Thứ tư, 2/9/2020, 08:29 (GMT+7)

Nhà sáng lập Zoom kiếm 6,6 tỷ USD chỉ trong một ngày

Eric Yuan - nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom Video Communications bỏ túi 6,6 tỷ USD khi cổ phiếu của Zoom tăng vọt trong phiên giao dịch hôm 1/9.

Cổ phiếu của Zoom tăng 41% sau khi công ty này công bố doanh thu quý II đạt kỷ lục và nâng mức dự báo doanh thu cho cả năm 2020 vào hôm 1/9. Theo đó, doanh thu quý II của Zoom tăng trưởng 355%, lên 663,5 triệu USD. Đây là mức tăng cao thứ hai trong chỉ số Nasdaq 100, chỉ đứng sau công ty dược Moderna. Zoom dự báo doanh thu của năm tài khóa 2020 có thể đạt 2,39 tỷ USD, tức tăng gần gấp 4 lần so với một năm trước.

Eric Yuan - nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom Video Communications. Ảnh: AP.

Eric Yuan - nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom Video Communications. Ảnh: AP.

Nhờ vậy, chỉ trong một ngày tài sản của Eric Yuan - nhà sáng lập kiêm CEO Zoom tăng 6,6 tỷ USD và đạt mốc 23 tỷ USD. Tài sản của Eric Yuan chủ yếu đến từ hơn 50 triệu cổ phiếu Zoom. Eric Yuan là một trong những tỷ phú công nghệ có tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay dưới ảnh hưởng của đại dịch.

Zoom là ứng dụng video trực tuyến được sử dụng trong các cuộc họp, lớp học trực tuyến, dịch vụ nhà thờ hay tang lễ. Khi cả thế giới chuyển sang làm việc từ xa, nhu cầu sử dụng phần mềm Zoom tăng đột biến và đem lại tăng trưởng mạnh mẽ cho hãng này.

Yuan nảy ra ý tưởng về ứng dụng video trực truyến, khi còn học đại học ở Trung Quốc vào những năm 1990, để kết nối với bạn gái (hiện là vợ của ông) khi hai người sống ở hai thành phố khác nhau. Năm 1997, Yuan đến Mỹ và mong muốn được làm việc trong ngành công nghệ. Tuy nhiên để làm việc tại Mỹ, ông cần visa và bị từ chối liên tục 8 lần. Sau hơn hai năm kiên trì, Yuan đã nhận được visa ở lần thứ 9.

Sau hơn một thập kỷ làm việc tại hãng công nghệ Cisco, từng đảm nhận phó chủ tịch kỹ thuật, Yuan rời công ty năm 2011 để xây dựng Zoom. Zoom niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) vào năm ngoái giúp Yuan gia nhập danh sách những tỷ phú nhập cư thành công nhất thung lũng Silicon. Khi đó tài sản của ông đạt mức 3,2 tỷ USD.

Những nhà đầu tư rót tiền vào Zoom ở giai đoạn đầu như tỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành) và doanh nhân Samuel Chen cũng được hưởng lợi lớn từ cổ phiếu này. Theo ước tính, ông Li có thể kiếm thêm 2 tỷ USD và Chen có thêm hơn 650 triệu USD chỉ trong ngày 1/9.

2020 là năm thịnh vượng đối với các tỷ phú công nghệ thế giới khi chứng kiến tài sản tăng vọt. Hồi tháng 7, ông chủ của Amazon Jeff Bezos cũng từng có thêm 13 tỷ USD chỉ trong một ngày. Tháng trước tài sản của CEO Tesla Elon Musk cũng tăng thêm 8 tỷ USD trong vòng 24 giờ. Tuần trước, tài sản của Bezos vượt qua cột mốc 200 tỷ USD, trong khi Musk vượt qua mốc 100 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả