Chủ nhật, 13/9/2020, 11:13 (GMT+7)

Mỗi thành viên BTS được nhận 7,7 triệu USD cổ phiếu

Mỗi thành viên của nhóm nhạc K-Pop BTS sẽ trở thành triệu phú nhờ được tặng giá trị cổ phiếu tương đương 7,7 triệu USD khi công ty quản lý Big Hit Entertainment IPO vào tháng 10.

Bảy thành viên của nhóm nhạc này, mỗi người nhận được 68.385 cổ phiếu phổ thông, tương đương với 9,23 tỷ won (7,7 triệu USD) của Big Hit Entertainment khi công ty giải trí này lên kế hoạch IPO (lần đầu chào bán chứng khoán ra công chúng) vào tháng 10 tới. Đây là món quà của CEO Big Hit Bang Si-hyuk dành cho các thành viên BTS. Định giá của Big Hit Entertainment lên tới 4,8 nghìn tỷ won (hơn 4 tỷ USD).

Món quà từ CEO Bang, cổ đông lớn nhất của Big Hit, có ý nghĩa giúp "nâng cao tinh thần và thắt chặt quan hệ đối tác lâu dài với các nghệ sĩ chính của công ty", hồ sơ IPO của công ty khẳng định.

Bảy thành viên nhóm nhạc K-pop BTS. Ảnh: Variety.

Bảy thành viên nhóm nhạc K-pop BTS. Ảnh: Variety.

Big Hit đặt mục tiêu bán 7,13 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. CEO Bang Si-hyuk sở hữu hơn 12,3 triệu cổ phiếu, tương đương 43,44% cổ phần công ty. Nếu Big Hit thực hiện đợt IPO thành công, CEO Bang sẽ trở thành tỷ phú USD mới của ngành giải trí Hàn Quốc.

Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự thay đổi trong ngành công nghiệp âm nhạc với sự ra đời của kênh phát trực tuyến và mạng xã hội, cho phép các nghệ sĩ kiểm soát nhiều hơn doanh thu của chính họ. Tuy nhiên, thỏa thuận kiểu này vẫn là "vô tiền khoáng hậu", theo Jeff Peretz, giáo sư tại Đại học New York và là chuyên gia về bản quyền âm nhạc.

"Đây là bước đi khôn ngoan của Big Hit khi BTS là nguồn thu chính của công ty. Việc Big Hit biến các thành viên BTS thành đối tác sẽ ngăn chặn nguy cơ nhóm nhạc bỏ đi đầu quân cho một công ty khác khi hợp đồng hết hạn" Peretz nói.

BTS hiện là nhóm nhạc nam Hàn Quốc nổi tiếng nhất thế giới. Tuần trước, BTS đã giành được vị trí quán quân đầu tiên của Hàn Quốc trên bảng xếp hạng âm nhạc Billboard của Mỹ. Đây cũng là nhóm nhạc thứ ba trong vòng 50 năm có ba album quán quân trên bảng xếp hạng Billboard 200 trong vòng chưa đầy 12 tháng. (The Beatles và The Monkees là hai ban nhạc còn lại.).

Theo hồ sơ IPO của Big Hit, BTS đã tạo ra 87,7% doanh thu công ty trong nửa đầu năm 2020 và 97,4% doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2019.

Nhiều chuyên gia cho rằng định giá kỳ vọng 4 tỷ USD của Big Hit là khá cao so các đối thủ trong ngành công nghiệp đầy rủi ro như giải trí. Theo giáo sư Peretz việc đầu tư vào danh mục của một nghệ sĩ tương tự như đầu tư vào cổ phiếu ở chỗ giá trị có thể dao động theo thời gian, bởi khó có nghệ sĩ nào chiếm hào quang suốt thời gian dài.

Sơn Nam (Theo Nbc news)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả