Thứ hai, 21/10/2019, 20:07 (GMT+7)

Jack Ma: 'Giờ tôi thi vào Alibaba là trượt'

Jack Ma, người sáng lập đế chế thương mại điện tử Alibaba, thừa nhận ông cũng khó có thể "ứng tuyển" vào làm tại Alibaba lúc này vì điều kiện quá khó.

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes tổ chức ở Singapore diễn ra vào tuần trước, người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử lớn thứ hai thế giới Alibaba thừa nhận rằng chính ông cũng sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn nếu đi xin việc bây giờ.

"Ngày nay, những người như tôi mà định xin vào làm ở Alibaba thì gần như nhiệm vụ bất khả thi", Jack Ma phát biểu.

Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba. Ảnh: CNBC. 

Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba. Ảnh: CNBC. 

Jack Ma nhận định bản thân ông và những nhà sáng lập Alibaba khác nếu phải ứng tuyển sẽ không tránh khỏi chật vật để vượt qua các vòng sàng lọc hóc búa của các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

"Người ta sẽ đánh giá bằng việc soi xét tấm bằng tốt nghiệp mà bạn có. Họ sẽ từ chối bạn và nói rằng chúng tôi đang có những người tốt nghiệp từ Đại học Harvard, từ Standford. Hãy nhìn xem bạn tốt nghiệp từ đâu, không ai biết cả", Jack Ma nói. 

Ông cho rằng đây là lỗ hổng nghiêm trọng hệ thống tuyển dụng quốc tế, vốn đặt trọng tâm vào thành tích học tập và đánh giá không công bằng với những người có tư duy mới mẻ và sáng tạo. 

Jack Ma tiết lộ ông cũng đã phải vật lộn với quá trình học tập ở trường. Sau khi ra trường, ông xin việc và bị 30 nơi từ chối trước khi khởi nghiệp và thành lập Alibaba vào năm 1999. Ông cho biết cũng chứng kiến rất nhiều người có con đường sự nghiệp chật vật do hành vi xét đoán dựa trên kết quả học tập.

"Tôi có rất nhiều đồng nghiệp như vậy và họ hiện đều là doanh nhân lớn", Jack Ma cho biết. Trong đó, phải kể đến 2 người bạn cũ của Jack Ma từng trượt đầu vào khóa học thạc sĩ kinh doanh (MBA) vì không đạt điểm thi môn toán, nhưng sau đó lần lượt trở thành sáng lập viên của các nền tảng nổi tiếng Alipay và Taobao.

"Các bài kiểm tra nặng về học thuật đang ngày càng không phản ánh được năng lực cá nhân, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhảy vọt như hiện nay. Thời đại trước, người lao động phải ghi nhớ nhanh, nhớ nhiều và phải biết tính toán tốc độ. Tuy nhiên, ngày nay máy móc có thể làm thay và làm tốt hơn con người rất nhiều", Jack Ma nhận định. 

"Trong vòng 20-30 năm tới, những đứa trẻ của chúng ta sẽ trưởng thành và không thể sống sót với những kiến thức mà hệ thống giáo dục hiện tại đang cung cấp", Jack Ma đánh giá. 

Xuất thân là một nhà giáo, Jack Ma từng giảng dạy tiếng Anh tại một trường trung học ở Hàng Châu trước khi cùng 18 người bạn khởi nghiệp. Jack Ma luôn đề cao giáo dục và mong muốn có thể dạy cho lớp trẻ tư duy độc lập, sáng tạo hơn trong thời đại mới. 

"Chúng ta sẽ dạy cho lớp trẻ cách để trở nên sáng tạo hơn, có tính xây dựng và nhiều sáng kiến hơn để chúng có thể tồn tại trong thời đại trí thông minh nhân tạo phát triển mạnh mẽ này", Jack Ma kêu gọi.

Tháng trước, Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu, rời ghế chủ tịch tại Alibaba ở tuổi 55. Trong đêm tổ chức tiệc chia tay công ty, Jack Ma hát rock và nói rằng: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Tôi tin rằng thế giới luôn có những điều tốt đẹp, chúng ta còn nhiều cơ hội để khám phá và tôi rất mong chờ nó, đó là lý do tại sao tôi sẽ nghỉ hưu sớm". Ông cho biết sẽ dành thời gian cho các hoạt động từ thiện, giáo dục nhằm cải thiện đời sống của thế hệ trẻ.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?