Thị trường giỏ quà Tết: Loạn giá, thiếu đổi mới, vẫn đắt hàng

Dưới 200.000 đồng cũng có, vài triệu cũng có, giỏ quà Tết Kỷ Hợi được đánh giá 'thượng vàng hạ cám' khi phủ sóng mọi đối tượng và nhu cầu.

Chủ nhật, 27/1/2019, 01:07 (GMT+7)

Trước thắc mắc giỏ quà Tết năm nay có gì mới, hầu hết các tạp hóa, cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở Hà Nội được hỏi lắc đầu không tìm được câu trả lời. Tuy nhiên, cũng chính các đơn vị này cho biết bán giỏ quà Tết rất chạy, thậm chí chưa tung hết sức bán.

Với giá dưới 200.000 đồng cũng có, vài triệu cũng có, các giỏ quà Tết Kỷ Hợi được đánh giá "thượng vàng hạ cám" khi phủ sóng mọi đối tượng và nhu cầu.

Các giỏ quà bình dân na ná nhau nhưng có giá hơn 300.000 đồng ngoài đại lý, 500.000 đồng ở cửa hàng tiện lợi và trên 600.000 đồng trong siêu thị.

Các giỏ quà bình dân "na ná" nhau nhưng có giá hơn 300.000 đồng ngoài đại lý, 500.000 đồng ở cửa hàng tiện lợi và trên 600.000 đồng trong siêu thị.

Tại các tạp hóa truyền thống, chủ yếu bày bán giỏ quà bình dân, với mức giá bằng từ một phần ba hoặc một nửa trong các siêu thị lớn. Trưng quà Tết từ rằm tháng Chạp, một chủ tạp hóa ở Bạch Mai (Q. Hai Bà Trưng) đóng sẵn các giỏ từ 200.000 đến khoảng 400.000 đồng. Tuy nhiên, người chủ này khẳng định những tạp hóa như họ sẵn sàng làm theo yêu cầu và "giá nào cũng đóng được". Các giỏ trưng ra phần lớn phục vụ nhu cầu mang về quê hoặc tặng người thân, bạn bè. Năm nay, giỏ quà Tết trên dưới 200.000 đồng còn được sinh viên tìm mua đem đi từ thiện.

Các tạp hóa cho biết phải từ 23 tháng Chạp, họ mới tung hết sức bán Tết. Hệ thống cửa hàng tiện lợi quen đưa giá cao hơn hẳn thì kinh doanh giỏ quà còn khá chậm.

Giỏ quà Tết tiền triệu bày la liệt ngoài đường.

Giỏ quà Tết tiền triệu bày la liệt ngoài đường.

Hàng Việt 'lên ngôi'

Trong khi đó, tại chuỗi siêu thị lớn như Vinmart, không khí sắm Tết sớm náo nhiệt. Giỏ quà Tết được đặt ngay lối vào chi nhánh Lý Thái Tổ để hút khách. Đại diện chi nhánh này cho hay Tết năm nay hàng Việt lên ngôi nhưng mặt bằng giá chỉ tăng nhẹ. Các giỏ quà bên trong chứa rượu, bánh kẹo, trà, cà phê... mang nhãn quen thuộc và có giá trong khoảng 500.000 – 700.000 đồng.

Ông Thành (Hoàn Kiếm) đi sắm Tết sớm cùng vợ trong siêu thị. Ông chia sẻ quan tâm đến các loại mứt, ô mai Việt đóng hộp. Nếu bán lẻ, mặt hàng này năm nay giá dao động từ 40.000 đến 150.000 đồng. "Người Việt phải ưu tiên hàng Việt", ông Thành vui vẻ nói. Khách hàng này cho biết đã về hưu nên chỉ tặng bạn bè giỏ quà nội, còn tặng quà trong doanh nghiệp như trước đây mới cần đến giỏ nhập khẩu. Ông gợi ý thêm giới trẻ nên tìm hiểu cách thức làm các món ăn truyền thống để không khí Tết thực sự ý nghĩa.

Tương tự, một siêu thị khác ở quận Hai Bà Trưng bày biện giỏ quà Tết bắt mắt ngay lối vào. Tuy nhiên, các giỏ hàng bình thường ở đây có giá đa dạng từ 200.000 đến 900.000 đồng. Ban đầu với tay lựa giỏ quà nội với giá đắt nhất, chị Liên (nhân viên văn phòng, 35 tuổi) sau đó đổi ý. Chồng chị cho biết định mua giỏ quà Tết về biếu bố mẹ vợ và họ hàng như mọi năm, nhưng nhận ra: "Các giỏ trông bắt mắt nhưng bên trong chẳng có gì mới".

Giỏ quà ngoại nhập đóng bằng da được doanh nghiệp ưa chuộng.

Giỏ quà ngoại nhập đóng bằng da được doanh nghiệp ưa chuộng.

Giỏ da và giỏ nhập khẩu 

Tại một siêu thị ở Kim Liên (Đống Đa), diễn ra câu chuyện tương phản. Trong khi một vài người là dân lao động xách về mỗi người một giỏ quà 200.000 - 300.000 đồng, các giỏ quà nhập khẩu đóng bằng da có giá từ 1,7 triệu đồng cũng bán rất chạy. Nhân viên bán hàng tên Hoa cho hay mỗi đợt Tết bán được 1.000 giỏ kiểu này. Có cá nhân mua vài chục giỏ, và có doanh nghiệp đặt hàng cả trăm giỏ mang đi. Một số giỏ nhập khẩu đắt tới 5-6 triệu đồng vì có chai rượu ngoại đắt tiền.

Một cửa hàng rượu nhập khẩu trên phố Bà Triệu cũng tranh thủ dịp Tết đóng rượu với bánh kẹo thành giỏ để bán giá cao. Bày la liệt giỏ Tết giá gần 2 triệu đồng, cửa hàng này vẫn phải điều động 3-4 nhân viên đóng giỏ quà trong tối.

Với giá tương tự, một cửa hàng tiện lợi chuyên doanh đồ Hàn trên phố Hàng Vôi trưng phía ngoài các giỏ quà bắt mắt hơn. Nhân viên túc trực cho biết bên trong giỏ, lại là các loại rượu, chocolate và bánh kẹo xuất xứ Mỹ, Đức, Anh..., vì thế được ưa chuộng. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của các giỏ quà nhập nguyên chiếc từ Mỹ với giá lên tới 3,5 triệu đồng.

Không bán giá đắt đỏ bằng, một số tạp hóa ngoại nhập khôn khéo lồng ghép hàng nhập khẩu và Việt trong giỏ quà, đưa ra giá chỉ 600.000 đồng mà vẫn đáp ứng yếu tố "ngoại" cho quà tặng. Họ sẵn sàng mời chào và tư vấn để ra được giỏ quà Tết vừa phải chăng, vừa trưng đồ xuất xứ nước ngoài.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?