Thứ sáu, 20/12/2019, 00:02 (GMT+7)

Ngày làm CEO tối làm DJ

MỹDavid Solomon, CEO của Goldman Sachs, không giống như những giám đốc điều hành cấp cao khác khi có cuộc sống giản dị, đi tàu điện ngầm, làm DJ vào cuối tuần. 

David Solomon nắm quyền điều hành tại ngân hàng đầu tư lớn bậc nhất thế giới Goldman Sachs từ người tiền nhiệm Lloyd Blankfein vào tháng 10/2018. Năm ngoái ông kiếm được 23 triệu USD và là một trong những CEO được trả lương cao nhất phố Wall. Tuy nhiên, không giống những giám đốc điều hành cấp cao khác luôn bề bộn với công việc, Solomon luôn dành thời gian để tận hưởng cuộc sống, xóa bỏ những ngột ngạt của phố Wall.

CEO 57 tuổi này còn được biết đến với tư cách là một DJ nhạc rock cổ điển với biệt danh "D-Sol" tại các câu lạc bộ đêm ở thành phố New York, Miami và Bahamas. Solomon cũng sử dụng tàu điện ngầm ở thành phố New York để đến chỗ làm và thích tự pha cà phê tại văn phòng.

David Solomon làm DJ tại câu lạc bộ đêm Schimanski ở phố Brooklyn, thành phố New York. Ảnh: CNBC. 

David Solomon làm DJ tại câu lạc bộ đêm Schimanski ở phố Brooklyn, thành phố New York. Ảnh: CNBC

"Tại sao chúng ta lại không sử dụng tàu điện ngầm? Nghiêm túc mà nói nó nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn biết đấy, thị trưởng của thành phố New York - Bill de Blasio, cũng đi tàu điện ngầm. Tại sao giám đốc điều hành của Goldman Sachs lại không?", Solomon nói. 

Theo Fortune, một số thành viên hội đồng quản trị của Goldman Sachs không hài lòng với ý tưởng sử dụng tàu điện ngầm của Solomon. Việc trở thành DJ của Solomon cũng thu hút sự chú ý từ truyền thông. Nhưng tất cả điều đó không ảnh hưởng đến cuộc sống và quyết định của ông. 

Solomon ra mắt với tư cách DJ D-Sol vào năm 2017 khi ông đang là đồng chủ tịch của Goldman Sachs và giữa chiến dịch đề cử bổ nhiệm vị trí CEO, theo The New York Times. Vì vậy một số cộng sự đã thúc giục ông phải dừng công việc DJ nếu muốn được bổ nhiệm vị trí CEO. Bản thân ông cũng cảm thấy hơi lo công chúng không thích điều đó.

"Tôi suy nghĩ trong một phút xem mình được làm những gì? Có thể làm điều này hay không thể làm điều kia? Ví dụ đối với việc chơi golf, không ai bảo tôi rằng mình không được phép tham gia. Vậy thì tại sao việc trở thành DJ lại phải dừng vì một ai đó? Không lẽ vì là CEO nên tôi không được phép làm như vậy?", Solomon nói. 

Với sự ủng hộ từ cựu CEO Lloyd Blankfein, Solomon quyết định gắn bó nghề DJ và dành tất cả thu nhập từ việc chơi nhạc để làm từ thiện.

Hình ảnh David Solomon khi nắm cương vị CEO của Goldman Sachs. Ảnh: CNBC. 

Hình ảnh David Solomon khi nắm cương vị CEO của Goldman Sachs. Ảnh: CNBC

Với tư cách là người đứng đầu Goldman, Solomon muốn đảm bảo rằng mình được ngưỡng mộ và tôn trọng hơn là ghen tị và sợ hãi. Mỗi ngày, Solomon làm những điều nhỏ như tự lấy cà phê cho mình hay xuất hiện không báo trước tại các cuộc họp văn phòng. Ông cũng cho phép đồng nghiệp hoặc những vị khách đã có cuộc hẹn có thể đến gõ cửa trực tiếp văn phòng mà không cần thông qua nhân viên lễ tân.

Hồi tháng 3, vị CEO này cũng đưa ra thông báo nới lỏng chính sách quy định về trang phục của công ty. Nhân viên của ngân hàng đầu tư Goldman sẽ thoải mái hơn trong việc lựa chọn trang phục, không bắt buộc phải là vest cùng cà vạt.

Những nỗ lực đem đến sự thay đổi văn hóa công ty của Solomon được nhiều nhân viên hoan nghênh. Tuy nhiên năm đầu tiên đảm nhận vị trí CEO của Solomon chứng kiến nhiều thách thức. Tổng doanh thu của Goldman suy giảm kể từ năm 2010 khi các tài sản như trái phiếu và hàng hóa giảm mạnh. Solomon được giao nhiệm vụ biến Goldman thành một ngân hàng thương mại và đây là thách thức không nhỏ đối với ông. 

Ngoài ra, cuộc sống cá nhân của Solomon cũng có nhiều xáo trộn. Vụ ly hôn của Solomon được hoàn tất vào năm 2018 và trong tuần thứ hai với tư cách là CEO của Goldman Sachs. Trợ lý cũ của ông cũng đã tự sát sau khi bị buộc tội ăn cắp rượu trị giá 1,2 triệu USD từ bộ sưu tập của Solomon.

Nhưng dù đảm nhận vị trí nào trong cuộc sống, Solomon cũng khẳng định quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc. "Tôi sẽ cố gắng thực hiện mọi thứ trong khả năng tốt nhất của mình", Solomon nói

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao