Thứ tư, 29/4/2020, 11:12 (GMT+7)

Hoa tăng giá, nhà vườn tiếc vì hết hàng

Hà NộiMới vài ngày trước, khi còn cách ly xã hội, nhiều hộ ở Tây Tựu chặt hoa vứt đầy ruộng hoặc bán phá giá vì không có người mua.

Chú Bình chồng cô Phương tranh thủ xếp nốt chuyến hoa cuối cùng của buổi sáng mang giao. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Chú Bình, chồng cô Phương, tranh thủ xếp nốt chuyến hoa cuối cùng của buổi sáng mang giao. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Những ngày cuối tháng 4, từ sáng sớm, dọc tuyến đường vào làng hoa Tây Tựu, xe máy, ôtô nối đuôi nhau chở hoa đi nhập tại các chợ, tỉnh. Người làng hối hả ra đồng để cắt hoa bán, dọc đường rôm rả hỏi thăm nhau về giá cả khiến con đường trở nên nhộn nhịp. Chỉ vài ngày trước, các hộ còn không buồn ra ruộng. Dịch bệnh bùng phát khiến hoa ế ẩm, nhiều nhà cắt vứt đầy ruộng.

Luôn tay tỉa cành cho vườn cúc, cô Vân, chủ vườn hoa tại Tây Tựu, mừng vì hoa nở đúng dịp giá tăng. Cô cho biết nhà có 6 sào đất đều trồng cúc, đang bắt đầu vào mùa thu hoạch. Vài tuần trước chợ đóng cửa vì giãn cách xã hội, giá hoa rớt thảm. Nhà em gái cô, hoa đến ngày thu hoạch phải bán rẻ 300-400 đồng/bông.

Sau giãn cách xã hội, giá hoa tăng trở lại khiến việc mua bán dễ dàng hơn. Theo cô Vân, hiện hoa cúc đẹp, bông to giá dao động 2.000 - 3.000 đồng/bông. Các loại hoa cúc nhỏ hơn nhập tại vườn giá từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng bó 50 bông. Trung bình mỗi ngày, cô Vân cắt được 1.500-2.000 bông nhập cho thương lái.

"Hoa cúc đang cuối lứa. Những tuần trước bị cắt bỏ rất nhiều nên giờ chỉ còn ít nhà có, giá cũng vì thế mà được đẩy lên 3-4 lần so với trong dịch. Nhà tôi nhiều hôm không có hoa bán vì chưa đến kỳ cắt bông", cô Vân nói.

Trong dịch, nhiều nhà cắt cúc vứt đầy ruộng vì ế ẩm. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Trong dịch, nhiều nhà cắt cúc vứt đầy ruộng vì ế ẩm. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Phấn khởi vì giá tăng trở lại sau cách ly, cô Phương, chủ vườn hồng, tranh thủ xếp nốt số hồng thơm lên xe mang về nhập cho kịp chuyến giao hàng cuối của buổi sáng. Cô Phương cho hay mấy ngày nay, vợ chồng cô đi từ 6h đến 11h để cắt hồng bán. Cô cũng tranh thủ cắt thêm buổi chiều mới kịp hàng giao cho thương lái.

Nhà cô Phương trồng một mẫu hồng, gồm hai loại hồng thơm và hồng kép. Hoa chủ yếu nhập cho các nơi chiết xuất làm tinh dầu, nước hoa và tiểu thương chợ đầu mối.

"Những ngày chợ đóng cửa, thương lái ngừng thu mua, hồng nhập cho các kho lạnh chỉ với giá 400-1.000 đồng/ bông. Nay giá tăng trở lại, hồng có giá từ 2.000 đến 4.000 đồng/bông tùy loại", cô Phương nói.

Ngoài hồng và cúc, ly và loa kèn là hai loại hoa được thương lái vào làng hỏi mua với giá cao mấy ngày gần đây. Vườn ly nhà chị Thủy đang đến độ thu hoạch nhưng gia đình vẫn chưa cắt bán. Hoa ly có giá 3.000-4.000 đồng/cành hiện tăng lên 8.000-12.000 đồng/cành, trong khi loa kèn 70.000-80.000 đồng/bó 100 bông tăng lên từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/bó 100 bông.

"Hơn nửa số hoa nhà tôi đã bán lỗ trong dịch, sắp đến lễ Phật Đản, giá hoa có thể tăng, tôi mong sẽ bù lỗ cho số hoa trước đấy", chị Thủy chia sẻ.

Cúc cuối đợt nhiều nhà vườn tiếc vì trước đó đã chặt bỏ hết không có hoa bán. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Nhiều nhà vườn tiếc vì trước đó đã chặt bỏ hết cúc, nay không còn hoa bán. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Tại các chợ hay cửa hàng, giá hoa cũng đồng loạt "nóng lên". Chị Lê Thị Liên, bán hoa tại chợ Đồng Xa (phường Mai Dịch), cho biết nhập hoa từ Tây Tựu. Từ ngày nới cách ly xã hội, người dân đi chợ mua sắm nhiều khiến hoa cũng đắt hàng. Đợt cách ly, hoa hồng, hoa cúc bán lẻ tại chợ chỉ khoảng 1.500-2.000 đồng/bông.

"Hiện tôi bán lẻ hồng, cúc các loại 4.000-5.000 đồng/bông, hoa loa kèn tăng gấp đôi, trong khi hoa ly tăng gấp rưỡi", chị Liên cho hay.

Tại một cửa hàng hoa trên đường Trần Khát Chân, anh Hoàng, chủ cửa hàng, tất bật kiểm tra các đơn đặt hàng. Ngoài bán trực tiếp, anh Hoàng còn bán online, nhập cho cơ sở chế biến tinh dầu. 

"Giá hoa tươi đã tăng gấp ba chỉ sau vài ngày bỏ cách ly xã hội. Mỗi ngày tôi bán được từ 1.000 đến 2.000 bông hoa các loại. Nhiều hôm tôi phải nợ đơn vì không nhập được hoa", anh Hoàng nói.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao