Thứ hai, 6/5/2019, 08:42 (GMT+7)

Lý do camera tự sướng trên smartphone chưa được đầu tư mạnh như camera sau

Trong thời gian gần đây, hệ thống máy ảnh mặt sau được chăm chút khá tốt, trong khi camera trước lại chưa có nhiều đột phá.

Thói quen chụp ảnh tự sướng bắt đầu phát triển cũng là lúc mà các nhà sản xuất cần nâng cao chất lượng camera trước trên điện thoại. Những hãng điện thoại như Vivo hay Oppo bắt đầu khai thác vào khả năng selfie trên điện thoại nhằm thỏa mãn nhu cầu này của người dùng. Nhiều dòng điện thoại chuyên gia selfie cũng từ đó ra đời và phát triển mạnh trong những năm qua.

Những chiếc điện thoại này có đặc điểm chung là đều sở hữu camera trước với độ phân giải cao, đồng thời được trang bị phần mềm hỗ trợ chụp ảnh ảo diệu. Bên cạnh sự nâng cấp về độ phân giải, camera trước cũng chạy theo trào lưu đa camera phổ biến.

Lý do camera tự sướng trên smartphone chưa được đầu tư mạnh như camera sau

Tháng 9/2015, Lenovo tung ra thị trường chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu hai camera ở mặt trước với tên gọi Lenovo Vibe S1, bao gồm một camera 8 megapixel dành cho chụp ảnh thông thường và một camera hai megapixel thực hiện chức năng xóa phông cho người chụp. Đầu năm 2017, Vivo cũng giới thiệu chiếc Vivo V5Plus có camera selfie kép, cho phép người dùng có thể phóng to ảnh nhưng vẫn giữ độ chi tiết, đồng thời hỗ trợ tạo độ sâu trường ảnh...

Cũng trong năm 2017, Alcatel - thương hiệu smartphone của tập đoàn TCL - cũng ra mắt smartphone đầu tiên trên thế giới có camera kép ở cả hai mặt, Alcatel Flash. 

Camera trước trên đà phát triển nhanh và sẽ trở thành tiêu điểm trong thị trường smartphone những năm tới. Tuy nhiên,  nếu đem lên cùng bàn cân với sự phát triển của máy ảnh mặt sau, đây thực sự là một cuộc chiến không cân sức.

Nếu số lượng ống kính tối đa của camera trước hiện nay mới chỉ dừng lại ở con số hai, camera sau đạt tới con số 5. Không những thế, số lượng dòng smartphone được trang bị camera selfie kép hiện không quá nhiều, trong khi smartphone ba camera sau đang là tiêu chuẩn của làng di động 2019.

Bên cạnh đó, trong khi các nhà sản xuất đang đua nhau trình làng smartphone sở hữu cảm biến chính có độ phân giải lên đến 48 megapixel, độ phân giải tối đa trên camera selfie hiện tại chỉ mới dừng lại ở con số 32 megapixel, thuộc về chiếc Vivo V15 vừa mới trình làng.

Ngoài ra, chất lượng chụp ảnh cũng như quay video trên camera sau luôn được đánh giá cao hơn. Các dòng smartphone hiện nay có thể cho ra những bức ảnh có chất lượng tiệm cận máy ảnh chuyên nghiệp, đồng thời được trang bị nhiều tính năng thú vị, từ chụp ảnh xóa phông đến zoom quang học và cả chụp góc rộng. Tính năng quay video trên camera sau cũng đã đạt tới chất lượng 4K.

Lý do của sự phân biệt đối xử là với yêu cầu đơn giản và khoảng cách chụp gần, camera trước không nhất thiết phải có chất lượng chụp ảnh quá cao cũng như trang bị nhiều camera.

Hơn nữa, về tính thẩm mỹ, khi xu hướng tràn viền và tối ưu hóa diện tích mặt trước đang được các nhà sản xuất theo đuổi, họ buộc phải thu nhỏ cảm biến máy ảnh mặt trước để đảm bảo được các yêu cầu này, kích thước cảm biến nhỏ dẫn đến việc dù có tăng độ phân giải camera trước cũng chưa thể tăng chất lượng hình ảnh ngay lập tức.

Một lý do khác khiến các nhà sản xuất không phát triển đồng thời chất lượng của cảm biến mặt sau và mặt trước ngang bằng nhau chính là vấn đề chi phí, dẫn đến khó tiếp cận khách hàng. Cũng xuất phát từ người tiêu dùng, trong một cuộc khảo sát mới đây của GSMArena, có tới 92% bình chọn rằng camera sau quan trọng hơn camera selfie, điều đó thể hiện rằng mối quan tâm của người dùng không đặt quá nhiều vào máy ảnh mặt trước.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?