Thiên tài Jony Ive ra đi, một kỷ nguyên của Apple kết thúc

Apple chuyển mình sang lĩnh vực dịch vụ, các sản phẩm phẩn cứng ít dần đột phá và thiết kế trưởng iPod, iPhone rời công ty.

Thứ bảy, 29/6/2019, 00:04 (GMT+7)
Jony Ive quảng cáo iOS 7
 
 

Giọng nói nhà thiết kế Jony Ive là vũ khí marketing của Apple

Jony Ive - hay Sir Jonathan Ive, gần 30 năm qua, là khối óc sáng tạo đằng sau hầu hết sản phẩm biểu tượng của Apple. Anh chính thức tuyên bố rời Táo Khuyết ngày 27/6 qua để thành lập công ty thiết riêng, LoveFrom. Dù Ive còn tiếp tục hợp tác với Apple từ bên ngoài, sự kiện đánh dấu kết thúc một kỷ nguyên của Apple, mà nhờ định hướng của Ive,  trở thành một trong những công ty quan trọng nhất thế giới từ chỗ bên bờ vực.

Tim Cook viết về Jony Ive trong thông cáo mới nhất được The New York Times trích dẫn: "Jony là nhân vật phi thường của giới thiết kế, và không còn lời nào hơn để khen ngợi vai trò của anh ấy với sự hồi sinh của Apple".

Cha đẻ những bộ khung iMac, iPod, nhiều iPhone và giao diện phẳng iOS. Ảnh: Marcus Dawes.

'Cha đẻ' những bộ khung iMac, iPod, nhiều iPhone và giao diện phẳng iOS. Ảnh: Marcus Dawes.

Ive bắt đầu tới Apple năm 1992, là thành viên đội thiết kế của công ty, nơi ban đầu anh giúp tạo ra máy tính cầm tay Apple Newton. 5 năm sau đó, Ive sẵn sàng thôi việc thì Steve Jobs trở về. Lần tái xuất Apple, Jobs chỉ định Ive làm Phó chủ tịch bộ phận thiết kế công nghiệp, và từ đây, bắt đầu một màn "song kiếm" đưa Apple tìm lại chỗ đứng trong cuộc chơi công nghệ.

Ive kể với The New Yorker năm 2015 rằng, khi mới gặp mặt, bộ đôi đã toan tính thứ sau này được biết đến là iMac. Họ nhen nhóm một loạt sản phẩm không những đã biến Apple thành một thế lực kinh doanh, mà còn thiết lập tiêu chuẩn vàng về thiết kế cho toàn ngành công nghệ.

Thành công của iMac nhanh chóng theo sau bởi sản phẩm thậm chí tuyệt vời hơn: iPod - kết quả của sự kết hợp Jobs-Ive và dấu ấn làm vững chắc vị thế "cánh tay phải Apple" của nhà thiết kế người Anh. Nếu Jobs đưa ra tầm nhìn đổi thay thế giới máy tính, Ive là người mặc quần áo cho chúng, khiến các cỗ máy trở nên không thể cưỡng lại trong mắt người tiêu dùng.

Thời kỳ đỉnh cao iPod, thiết kế Ive cho ra đời thịnh hành tới mức ngay chiếc tai nghe trắng đi kèm cũng thành một hiện tượng.

Đương nhiên, anh cũng đứng sau nhiều thế hệ iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple và thay đổi nhận thức con người về một chiếc điện thoại. Tất cả - màn hình cảm ứng, nút Home, bộ khung – đều từ Ive mà ra. Ảnh hưởng của chúng lớn đến nỗi rất nhiều điện thoại ngày nay vẫn dựa theo thiết kế Apple.

iPhone 2G, chiếc iPhone đầu tiên và ra mắt năm 2007. Ảnh: The Verge.

iPhone 2G, chiếc iPhone đầu tiên và ra mắt năm 2007. Ảnh: The Verge.

Năm 2012, Ive thế chỗ Scott Forstall để đứng đầu bộ phận Giao diện Người dùng, đồng nghĩa anh nắm chìa khóa giao diện và cảm nhận mọi phần cứng và mềm của Apple. Điều này dẫn đến ra đời iOS 7 năm sau đó – thay đổi giao diện cách mạng cho hệ điều hành chạy iPhone và iPad, lớn nhất từ lúc Apple hồi sinh. Tới nay, thiết kế iOS 7 vẫn là khuôn thẩm mỹ của mọi phần mềm Apple.

Những năm sau đó, vai trò của nhà thiết kế tài hoa khá "nhấp nhổm" tại Apple. Năm 2015, Ive nhậm chức Giám đốc Thiết kế Apple (CDO), vị trí biến anh thành nhà quản lý nhiều hơn sáng tạo. Chỉ có ba nhân vật lãnh đạo cấp "C" bấy giờ ở đó: CEO Tim Cook, CFO Luca Maestri và CDO Jony Ive. Nhiều người đã cho rằng bước tiến báo hiệu Ive xa dần công ty.

Năm 2017, tài năng đã được Hoàng gia Anh phong tước "Hiệp sĩ" này tái xuất tham gia trực tiếp các thiết kế sản phẩm Apple, nhưng màn trở lại khá ngắn ngủi. Vai trò chính xác của Jony Ive vài năm qua tại Apple khó nói, ngoài giọng nói quen thuộc vẫn vang lên trong các video giới thiệu sản phẩm và những lần xuất hiện trong căn phòng có duy nhất màu trắng đã thành thương hiệu Jony Ive.

iPod - một trong những sản phẩm đậm dấu ấn thiết kế Jony Ive nhất. Ảnh: The Verge.

iPod - một trong những sản phẩm đậm dấu ấn thiết kế Jony Ive nhất. Ảnh: The Verge.

Những cỗ máy Apple thay áo theo "khẩu vị" chất liệu của Ive các năm: từ nhựa màu của những chiếc iMac và iBook đầu đời, tới màu trắng đồng nhất và cuối cùng nhôm chủ đạo cho hàng Apple. Ive có sự nghiệp đã nhiều lần đạt tới đỉnh cao, với iPhone, iPod, iMac; cũng không thiếu những thiết kế thất bại như iPod Hi-Fi, Magic Mouse 2 và bút Apple thế hệ thứ nhất. Ngoài ra, ám ảnh của anh với tính siêu mỏng gây ra một số hậu quả với thời lượng pin iPhone, cũng như bàn phím MacBook Pro lỗi.

Dù vài mẫu trở thành đề tài giễu cợt Apple, cái bóng Jony Ive phủ lên toàn ngành công nghệ quá lớn. Nhiều smartphone hiện tại chịu ảnh hưởng thiết kế đầy màn hình ban đầu của iPhone, và các laptop vẫn hay bị đem so sánh với MacBook Air.

Ive đã chính thức rời Apple, nhưng ảnh hưởng của anh lên công ty cũ còn đó. Công ty thiết kế anh mới thành lập, LoveForm, liệt Apple là khách hàng thân quen đầu tiên và sẽ "tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong hàng loạt dự án". Thẩm mỹ Ive đem lại vẫn đồng hành với Apple.

Tuy nhiên, Ive ra đi khép một thời kỳ Apple vang danh với loạt sản phẩm phần cứng, mang đậm dấu ấn Jony Ive, và mở ra giai đoạn tìm đất mới với lĩnh vực dịch vụ. Rất có thể, thế giới công nghệ đã không còn như trước.

Jony Ive đóng góp thiết kế cho trụ sở mới của Apple. Ảnh:The New York Times.

Jony Ive đóng góp thiết kế cho trụ sở mới của Apple. Ảnh:The New York Times.

Thanh Tùng (Theo The Verge)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?