Thứ sáu, 16/10/2020, 15:45 (GMT+7)

'Ông trùm' đứng sau nhóm BTS thành tỷ phú

Thương vụ IPO của Big Hit Entertainment đưa nhà sáng lập Bang Si-hyuk trở thành tỷ phú và các thành viên BTS thành triệu phú.

Big Hit Entertainment, công ty quản lý nhóm nhạc nổi tiếng K-pop BTS, đã huy động được 963 tỷ won (840 triệu USD) từ 7,13 triệu cổ phiếu mới phát hành. Đây là thương vụ IPO lớn nhất của Hàn Quốc kể từ năm 2017, sau khi Celltrion Healthcare huy động được 1.000 tỷ won.

Mã cổ phiếu Big Hit mở cửa ở mức 270.000 won (236 USD), cao hơn giá IPO là 135.000 won (114 USD) mỗi cổ phiếu, nâng mức định giá của Big Hit 8,7 nghìn tỷ won, nhiều hơn ba công ty K-pop lớn khác cộng lại. Kết phiên giao dịch ngày 15/10, mã cổ phiếu của Big Hit đã tăng 91%, đưa tài sản của người sáng lập Big Hit Bang Si-hyuk đạt mốc 2,8 tỷ USD, theo Bloomberg. Trong khi đó mỗi thành viên nhóm nhạc BTS, mỗi người được tặng 68.385 cổ phiếu vào tháng 8, hiện có giá hơn 15 triệu USD.

Ông trùm giải trí Bang Si-hyuk (giữa) trở thành tỷ phú mới của Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Ông trùm giải trí Bang Si-hyuk (giữa) trở thành tỷ phú mới của Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Thương vụ IPO của Big Hit diễn ra trong bối cảnh BTS buộc phải hoãn các buổi biểu diễn trực tiếp từ tháng 3 do ảnh hưởng của Covid-19. Đợt chào bán cổ phiếu của Big Hit đã được các nhà đầu tư tổ chức đăng ký quá mức hơn 1.000 lần và bán lẻ hơn 600 lần, trong đó có rất nhiều người hâm mộ của nhóm nhạc BTS.

BTS là chìa khóa thành công nhưng cũng là một rủi ro đối với công ty Big Hit khi nhóm nhạc này chiếm 90% doanh thu công ty trong nửa đầu năm nay. Tuổi của các thành viên trong nhóm nhạc đang trở thành một mối lo, bởi Hàn Quốc quy định công dân nam tuổi từ 18 đến 28 phải phục vụ hai năm trong quân đội. Thành viên lớn tuổi nhất của BTS là Kim Seok-jin năm nay đã 27 tuổi.

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp âm nhạc khi các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp đều bị hủy do các lệnh giãn cách xã hội được đưa ra để ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, BTS vẫn thu về hàng chục triệu USD bằng cách tổ chức một buổi biểu diễn phát trực tiếp. Big Hit cũng hợp tác với nhiều công ty để phát triển hình ảnh BTS và doanh thu. Chẳng hạn một mẫu smartphone mới của Samsung được thiết kế với logo BTS hay một game của Epic Games tổ chức tiệc khiêu vũ ảo với BTS.

Nhóm nhạc BTS hiện là con gà đẻ trứng vàng của công ty giải trí Big Hit. Ảnh: Bloomberg.

Nhóm nhạc BTS hiện là 'con gà đẻ trứng vàng' của công ty giải trí Big Hit. Ảnh: Bloomberg.

Big Hit hiện là công ty giải trí có lợi nhuận cao nhất Hàn Quốc với 63 triệu USD lợi nhuận ròng trên 507 triệu USD doanh thu trong năm 2019, vượt qua các 3 công ty giải trí đình đám khác là SM, YG và JYP Entertainment.

Con đường làm giàu của nhà sáng lập Big Hit Bang Si-hyuk, 48 tuổi, không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Ông lập Big Hit vào năm 2005 sau khi đạt được thành công với vai trò nhà sản xuất âm nhạc tại JYP Entertainment. Tuy nhiên, Big Hit đã gần như lâm vào cảnh phá sản ngay trong những năm đầu. Bước đột phá của công ty diễn ra vào năm 2009 nhờ ca khúc "Without a Heart" của nhóm 8Eight trở thành hit. BTS ra mắt vào năm 2013 giúp Big Hit ăn nên làm ra.

BTS thu hút sự chú ý của người hâm mộ trên toàn cầu khi giành được giải thưởng Nghệ sĩ được yêu thích nhất mạng xã hội tại Billboard Music Awards 2017. Từ đó BTS trở thành "con gà đẻ trứng vàng" cho Big Hit với loạt ca khúc hit. Ca khúc Dynamite ra mắt hồi tháng 8 của BTS đã dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và là bài hát châu Á đầu tiên đạt được vị trí này từ năm 1963.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả