Ông chủ mới đầy quyền lực của tạp chí Time

Làm phó chủ tịch tập đoàn khi mới 26 tuổi, Marc Benioff thành triệu phú, nhưng rồi nghỉ việc đi bơi với cá heo để ra ý tưởng tỷ phú.

Thứ sáu, 21/9/2018, 17:17 (GMT+7)

Bỏ ra 190 triệu USD mua tạp chí gần 100 năm tuổi, tỷ phú Benioff biến mình từ CEO công nghệ thành trùm truyền thông, giống bước đi của ông chủ Amazon Jeff Bezos khi thâu tóm tờ Washington Post.

Việc các nhân vật giàu có bậc nhất mua lại các báo lớn được phỏng đoán là để cứu tinh báo chí, gia tăng ảnh hưởng chính trị hoặc đơn thuần tìm kiếm lợi nhuận.

Người ngồi trên gia tài 6,5 tỷ USD phát biểu: "Sức mạnh của Time luôn là khả năng kể chuyện về con người và các vấn đề một cách độc đáo, điều ảnh hưởng và kết nối tất cả chúng ta".

Mặc dù vậy, Time chỉ là một trong số 200 công ty trong tay nhà sáng lập hãng điện toán đám mây đứng đầu thế giới Salesforce.

Đôi vợ chồng quyền lực là chủ nhân tạp chí Time hiện tại. Ảnh: BBC.

Đôi vợ chồng quyền lực là chủ nhân tạp chí Time hiện tại. Ảnh: BBC.

Hồi còn đi học, Benioff đã xin phép bố mẹ được làm việc ở tiệm đá quý sau mỗi giờ lên lớp. Cậu bé lau giá trang sức để đủ tiền tự mua chiếc máy tính đầu tiên cho mình.

Benioff sáng lập "công ty một người" có tên Liberty Software năm 15 tuổi. Lúc đó, ông đã tự làm và bán phần mềm đầu đời với giá 75 USD. Sau đó, Benioff lập trình ra nhiều game và phân phối cho các công ty.

Hết phổ thông, lập trình viên trẻ đã đủ khả năng trang trải chi phí cho việc học đại học.

Người thầy Steve Jobs

Benioff có suất thực tập tại mảng máy tính quan trọng của Apple khi mới là sinh viên 20 tuổi, lập trình cho chiếc Macintonish. Chàng trai dần thân thiết với nhà sáng lập Steve Jobs và sau này được Jobs hướng dẫn nhiều điều trong quá khởi nghiệp công ty riêng Salesforce.

"Sẽ không có Salesforce nếu không có Steve Jobs", doanh nhân khẳng định.

Benioff từng dự định gắn bó với nghề lập trình cho đến hết sự nghiệp, nhưng một giáo sư ĐH California cho rằng cậu học trò sở hữu tư duy kinh doanh. Vì thế, Benioff thử việc hỗ trợ khách hàng tại tập đoàn công nghệ khổng lồ Oracle ngay sau khi tốt nghiệp.

25 tuổi cán mốc triệu phú

Dưới trướng "trùm" phần mềm Larry Ellison, Benioff bộc lộ là một tài năng xuất chúng. Ông vươn lên là một trong những lãnh đạo cấp cao trẻ nhất của Oracle. 25 tuổi, Benioff đã thành triệu phú nhờ lương cao. Ông là phó chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử tập đoàn, ở tuổi 26, hưởng thù lao 300.000 USD mỗi năm.

Marc Benioff nổi tiếng với gu giày lòe loẹt. Ảnh: Pinterest.

Marc Benioff nổi tiếng với gu giày lòe loẹt. Ảnh: Pinterest.

Nghỉ việc để đi bơi với cá heo

Sau 10 năm cống hiến, Benioff cảm thấy thiếu gì đó từ góc nhìn cá nhân về thành công và xin sếp Ellison một kỳ nghỉ dài để suy nghĩ. Ông dành 3 tháng học thiền ở Hawaii, và chính trong lúc bơi cạnh đàn cá heo trong lòng Thái Bình Dương, Benioff nảy ra ý tưởng nền tảng cho Salesforce: "Tại sao chúng ta cứ phải tải đi tải lại phần mềm trong khi Internet có thể lưu trữ toàn bộ?".

Chuyến đi đến Ấn Độ sau đó trong kỳ nghỉ lại truyền cảm hứng cho Benioff đề cao việc làm thiện nguyện của doanh nghiệp.

Tỷ phú mới đây khẳng định với New York Times rằng mình luôn sống bằng tâm trí của người bắt đầu chứ không phải đầu óc chuyên gia, khi được hỏi về việc còn theo đuổi những ước mơ ở tuổi 54.

Từ chối 55 tỷ USD của Microsoft

Sáng lập Salesforce năm 1999, Benioff biến các phần mềm thành dịch vụ cho thuê trực tuyến. Thay vì tải về cài đặt trong máy tính, các công ty và cá nhân trả tiền sử dụng ngay trên Internet giải pháp số của Salesforce (nổi bật với hệ thống quản lý khách hàng).

Có thể nói chính Benioff là người phát minh ra một loại hình thị trường ngày nay có quy mô 116 tỷ USD. Các công ty phần mềm lớn bây giờ đều mong mỏi để lọt vào thị trường cho thuê của Salesforce.

Hãng này còn nổi tiếng về mối quan hệ thất thường với Microsoft. Qua năm tháng, hai bên vừa là địch thủ, vừa là đối tác. Năm 2015, Microsoft từng hỏi mua Salesforce với giá 55 tỷ USD, nhưng chủ nhân Benioff đòi thêm 15 tỷ USD mới để lại cơ ngơi của mình. Thương vụ vì vậy đổ bể.

Tên tuổi Benioff còn gắn với mô hình 1-1-1 nổi tiếng. Tỷ phú chỉ định Salesforce luôn dành 1% cổ phần, 1% giá trị sản phẩm và 1% thời gian của nhân viên để đóng góp cho các hoạt động phi lợi nhuận và cộng đồng địa phương.

Thanh Tùng
Theo Entrepreneur

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?