Thứ tư, 29/4/2020, 14:56 (GMT+7)

Quán mì bò 50 năm tuổi đóng cửa vì Covid-19

Hong KongCovid-19 giáng đòn chí mạng vào quán mì bò nổi tiếng Hop Hing Noodle Ka ở quận Kwun Tong khi chủ tiệm không thể trả tiền thuê mặt bằng. 

Quán mì bò Hop Hing Noodle Ka ở quận Kwun Tong, phía đông bán đảo Cửu Long đóng cửa hôm 26/4. Quán mì này nổi tiếng với món mì bò, chả mực và da cá chiên giòn. Tối 23/4, sau khi quán thông báo sắp đóng cửa, hàng dài khách đã xếp hàng để được vào ăn lần cuối. 

Chủ quán mì Ma Kar-for, 57 tuổi, buồn bã cho biết việc kinh doanh liên tiếp gặp khó khăn khi tình trạng biểu tình, bất ổn xã hội kéo dài vào cuối năm ngoái và nay lại bị Covid-19 giáng thêm một đòn chí mạng.

"Năm ngoái, khi các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra, hoạt động kinh doanh của chúng tôi giảm 50 đến 60%. Tôi đã đề nghị chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng nhưng anh ta bảo tôi phải chịu đựng điều đó. Và bây giờ khi đại dịch bùng phát, tôi lặp lại đề nghị đó nhưng ngày 21/4 anh ta nói đã tìm được người khác thuê chỗ này", Ma kể. 

Ma Kar-for chủ tiệm mì Hop Hing Noodle Ka. Ảnh: SCMP. 

Ma Kar-for, chủ tiệm mì Hop Hing Noodle Ka. Ảnh: SCMP. 

Quán mì Hop Hing Noodle Ka được cha của Ma mở vào những năm 1960 ở Quảng trường Yue Man, quận Kwun Tong. Sau khi tiếp quản, Ma đã chuyển cửa hàng đến địa điểm hiện tại ở đường Shui Wo Street Market vào năm 2012.

Ma cho biết khi cha bắt đầu kinh doanh, thực đơn quán rất đơn giản gồm các món mì thịt bò, thịt viên và chả cá. Qua nhiều năm, quán đã sáng tạo thực đơn phong phú và hoàn thiện cách chế biến.

"Chúng tôi làm sạch nội tạng rất cẩn thận trước khi đun sôi và om nó trong hỗn hợp gia vị đặc biệt tự điều chế bao gồm vỏ quýt và nước sốt chính. Thăn bò không thể bị chín quá, nếu không nó sẽ nhão và mất đi hương vị tự nhiên", Ma miêu tả. 

Chả mực là một món ăn khác thu hút khách đến Hop Hing Noodle Ka. "Ban đầu chúng tôi mua chả mực về nấu nhưng sau đó nhận thấy chúng có nhiều tinh bột và không ngon nên quyết định tự làm", Ma nói thêm.

Suốt nhiều thập kỷ, quán mì của Ma đón tiếp vô số lượt khách quen. Nhiều người đã dọn khỏi khu phố nhưng vẫn quay lại ăn mì thường xuyên. Fung Chi-loi là một trường hợp như vậy. Anh ăn ở quán mì Hop Hing Noodle Ka khi còn bắt xe bus đến trường ở trạm gần quảng trường Yue Man.

"Khi đó tôi nghĩ món mì này thực sự ngon và đã đưa bạn gái đến ăn thử. Cô ấy cũng rất thích, đến nỗi nơi này trở thành điểm hẹn hò của chúng tôi. Chúng tôi yêu nhau hơn 10 năm rồi kết hôn và hiện có một đứa con. Những cặp vợ chồng trẻ khác sẽ đến Cafe de Coral, nhưng chúng tôi đã đến đây", Fung nói. Món ưa thích của họ là mì bò với một đĩa da cá chiên giòn.

Ông Ma Kar-for và nhân viên tất bật chuẩn bị mì cho khách hôm 23/4. Ảnh: SCMP. 

Ông Ma Kar-for và nhân viên tất bật chuẩn bị mì cho khách hôm 23/4. Ảnh: SCMP. 

Fung cho biết cảm thấy hụt hẫng khi cửa hàng phải đóng cửa sau gần năm thập kỷ tồn tại. "Chúng tôi đã ăn ở nhiều cửa hàng khác nhưng nó không có hương vị như ở đây. Bất cứ khi nào nghĩ đến việc ăn mì, chúng tôi sẽ nghĩ đến đây", Fung nói thêm. 

Ma cho hay ông đã thuê cửa hàng với giá 98.000 HKD (12.600 USD) mỗi tháng, cộng với 6.000 HKD (774 USD) chi phí điện nước và các thứ khác. So với dịch SARS cách đây 17 năm, Ma nói rằng tác động kinh tế của Covid-19 còn lớn hơn bởi hiện ông không thể trả nổi tiền thuê mặt bằng. 

"Thật khó để đưa ra quyết định đóng cửa vì có rất nhiều người xếp hàng chờ đợi và ủng hộ tiệm chúng tôi. Tôi đã dành nhiều thời gian ở đây hơn ở nhà mình. Sau khi đóng cửa, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút, nhưng hy vọng sẽ tìm thấy một chủ nhà đánh giá cao việc kinh doanh của chúng tôi để tiệm có thể mở lại", Ma nói.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao