Thứ năm, 14/5/2020, 15:06 (GMT+7)

Nông dân Nhật bán trái cây lỗi qua mạng

Nhờ chiến dịch bán 42 kg trái cây theo mùa trong 7 tháng với giá 267 USD, trong vòng hai tuần, trang trại Yamagata Sakuranbo đã tiêu thụ hết số hoa quả bị lỗi.

Không phải tất cả cherry tại trang trại Yamagata Sakuranbo, ở phía đông bắc Nhật Bản, đều có hình tròn hoàn hảo hoặc màu đỏ đồng nhất. Một số quả cherry và táo bị méo một chút, nho có màu sắc hơi nhạt và lê hơi mềm. Những nhược điểm như vậy có thể là lý do để một người mua hàng trong siêu thị trả lại sản phẩm.

Ayumi Sutoh, nhân viên cửa hàng trái cây ở trang trại Yamagata Sakuranbo, cho biết người Nhật thường chỉ mua trái cây có vẻ ngoài hoàn hảo, đặc biệt khi nó được dùng làm quà tặng. Nhiều trái cây có hình dáng hơi méo mó không thể bán được cho các siêu thị buộc trang trại phải lập cửa hàng giảm giá để tiêu thụ chúng.

Những trái cây lỗi bán trên website của trang trại Yamagata Sakuranbo. Ảnh: SCMP. 

Những trái cây lỗi bán trên website của trang trại Yamagata Sakuranbo. Ảnh: SCMP. 

"Nhiều quả có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn; màu sắc không đồng nhất hay hình dạng méo mó dù hương vị vẫn thơm ngon sẽ bị người mua gạt sang một bên", Ayumi Sutoh nói. "Trước đây, nhiều khách đến mua trái cây lỗi với giá rẻ nhưng khi Covid-19 bùng phát, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp và hạn chế đi lại, cửa hàng của chúng tôi không có khách".

Năm ngoái, mỗi ngày trang trại Yamagata Sakuranbo đón 1.000 khách đến hái nho, dưa hấu, lê, táo hoặc cherry. Những vị khách này là đối tượng tiêu thụ chính các sản phẩm bị lỗi ở trang trại bởi giá rẻ và chất lượng hầu như không khác loại quả được chọn tại siêu thị. Nhưng từ khi có dịch bệnh, không còn khách tham quan nào ghé trang trại và trái cây lỗi ế ẩm.

Ông Yoshitomo Yahagi, chủ tịch trang trại Yamagata Sakuranbo, đã nghĩ ra cách bán hàng tấn trái cây méo mó. Yahagi cho thực hiện chiến dịch bán trực tuyến với ưu đãi trọn gói hấp dẫn để thu hút khách hàng. 

Với giá 28.567 yên (267 USD), mỗi khách hàng sẽ nhận được 42 kg trái cây bao gồm các loại quả khác nhau trong suốt 7 tháng, bắt đầu bằng cherry vào tháng 6, dưa hấu tháng 7, đào tháng 8, nho tháng 9, táo tháng 10 và lê tháng 11 và táo tháng 12.

Ông Yoshitomo Yahagi, chủ tịch trang trại Yamagata Sakuranbo bán trái cây tại một hội chợ nông sản năm ngoái. Ảnh: SCMP. 

Ông Yoshitomo Yahagi (bìa phải), chủ tịch trang trại Yamagata Sakuranbo, bán trái cây tại một hội chợ nông sản năm ngoái. Ảnh: SCMP. 

Mức giá trên quá rẻ nếu so với 1 kg cherry loại đẹp được bán trên website của trang trại có giá 5.250 yên (49 USD). Nhờ chiến dịch bán hàng hiệu quả, trang trại đã tiêu thụ hết số trái cây lỗi trong vòng hai tuần.

Nhật Bản vốn là quốc gia nổi tiếng với nhiều loại trái cây độc đáo, có giá cao ngất ngưởng. Thông thường một quả dưa hấu vuông có giá 140 USD, trong khi xoài Taiyo no Tamago (hay quả trứng mặt trời), được trồng ở vùng núi lửa Miyazaki, được bán hơn 100 USD/quả. Trong các cửa hàng trái cây cao cấp, một hộp xoài Taiyo no Tamago làm quà tặng đề giá hơn 3.000 USD.

Xứ sở hoa anh đào còn nổi tiếng với các cuộc đấu giá các loại trái cây. Năm 2008, một quả dưa hấu Densuke quý hiếm được bán với giá kỷ lục 5.800 USD tại một cuộc đấu giá, trong khi một chùm 46 quả nho Ruby Roman ở vùng Ishikawa giá 10.900 USD vào năm 2016. Một cặp dưa lưới Yubari King ở vùng Hokkaido được mua với giá 26.779 USD tại phiên đấu giá địa phương năm 2016. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao