Thứ năm, 7/2/2019, 14:56 (GMT+7)

Làm bảo vệ Tết kiếm gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Tết Kỷ Hợi, nhiều lao động không có ngày nghỉ mà làm việc xuyên 30 Tết và ba ngày mùng 1, 2, 3.

Trong khi phần lớn người dân tận hưởng kỳ nghỉ lễ đầu năm âm lịch, nhiều lao động ba ngày Tết vẫn làm việc các ca kéo dài từ 8-12 tiếng. Nhiều người có thu nhập cao vào dịp này, một số người nhận mức chênh lệch không nhiều so với ngày thường nhưng làm việc vì trách nhiệm.

Những người xa quê bán bóng bay Tết xung quanh Hồ Gươm.

Những người xa quê bán bóng bay Tết xung quanh Hồ Gươm.

Chạy xe từ Lý Nam Đế (Hà Nội) đến Lê Duẩn giữa trưa mùng 1 vắng vẻ để đón khách, tài xế GrabBike Thành cho biết anh nhận thêm khoảng 10.000 đồng mỗi chuyến Tết. Anh có thu nhập 500.000 - 600.000 đồng mỗi ngày này, dù khách thưa và Grab không "hét" giá. Anh Thành nói: "Cái nghề nó thế thì mình phải làm thôi".

Các đối tác Grab hoạt động lác đác trong ba ngày Tết, tập trung phần lớn ở những khu vực người dân du xuân như Hồ Gươm và các đền chùa. Họ cũng thu nhập từ việc chở du khách nước ngoài với lưu lượng khá lớn hòa vào dòng người Việt chơi Tết.

Bên cạnh Grab, taxi và xe bus vẫn điều động người hoạt động Tết. Nhiều lĩnh vực dịch vụ phục vụ du lịch, du xuân cũng làm việc hết công suất như lễ tân khách sạn, chạy bàn nhà hàng, cà phê, người lái xích lô, xe điện, trông xe đi lễ chùa... Để đáp ứng thu nhập cho lao động Tết, phần lớn hàng quán tính phụ phí với khách 10-20%.

Khu vực bờ hồ năm nay rất đông người chấp nhận xa quê để mưu sinh trong Tết bằng việc bán bóng bay. Các quả bóng hình con heo biểu trưng năm Kỷ Hợi có giá trung bình 40.000 đồng. Một phụ nữ quê Hà Nam đi bộ quanh khu vực bờ hồ xuyên đêm 30 cho biết, cô kiếm nhiều nhất lúc giao thừa, còn mỗi ngày sau đó bán được vài trăm nghìn đồng.

Bảo vệ tòa nhà Dũng đã quen làm xuyên Tết 5 năm qua.

Anh Dũng - bảo vệ tòa nhà đã quen làm xuyên Tết 5 năm qua.

Thời điểm không còn bóng nhân viên văn phòng cũng là lúc các tòa nhà lớn không thể thiếu người trông coi 24/24. Với công việc "gác cổng" cho mọi người nghỉ ngơi, bảo vệ Hùng của một tòa nhà trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội) tiết lộ thu nhập đáng mơ ước: 900.000 đồng một ngày.

Anh Hùng cho hay ngày thường được trả 300.000 đồng, Tết nhận 300% lương. Không những thế, tổ của anh chia ca, ai cũng sẽ có 3 ngày Tết trực, 2-3 ngày nghỉ. Trẻ tuổi, Hùng nhìn nhận "làm việc ngày này là chuyện bình thường" và nói được đãi ngộ tốt.

Tương tự, anh Dũng (41 tuổi) đang ngồi lẻ loi chiều mùng 1 Tết trước cổng tòa nhà phố Phan Chu Trinh, hồ hởi khi có người trò chuyện: "Nghề nghiệp mà em, chỉ hơi buồn vì quên mang theo điện thoại giải trí". Bảo vệ này chia sẻ đã làm ở đó 5 năm, công ty gần nhà, sau 8 tiếng gác cổng và đi tuần sẽ về đi chúc Tết với vợ. Anh tâm sự: "Vợ con quen rồi".

Anh Dũng dù cũng hưởng 300% lương nhưng có thu nhập Tết 600.000 đồng một ngày. Anh làm xuyên Tết, sau ba ngày đầu năm Kỷ Hợi về luôn với nhịp làm việc bình thường.

Trong khi đó, anh Đăng – bảo vệ ga Hà Nội – đứng hướng dẫn hành khách trong sân ga giữa trưa nắng xuân cho biết: "Công việc của tôi không có khung giờ nghỉ trưa cố định, chúng tôi cứ tranh thủ chia 4 người ăn trưa một lần". Anh Đăng làm việc 12 tiếng mỗi ngày Tết, hưởng mức thưởng khoảng 130.000 đồng một ngày.

Mùng 1 Tết, anh trực từ 6h sáng đến khoảng 5h30-6h chiều; ngày tiếp theo từ 5h30 chiều đến sáng sớm hôm sau. Bảo vệ này cho biết đặc thù công việc cũng có ưu việt riêng: "Trong khi mọi người làm 8 tiếng nghỉ khoảng 12 tiếng, chúng tôi làm 12 nghỉ 24".

Người gác cổng Đăng của ga Hà Nội đứng trong trưa nắng mùng 1 Tết Kỷ Hợi.

Người "gác cổng" Đăng của ga Hà Nội đứng trong trưa nắng mùng 1 Tết Kỷ Hợi.

Một hình ảnh khác đã thành quen tất bật trong ngày Tết là người bán bún riêu. Cứ đầu năm âm lịch lại phổ biến loại hình kinh doanh hàng ăn này ở Hà Nội, sôi nổi nhất là trên các tuyến phố cổ như Đường Thành, Hàng Điếu, Hòe Nhai, Quán Thánh... Sau những mâm cỗ Tết đẫy đà, bún riêu được coi là món ăn chống ngán và người dân thủ đô thường kéo đi ăn chiều. Với giá trung bình 50.000 đồng mỗi bát, gấp khoảng hai lần ngày thường, một chủ bún riêu vỉa hè Đường Thành tiết lộ chị bán được vài trăm bát mỗi ngày Tết.

Một chủ hàng bán bún riêu trên phố Đường Thành. 

Một chủ hàng bán bún riêu trên phố Đường Thành. 

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?