Thứ bảy, 12/1/2019, 00:03 (GMT+7)

Người vợ tào khang của tỷ phú ngoại tình

MacKenzie Bezos không cưới đại gia từ đầu, mà cùng chồng gây dựng nên công ty tỷ USD trong 25 năm, có lúc phải gác lại đam mê văn chương.

MacKenzie ở bên Jeff Bezos từ khi ông chưa mở công ty đến lúc thành người giàu nhất thế giới và sở hữu công ty giá trị nhất toàn cầu. Bà không nghiễm nhiên cưới một tỷ phú, mà đồng hành cùng cơ ngơi Amazon từ những ngày đầu. Business Insider (BI) cho rằng vợ Jeff Bezos sau ly hôn xứng đáng hưởng một nửa của 137 tỷ USD tài sản, với lý do: Không có bà thì đã chẳng có Amazon.

Theo BI, Jeff và MacKenzie không ký với nhau giao ước hôn nhân nào trước hay sau khi cưới, về việc phân định tài sản trong trường hợp ly dị. Đây là một hình thức được các đôi vợ chồng Mỹ sử dụng giữa bối cảnh ly hôn ngày càng nhiều, có hiệu lực pháp lý và được tòa dùng để phân xử.

Tuy nhiên, vì nhà Bezos không có hợp đồng trên và luật bang Washington của họ quy định chia 50/50 tài sản vợ chồng kiếm trong thời gian hôn nhân (nếu không tự thương lượng được), có khả năng MacKenzie hưởng 69 tỷ USD. Theo đó, bà sẽ trở thành phụ nữ giàu nhất và người giàu thứ 4 thế giới, nhờ đổ vỡ với bạn đời. Đó cũng sẽ là vụ ly hôn đắt nhất lịch sử.

MacKenzie bên chồng gây dựng Amazon từ đầu, đồng hành với Jeff 25 năm qua. Ảnh: Reuters.

MacKenzie bên chồng gây dựng Amazon từ đầu và đồng hành với Jeff 25 năm qua. Ảnh: Reuters.

MacKenzie Tuttle và Jeff Bezos gặp nhau năm 1992 khi cùng làm việc cho quỹ mạo hiểm D.E. Shaw ở New York. MacKenzie tốt nghiệp ĐH Princeton và làm công tác nghiên cứu tại hãng mà Jeff là phó chủ tịch. Văn phòng hai người cạnh nhau, và năm 1993, họ bắt đầu hẹn hò. 6 tháng sau, Jeff và MacKenzie làm đám cưới.

Chính tại nơi cùng làm việc đầu tiên, Bezos chia sẻ ý tưởng Amazon với vợ tương lai và được ủng hộ, dù khả năng thất bại cao.

Viết về lịch sử của Amazon trong cuốn The Everything Store (Cửa hàng bán mọi thứ), tác giả Brad Stone kể: "Lúc ấy, Bezos mới kết hôn, sống sung túc trong căn hộ ở khu Upper West Side và có công việc trả lương hậu hĩnh. Không dễ để ông quyết định rẽ hướng riêng, nhưng MacKenzie đã ủng hộ".

MacKenzie về sau chia sẻ với CBS: "Tôi không là dân kinh doanh nên với tôi, điều nghe được là đam mê và thích thú của anh ấy... Bạn biết đấy, nhìn bạn đời - người mà bạn hết lòng yêu thương - có cho riêng mình một hành trình: điều gì có thể tuyệt vời hơn ngoài việc sẽ là một phần của nó?".

Năm 1994, ở tuổi 30 và 24, Jeff và MacKenzie quyết định cùng nhau dứt bỏ đời sống êm đềm đang có.

Vợ chồng Bezos cùng đeo phù hiệu, đại diện công ty Amazon tham dự một buổi tiệc năm 1999. Ảnh: Edge.org.

Vợ chồng Bezos cùng đeo phù hiệu, đại diện công ty Amazon tham dự một buổi tiệc năm 1999. Ảnh: Edge.org.

MacKenzie lái xe đưa chồng đi khắp nước Mỹ tìm nhà mới và một trụ sở cho Amazon, trong lúc Jeff ngồi ghế vạch chiến lược kinh doanh và tài chính. Họ khởi hành ở Texas bằng chiếc xe cà tàng mua lại và sau cùng dừng chân ở Seattle, Washington.

Đôi trẻ nghĩ ra cái tên "Amazon" cùng nhau. Trước đó, Amazon suýt nữa có tên gọi khác là "Relentless". MacKenzie trở thành kế toán viên đầu tiên cho công ty, dù mê viết tiểu thuyết.

Bà làm nhiều việc buồn chán ở đó, như một nhân viên startup điển hình, từ ship sách đến làm việc với các con số. Bà kết nối với một trong những người rót tiền đầu tiền vào Amazon, John Doerr, cho đến lúc cùng đội ngũ của mình ăn mừng Amazon "lên sàn".

Jeff và MacKenzie nắm tay nhau ở năm thứ 20 của hôn nhân. Ảnh: CBS.

Jeff và MacKenzie nắm tay nhau ở năm thứ 20 của hôn nhân. Ảnh: CBS.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và nhân vật số 2 Facebook, Sheryl Sandberg, đều từng phát biểu rằng quyết định sự nghiệp quan trọng nhất là cưới ai.

"Hãy kết hôn đúng người", ông Buffet nói năm 2009. "Tôi nghiêm túc đấy. Điều đó tạo ra bước ngoặt trong cuộc đời bạn, thay đổi hoài bão của bạn và mọi thứ".

Với việc MacKenzie từng là người quan trọng nhất trong cuộc sống của Jeff Bezos, tờ BI ám chỉ những động lực, thái độ, mục tiêu ông có được chịu chi phối bởi bà. Họ đặt câu hỏi nếu không nhờ bà ủng hộ, liệu ý tưởng mở hiệu sách trực tuyến có đủ thôi thúc ông đến vậy, và liệu ông có thể thực thi tầm nhìn, chiêu mộ những con người và dám mạo hiểm như cách đã làm khi có MacKenzie bên cạnh.

Tỷ phú Buffet nói về người vợ quá cố mất năm 2004 rằng không có bà, ông đã không có khả năng gây dựng cơ nghiệp. "Mọi chuyện không thể xảy ra với tôi nếu thiếu bà ấy", ông cho biết trong một phim tài liệu HBO năm 2017.

Tháng 4 năm ngoái ở Đức, Jeff Bezos cũng công khai ghi nhận vai trò quan trọng của vợ khi ông sáng lập Amazon. Tỷ phú nói: "Khi bên cạnh là những người yêu thương và ủng hộ bạn, như MacKenzie, bố mẹ, ông bà tôi, bạn dám mạo hiểm".

Tuy nhiên, thời điểm nói trên cũng là lúc ông chủ Amazon đang bị cho nhắn tin ngoại tình.

Cặp giàu nhất hành tinh xuất hiện tại Berlin tháng 4/2018, mốc thời gian Jeff Bezos được đồn nhắn tin cho nhân tình Lauren Sanchez. Ảnh:AFP.

Cặp giàu nhất hành tinh xuất hiện tại Berlin tháng 4/2018, mốc thời gian Jeff Bezos được đồn nhắn tin cho nhân tình Lauren Sanchez. Ảnh:AFP.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả