Sử dụng hạt nêm đúng cách

Hạt nêm thực chất chỉ là gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn, góp phần tạo vị đậm đà.

Thứ năm, 11/10/2012, 15:00 (GMT+7)

Để bữa ăn đảm bảo được cả hai yếu tố: đủ dinh dưỡng và ngon miệng, người nội trợ cần biết lựa chọn thực phẩm và sử dụng các loại gia vị nêm nếm đúng và an toàn. Chị em thường mất khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị, chế biến bữa ăn gia đình. Để nấu được những bữa cơm ngon, người nội trợ phải rất khéo léo trong việc lựa chọn, chế biến và nhất là nêm nếm món ăn nên gia vị cũng được các bà các mẹ quan tâm. Hạt nêm ra đời đã góp phần giảm nhẹ công sức và nhất là gánh nặng thời gian bếp núc.

kmg-canhbong-979499-1368312847_500x0.jpg

Được pha chế với thành phần các chất tạo vị mặn (muối), tạo vị ngọt (đường), chất điều vị và một số thành phần khác theo tỷ lệ và liều lượng phù hợp (thường chỉ với lượng nhỏ), hạt nêm giúp người nội trợ có thể nêm nếm cho các món ăn mà không cần phải mất quá nhiều công sức hay sử dụng nhiều loại gia vị khác. Nhờ những ưu điểm tiện lợi này, sản phẩm được sử dụng ngày càng phổ biến trong các bếp ăn gia đình

Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng hạt nêm đóng vai trò chủ yếu trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho món ăn. Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Những quan niệm này là chưa hợp lý. Hạt nêm thực chất chỉ là gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn, góp phần tạo vị đậm đà, tăng cảm giác thơm ngon và vị đặc trưng riêng của từng món ăn. Các chất dinh dưỡng chủ yếu do thực phẩm cung cấp". Vì vậy, để bữa ăn đảm bảo được cả hai yếu tố: đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho bữa ăn, người nội trợ cũng cần biết lựa chọn thực phẩm và sử dụng các loại gia vị nêm nếm đúng và an toàn.

Theo bác sĩ Mai, dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thành viên trong gia đình khác nhau (phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ lao động…) nhưng ai cũng cần được cung cấp đầy đủ và cân đối về năng lượng, chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… Các chất này có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, đậu đỗ... Chúng sẽ cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng và chất xơ... Việc lựa chọn các loại thực phẩm (nguyên liệu) tươi ngon, đảm bảo an toàn, vệ sinh, kết hợp với cách chế biến, bảo quản hợp lý và khoa học sẽ giúp duy trì và hấp thụ tốt dưỡng chất có trong món ăn.

Tuy nhiên, để nấu được những món ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, người nội trợ không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn hợp lý mà còn phải chú ý đến việc sử dụng hạt nêm sao cho đúng cách.

“Việc sử dụng hạt nêm giúp quá trình chế biến món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn với hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nội trợ cần tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan quản lý, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để mua đúng sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Điều này sẽ giúp người nội trợ đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình bằng những bữa ăn ngon”, bác sĩ Mai nhấn mạnh.

Sản phẩm thuộc nhãn hàng Knorr được tiêu thụ tại 87 quốc gia và phục vụ bữa ăn cho hơn 320 triệu người mỗi ngày. Hạt nêm Knorr có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2001 đến nay với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, trong đó có hạt nêm từ nấm và rong biển, thịt và nước hầm xương với thịt thăn, xương ống và tủy. Sản phẩm hạt nêm Knorr đã được Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP HCM cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?