Jack Ma sẽ từ chức vào sinh nhật năm sau

Tỷ phú Trung Quốc sẽ bàn giao ghế chủ tịch Alibaba cho CEO Daniel Zhang vào 10/9/2019, theo thư ông viết nhân ngày tròn 54 tuổi.

Thứ hai, 10/9/2018, 10:44 (GMT+7)

Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc chỉ còn một năm làm chủ tịch, theo công bố mới nhất của công ty.

CEO Daniel Zhang được chỉ định sẽ thay thế Jack Ma ngồi ghế này. Còn ông Ma làm việc trong hội đồng quản trị Alibaba đến sau Hội nghị Cổ đông thường niên năm 2020.

Jack Ma sẽ rời ghế chủ tịch Alibaba khi tròn 55 tuổi. Ảnh: Reuters.

Jack Ma sẽ rời ghế chủ tịch Alibaba khi tròn 55 tuổi. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, tỷ phú vừa tròn 54 tuổi hôm nay sẽ tiếp tục đóng góp cho chiến lược quản trị của tập đoàn, với tư cách thành viên hội đồng cố vấn có tên "Alibaba Partnership". Nhóm gồm 36 lãnh đạo cốt cán của công ty và có quyền hạn bổ nhiệm đa số thành viên ban quản trị.

Ma không còn làm CEO Alibaba từ năm 2013. Cựu giám đốc vận hành Zhang, hiện 46 tuổi, đảm nhận vị trí này từ năm 2015. Ông được biết đến là nhân vật chính kiến tạo "Ngày Độc thân" của Alibaba, 11/11, trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

"Dưới sự dẫn dắt của anh ấy, Alibaba tăng trưởng ổn định suốt 13 quý qua... Khởi động quá trình chuyển giao 'ngọn đuốc' Alibaba cho Daniel và đội ngũ của anh từ đây là quyết định đúng đắn và đúng thời điểm", Ma viết trong bức thư được tập đoàn công bố.

Bên cạnh đó, Alibaba thông báo Zhang sẽ vẫn giữ chức danh CEO.

CEO Daniel Zhang tham dự ngày hội mua sắm toàn cầu tại Thượng Hải năm 2017, sự kiện tổ chức nhân Ngày Độc thân 11/11 của Alibaba. Ảnh: Reuters.

CEO Daniel Zhang tham dự ngày hội mua sắm toàn cầu tại Thượng Hải năm 2017, sự kiện tổ chức nhân "Ngày Độc thân 11/11" của Alibaba. Ảnh: Reuters.

Jack Ma, sáng lập Alibaba năm 1999, là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản gần 40 tỷ USD. Công ty vươn lên thành tập đoàn khổng lồ, có 66.000 nhân viên và giá trị thị trường ước tính 420 tỷ USD.

Tỷ phú Trung Quốc từng là giáo viên tiếng Anh và không qua đào tạo gì về công nghệ. Ông được đông đảo người dân quê hương mến mộ và coi là biểu tượng giàu có tự thân.

Jack Ma còn nổi tiếng với cá tính lập dị. Chủ tịch Alibaba có lần hóa trang thành Michael Jackson để nhảy trong sinh nhật công ty. Năm ngoái, ông còn đóng phim kung fu, vào vai hành động bên cạnh ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt.

Từ khi thôi làm CEO, Ma tập trung nhiều hơn vào các hoạt động từ thiện và quảng bá hình ảnh Alibaba ra quốc tế, trong hàng loạt sự kiện kinh tế và chính trị. Năm 2017, tỷ phú thương mại điện tử rót 45 triệu USD cho một dự án giáo dục nông thôn Trung Quốc. Ông đồng thời lập một quỹ học bổng tại Newcastle, Australia.

Kế hoạch ra đi của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh các hãng công nghệ Trung Quốc đang gặp khó khăn. Tăng trưởng doanh số tại các siêu đô thị phía đông nước này có dấu hiệu chững lại.

Alibaba duy trì đà tăng doanh thu mạnh nửa đầu năm 2018. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của công ty đang co lại, do đầu tư nhiều tiền để duy trì vị thế đầu tàu trong lĩnh vực thanh toán và thương mại điện tử.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?