Thứ ba, 7/7/2020, 09:23 (GMT+7)

Ông chủ Uniqlo có thêm 9 tỷ USD trong 3 tháng

Những món hàng hợp lý về cả giá cả và chất lượng khiến Uniqlo gần như miễn dịch với suy thoái kinh tế, giúp CEO Tadashi Yanai có thêm 9,2 tỷ USD, đạt mốc 28,9 tỷ USD.

Covid-19 bùng phát khiến hàng loạt cửa hàng trên thế giới đóng cửa, nhiều chuỗi bán lẻ phải nộp đơn xin phá sản như J.C.Penney, Debenham hay Neiman Marcus... Gần đây, khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng, người tiêu dùng bắt đầu quay lại mua sắm, đặc biệt tại châu Á.

Tadashi Yanai, người giàu nhất Nhật Bản, chủ tập đoàn Fast Retailing - nổi tiếng với thương hiệu thời trang Uniqlo, là một trong những người hưởng lợi từ sự phục hồi này. So với bảng xếp hạng tỷ phú được Forbes ghi nhận vào tháng 3, tài sản của ông Yanai đã tăng thêm 9,2 tỷ USD, đạt mức 28,9 tỷ USD.

Ông chủ Uniqlo có thêm 9 tỷ USD chỉ trong 3 tháng

Ông Tadashi Yanai, chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing. Ảnh: BI.

Sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, nhiều khách hàng đã đổ xô đến các cửa hàng của Uniqlo tại Nhật Bản và Trung Quốc để mua sắm. Điều này giúp cổ phiếu của Fast Retailing tăng 53% kể từ ngày 19/3. Hai quốc gia này chiếm đến 75% trong mạng lưới 2.200 cửa hàng trên toàn thế giới của Uniqlo. Fast Retailing còn sở hữu nhiều thương hiệu khác như Theory, Helmut Lang, J Brand và GU nhưng Uniqlo vẫn là cỗ máy kiếm tiền lớn nhất, đóng góp 80% trong tổng doanh thu 21,3 tỷ USD hàng năm của tập đoàn.

"Các nhà bán lẻ đang kinh doanh tốt hơn tại châu Á", Maureen Hinton, Giám đốc nghiên cứu tại GlobalData, một công ty tư vấn và phân tích dữ liệu ở London, nhận định. "Tại các thị trường đông dân và các biện pháp phong tỏa trên diện rộng đã được gỡ bỏ như Trung Quốc, nhu cầu ngày càng tăng".

Trước đó, Uniqlo tạm thời đóng một nửa trong tổng số 748 cửa hàng tại Trung Quốc sau khi quốc gia này áp dụng lệnh phong tỏa vào cuối tháng 1 khi Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán và lan rộng ra các tỉnh thành. Uniqlo đã mở trở lại tất cả cửa hàng tại đây vào cuối tháng 4 khi Covid-19 dần được kiểm soát. Trong khi đó tại Nhật Bản, 40% cửa hàng Uniqlo, tạm thời đóng cửa vào tháng 5, cũng dần mở cửa trở lại. Tháng trước, tập đoàn này đã khai trương hai cửa hàng Uniqlo mới tại khu phố cao cấp ở Ginza và trong trung tâm mua sắm của quận Harajuku, Tokyo.

Hồi tháng 6, Uniqlo thu hút nhiều người tiêu dùng khi bán khẩu trang AIRism, tạo nên cơn sốt trên trang web mua sắm trực tuyến của công ty. Bên cạnh đó, mặt hàng cần thiết trong đại dịch này cũng giúp các cửa hàng của Uniqlo được nhiều khách hàng ghé thăm.

Khách hàng chờ đợi đông nghẹt bên ngoài cửa hàng Uniqlo ở quận Ginza, Tokyo trước giờ khai trương vào tháng trước. Ảnh: Japan times.

Khách hàng chờ đợi đông nghẹt bên ngoài cửa hàng Uniqlo ở quận Ginza, Tokyo, trước giờ khai trương vào tháng trước. Ảnh: Japan times.

Những món hàng hợp lý về cả giá cả và chất lượng khiến Uniqlo gần như miễn dịch với suy thoái kinh tế, theo Dairo Murata, nhà phân tích cao cấp tại JP Morgan tại Tokyo. "Chu kỳ kinh tế và xu hướng thời trang không tác động nhiều tới Uniqlo vì hãng này cung cấp những sản phẩm đời thường và xuất phát từ nhu cầu thực tế", chuyên gia Dairo phân tích.

Dù vậy, gã khổng lồ bán lẻ Fast Retailing cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng của đại dịch. Công ty ước tính trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/8, doanh thu giảm 9% xuống còn 19,3 tỷ USD, trong khi lợi nhuận của hoạt động kinh doanh (operating profit) còn 1,34 tỷ USD, giảm 44% so với năm trước.

Tỷ phú Tadashi Yanai, con của một thợ may vùng Yamaguchi, phía tây nam Nhật Bản, có tham vọng đưa Fast Retailing trở thành nhà bán lẻ hàng may mặc lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tập đoàn Nhật Bản hiện vẫn đứng sau Inditex của Tây Ban Nha, chủ sở hữu thương hiệu Zara, có doanh thu hàng năm 31,6 tỷ USD; H&M của Thụy Điển với doanh thu năm 24,8 tỷ USD.

Nhà sáng lập Inditex, ông Amancio Ortega, hiện là tỷ phú may mặc giàu nhất thế giới với tài sản ròng 64,6 tỷ USD, còn ông chủ H&M Stefan Persson có 16,4 tỷ USD, đứng thứ ba sau ông Tadashi Yanai, người có 28,9 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao