Phụ nữ thành đạt Trung Quốc giàu gấp 4 lần 10 năm trước

Phụ nữ Trung Quốc chiếm 1/5 dân số nữ thế giới nhưng góp hơn 60% nữ giới thành công nhất thế giới.

Thứ tư, 24/10/2018, 00:06 (GMT+7)

Theo báo cáo công bố mới đây của Hurun - hãng nghiên cứu nổi tiếng với xếp hạng thường niên người giàu Trung Quốc, Dương Huệ Nghiên (37 tuổi) năm thứ 6 liên tiếp là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Tài sản 22,4 tỷ USD của cô đến từ việc sở hữu tập đoàn bất động sản hàng đầu quốc gia Country Garden và tiền thừa kế gia đình. 

Dương Huệ Nghiên - ái nữ gia đình vua địa ốc Dương Quốc Cường - là phụ nữ Trung Quốc giàu nhất. Ảnh: Handout.

Dương Huệ Nghiên - ái nữ gia đình "vua" địa ốc Dương Quốc Cường. Ảnh: Handout.

Cũng theo báo cáo này, con số nữ giới làm giàu tự thân ở Trung Quốc đã tăng từ 68% lên 77%.

Wu Yajun (54 tuổi), chủ hãng đầu tư và quản lý tài sản Longfor Properties, xếp số 1 trong danh sách nữ tự thân giàu với 8,73 tỷ USD. Vị trí này trước đó do tỷ phú Chu Quần Phi nắm giữ trên toàn cầu.

50 nữ doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc bình quân giàu gấp 4 lần 10 năm trước. Hiện tại, họ có trong tay trung bình 3 tỷ USD.

"Nữ Trung Quốc chỉ chiếm 20% phụ nữ toàn cầu, nhưng đóng góp 63% phụ nữ thành công nhất thế giới", theo Rupert Hoogewerf - chủ tịch và trưởng nghiên cứu Hurun Report. Tỷ lệ nữ giới thành đạt là người Hoa đã tăng 20% so với 5 năm trước.

Ông Hoogewerf đưa ra lý do là nền kinh tế Trung Quốc cải cách và mở cửa, cộng với tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ nước này. Báo cáo năm ngoái của công ty ông cho thấy tới 49 trong số 78 nữ tỷ phú tự thân thế giới là người Trung Quốc. Có nghĩa thời điểm ấy cứ 10 nữ giàu tự thân thì có 6 là người Hoa.

Chu Quần Phi, phụ nữ tự thân giàu nhất 2017, mất hơn nửa tài sản năm qua. Ảnh: AFP.

Chu Quần Phi, phụ nữ tự thân giàu nhất 2017, mất hơn nửa tài sản năm qua. Ảnh: AFP.

Bên cạnh xu hướng tích cực, gia tài một số nữ tỷ phú Trung giảm mạnh năm qua do kinh tế phát triển chậm lại, thị trường chứng khoán bất ổn và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mới được châm ngòi.

Cô Dương Huệ Nghiên, tuy giàu nhất trong phái nữ Trung Quốc, giảm tài sản 6% năm nay vì cổ phiếu công ty Country Garden xuống giá.

Chu Quần Phi, được Forbes vinh danh "Phụ nữ tự thân giàu nhất hành tinh" năm ngoái, trở thành tỷ phú mất nhiều tiền nhất đất nước năm qua. Bà Chu mới chứng kiến 6,6 tỷ USD, tương đương 66% tài sản, bốc hơi do cổ phiếu Lens Technology lao dốc. Chu Quần Phi một thời là phụ nữ Trung Quốc giàu có nhất nhờ công ty sản xuất kính cảm ứng cho Apple và Tesla, nhưng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra khiến bà là một trong những cá nhân chịu tổn thất nặng nề nhất.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?