Thứ hai, 25/5/2020, 09:44 (GMT+7)

Giường kiêm quan tài bằng bìa

Những chiếc giường được sử dụng điều trị bệnh nhân, chịu được trọng lượng 150 kg, có thể phân hủy sinh học. Nếu bệnh nhân qua đời, nó sẽ được đóng nắp lại, trở thành quan tài.

Hình ảnh hàng chục thi thể nạn nhân Covid-19 bị bỏ lại trên đường phố Guayaquil, Ecuador, đã thúc đẩy doanh nhân nước láng giềng Colombia thiết kế một loại giường bệnh có thể được chuyển đổi thành quan tài. Với sáng kiến này, ông hy vọng sẽ giảm thiểu tình trạng tương tự ở các quốc gia khác. 

Colombia sắp kết thúc hai tháng phong tỏa. Trong khi đó, các bệnh viện và nhà tang lễ ở các quốc gia khác vẫn trong tình trạng quá tải. 

Giường quan tài được sản xuất tại nhà máy của ABC Displays ở thành phố Bogota, Colombia. Ảnh: Reuters. 

Giường quan tài được sản xuất tại nhà máy của ABC Displays ở thành phố Bogota, Colombia. Ảnh: Reuters. 

Lo lắng hệ thống y tế của nước mình có thể thất thủ, ông Rodolfo Gomez, chủ công ty ABC Displays, một công ty sản xuất dụng cụ làm quảng cáo, đã thiết kế những chiếc giường quan tài làm bằng giấy bìa cứng. 

"Chúng tôi đã thấy những gì xảy ra ở Ecuador. Mọi người đưa xác người thân ra ngoài đường. Các dịch vụ tang lễ cũng quá tải. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu thiết kế một chiếc giường có thể được chuyển đổi thành quan tài", ông Gomez, 44 tuổi, nói.

Những chiếc giường này có thành kim loại, bánh xe có phanh và có thể nghiêng lên xuống. Giường chịu được trọng lượng 150 kg, có thể phân hủy sinh học và có giá 92-132 USD. Nhà máy ở Bogota có thể sản xuất 3.000 giường mỗi tháng. 

Ông Gomez hy vọng với chi phí thấp, những chiếc giường sẽ giúp chính quyền địa phương trang bị cho các bệnh viện ở nông thôn. Ngoài ra, việc chuyển đổi chúng thành quan tài nếu một bệnh nhân tử vong cũng làm giảm việc lây nhiễm. 

"Sau khi bệnh nhân qua đời, chiếc giường sẽ được chuyển thành quan tài và đóng nắp lại", ông Gomez nói. "Các nhân viên y tế cũng sẽ không gặp rủi ro bị phơi nhiễm với loại giường này".

Giường quan tài có thể di chuyển dễ dàng bằng bánh xe có phanh. Ảnh: Reuters. 

Giường quan tài có thể di chuyển dễ dàng bằng bánh xe có phanh. Ảnh: Reuters. 

Những chiếc quan tài đầu tiên sẽ được tặng cho bệnh viện ở Leticia, một thành phố của Colombia, nơi có số ca nhiễm cao và khả năng của bệnh viện còn hạn chế.

Ông Gomez cho biết đã nói chuyện với những khách hàng tiềm năng ở Peru, Chile, Brazil, Mexico và Mỹ.

Hiện Colombia ghi nhận 21.175 ca nhiễm, trong đó có 727 trường hợp tử vong, đứng thứ năm ở khu vực Nam Mỹ, sau Brazil, Peru, Chile và Ecuador. Toàn cầu hiện có hơn 5,4 triệu ca nhiễm, trong đó trên 346.000 người chết.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao