Thứ hai, 24/4/2017, 17:22 (GMT+7)

Mua TV, nên để ý thông số độ tương phản

Độ tương phản là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của TV.

TV có khả năng cho ra hình ảnh chân thực, sắc nét và rõ ràng phụ thuộc nhiều vào độ tương phản. Sở hữu thông số này ở con số tối ưu, TV hiển thị tốt hơn trong mọi điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh, dù sáng hay quá tối. Cùng với độ sâu của màu sắc, độ tương phản là yếu tố quyết định của một TV đạt chuẩn HDR. Tuy vậy, thông số độ tương phản không được người mua quan tâm đúng mức dẫn tới những lựa chọn sản phẩm chưa phù hợp và tối ưu so với chi phí bỏ ra.

mua-tv-nen-de-y-thong-so-do-tuong-phan

Thông số độ tương phản và độ sâu màu sắc là hai tiêu chuẩn quyết định chuẩn HDR của TV.

Độ tương phản của một TV được đo lường bằng sự khác biệt, độ chênh lệch giữa màu trắng và màu đen của hình ảnh hiển thị. Nói cách khác, tỷ lệ giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất chính là độ tương phản của TV.

Mỗi bước giữa hai mức đen trắng gần nhau nhất được gọi là step. Càng có nhiều step trong khoảng giữa max level và min level, màn hình càng có khả năng hiển thị sắc nét. Độ tương phản của TV được đo bằng tỷ lệ của các số step, như 500:1, 600:1, 1000:1...

Hiểu về tầm quan trọng của độ tương phản tới chất lượng hiển thị hình ảnh của TV, người mua cũng cần phân biệt độ tương phản tĩnh (static contrast) và độ tương phản động (dynamic contrast).

Độ tương phản động là chỉ số đo giữa điểm tối nhất và sáng nhất màn hình có khả năng hiển thị được. Để đo thông số này, nhà sản xuất thường cho màn hình chỉ hiện thị một màu tối nhất, sau đó là màu sáng nhất để tính chênh lệch giữa hai trường hợp. Vì thế, thông số độ tương phản động đạt tới con số hàng triệu, thậm chí vô hạn và không còn ý nghĩa trong quyết định mua sản phẩm của người dùng.

Yếu tố người dùng cần để ý là độ tương phản tĩnh, là tỷ lệ giữa hai điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình tại cùng một thời điểm. Theo các chuyên gia, độ tương phản phù hợp nhất của TV là từ 1.500:1 đến 2.000:1.

Đạt thông số chuẩn trong khoảng 1.500:1 đến 2.000:1, QLED TV (Quantum Dot Led TV) của Samsung có khả năng tái tạo hình ảnh độ tương phản cao nhưng vẫn duy trì được dải màu rộng hơn, hiển thị nhiều màu sắc hơn.

Với việc thay lõi và lớp phủ bằng kim loại cho các chấm lượng tử, QLED TV cải thiện góc nhìn, dải màu, độ sáng và độ tương phản. QLED TV có thể thể hiện chính xác đến 100% dải màu sắc, được công nhận bởi hiệp hội khoa học kỹ thuật Verband Deutscher Elektrotechnieker (VDE) và mới nhất là chứng nhận đạt chuẩn Ultra HD Premium bởi tổ chức UHD Alliance (UHDA).

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?