Thay pin iPhone cũ ở đâu và giá thế nào

Sau vụ việc Apple xác nhận làm chậm iPhone khi pin yếu sau 1-2 năm sử dụng, có thể bạn muốn thay pin để cải thiện hiệu năng của máy.

Thứ hai, 25/12/2017, 15:22 (GMT+7)

Thông thường việc sụt giảm pin ở iPhone bắt đầu diễn ra sau khoảng một năm sử dụng hoặc theo Apple là sau khoảng 500 chu kỳ sạc. Thời gian bạn dùng hết số chu kỳ sạc đó nhanh hay chậm còn tuỳ vào mức độ sử dụng. Với người dùng thông thường ở cường độ sử dụng không quá cao, pin iPhone kém đi sau khoảng hai năm sử dụng. Sau thời gian đó, mỗi lần sạc đầy có thể không đủ dùng trong ngày nữa hoặc thậm chí có hiện tượng sụt pin bất thường, đang báo còn 30% mà máy tự nhiên tắt ngấm.

Apple thừa nhận làm giảm hiệu năng trên các máy iPhone đời cũ như iPhone 6, 7 và SE để tối ưu thời lượng sử dụng pin, tránh hiện tượng sập nguồn đột ngột. Điều này đặt ra cho người dùng lựa chọn thay pin mới để máy chạy nhanh hơn. Nếu quyết định thay pin mới, bạn có thể thay trực tiếp tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple hoặc đến các cửa hàng sửa chữa bên ngoài.

Thay pin iPhone cũ ở đâu và giá thế nào

1. Thay pin chính hãng của Apple

Apple hiện nay có khá nhiều trung tâm bảo hành uỷ quyền (AASP) tại Việt Nam gồm iService, FPT Services, Future World và công ty Thuận Mỹ. Các nhà cung cấp này hiện có trung tâm bảo hành ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đồng Nai, Hưng Yên...

Khác với các hãng khác, Apple không sửa chữa iPhone tại các trung tâm dịch vụ bảo hành được uỷ quyền. Các sản phẩm iPhone có lỗi phần cứng thuộc phạm vi được bảo hành một đổi một. Tuy vậy, pin và một số linh kiện khác như phím Home, phím âm lượng, camera sau, bộ rung và loa ngoài được thay thế linh kiện tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền.

Giá thay pin chính hãng của Apple khá đắt, như pin iPhone 6S/6S Plus dao động từ 1,8 - 2 triệu đồng. Khách hàng có nhu cầu thay pin chính hãng thường phải chờ 3-4 tuần mới có linh kiện thay thế. Lý do là Apple quản lý chặt nguồn linh kiện để đảm bảo không có linh kiện cũ trôi nổi ở bên ngoài. Với các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam, khi có yêu cầu linh kiện thay thế cho người dùng đến bảo hành, các trung tâm phải gửi yêu cầu tới hãng Apple để họ chuyển linh kiện thay thế. Các linh kiện cũ sau đó phải chuyển lại cho Apple để tiêu huỷ.

Chính vì Apple quản lý chặt chẽ nguồn linh kiện như vậy, bạn đừng bao giờ tin lời quảng cáo "thay pin chính hãng 100%" của các cửa hàng sữa chữa, nhất là khi giá thay chỉ vài trăm nghìn đồng.

2. Thay pin của bên thứ ba từ các cửa hàng sửa chữa

Do giá cao và thời gian phải chờ đợi khá lâu, đa phần pin iPhone thay thế ở Việt Nam đến từ nguồn pin của các bên thứ ba. Loại pin này có ưu điểm là giá rẻ, luôn sẵn hàng, thời gian thay nhanh trong ngày, thường chờ lấy ngay và chất lượng cũng khá ổn, đạt khoảng 80-90% so với pin chính hãng. Ngay cả các trung tâm bảo hành uỷ quyền như FPT Services cũng có dịch vụ thay pin từ bên thứ ba cho người dùng.

Việc tìm kiếm cửa hàng thay thế pin iPhone không phải là quá khó. Ngoài các trung tâm bảo hành uỷ quyền, đa số các cửa hàng kinh doanh điện thoại có quy mô đều có dịch vụ thay pin cho iPhone. Mức giá được niêm yết không quá khác biệt nhiều do có sự cạnh tranh ngầm giữa các dịch vụ.

Cụ thể, theo tham khảo hiện nay, trên thị trường pin iPhone 5S/5SE có giá tầm 250-300 nghìn đồng, trong khi pin iPhone 6/6 Plus/6S/6S Plus có giá tầm 350-400 nghìn đồng. Pin thay thế cho iPhone 7 và 8 hiện cũng có nhưng khá ít, chủ yếu là pin cho các mẫu iPhone đời cũ hơn.

3. Tự thay pin

Pin là thành phần dễ thay, chỉ cần có kinh nghiệm về tháo máy là có thể thay thế được nên nếu muốn tự mình xử lý, bạn có thể tham khảo cách tự thay pin iPhone trên mạng. Tuy nhiên, ngoài việc phải tự mua pin thay thế và bộ "đồ nghề" để tháo lắp iPhone, bạn cũng phải chấp nhận rủi ro về hỏng hóc hoặc tính thẩm mỹ của thiết bị sau khi thực hiện nếu tay nghề còn non hoặc viên pin thay thế không đảm bảo.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?