàn là mặt phẳng.

Tất nhiên, để Depth Camera nhận diện được sự khác nhau giữa hai hình khối "mặt người" và một bức tượng thạch cao thì tôi đồ rằng Apple phải kết hợp vào đó nhiều cảm biến và nhiều công nghệ hơn họ đã trình bày.

Vấn đề gây sửng sốt của iPhone X là tôi chưa bao giờ dám nghĩ rằng Apple có thể tích hợp một cái Depth Camera vào trong điện thoại. Vì với Google, bạn sẽ thấy một chiếc Depth Camera thông thường sẽ lớn gấp mấy chục lần một chiếc điện thoại

Thật không thể tin được là họ đã dám nghĩ, dám làm, và làm thành công việc đấy. Apple đã ở đây, và họ làm thành công điều đó.

Samsung quá hiểu điều này, và cuộc chạy đua mà hãng nỗ lực là nắm giữ thị trường thanh toán. Thế nên bằng một cách thần kỳ nào đó họ cũng đã công bố nền tảng Samsung Pay chính thức được cấp phép tại Việt Nam.

Cuộc vui còn chờ phía trước, đường dài mới biết ngựa hay. Samsung Pay thắng 1-0 với Apple Pay tại Việt Nam, nhưng Face ID của iPhone X có thể khiến cuộc chơi đảo chiều chỉ sau ba nốt nhạc".

An Khang

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?