Thứ tư, 12/12/2018, 23:00 (GMT+7)

Giám đốc Huawei lần đầu xuất hiện sau khi được tại ngoại

Giám đốc tài chính Meng Wanzhou gửi lời cảm ơn đến công ty, người ủng hộ vài giờ sau khi được tại ngoại. 

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei đã được tòa án tối cao British Columbia, Canada cho phép tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu tiền bảo lãnh hôm qua.

Giám đốc Huawei lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại
 
 

Bà Meng Wanzhou tối ngày 11/12 được đưa lên xe về nhà sau khi đã hoàn thành thủ tục bảo lãnh. Video: SCMP. 

Vài giờ sau khi được thả, trên tài khoản cá nhân mạng Wechat, bà Meng viết: "Tôi đang ở Vancouver và đã về với gia đình. Tôi tự hào về Huawei và đất nước chúng ta. Cảm ơn tất cả những người đã lo lắng cho tình hình của tôi".

Bà Meng là một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Huawei và đồng thời cũng là con gái người sáng lập Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi). Bà bị bắt hôm 1/12 ở Canada theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa đảo các tổ chức tài chính nhằm sử dụng công ty con Skycom để bán thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ cho Iran giai đoạn từ năm 2009 - 2014, vi phạm lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ và đồng minh áp đặt với Iran. Tuy nhiên, bà Meng phủ nhận các cáo buộc trên và khẳng định Huawei không còn liên hệ gì với Skycom kể từ năm 2009.

Trong phiên điều trần lần thứ 3 diễn ra vào ngày 11/12 tại thành phố Vancouver, Canada. Tòa án đã ra phán quyết đồng ý cho bà Meng tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 7,5 triệu USD. Đồng thời bà phải chịu sự giám sát của nhân viên an ninh, đeo thiết bị định vị 24/24 và cấm đi lại tự do trong khung giờ từ 23 giờ đến 6 giờ.

Meng Wanzhou, 46 tuổi, giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei. Ảnh: SCMP. 

Meng Wanzhou, 46 tuổi, giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei. Ảnh: SCMP. 

Sau khi bà Meng được tòa chấp thuận yêu cầu tại ngoại, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện bà Meng nếu điều đó "có lợi cho an ninh quốc gia" và hỗ trợ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kan (Lục Khảng) cho biết Bắc Kinh hoan nghênh những động thái thúc đẩy đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Meng Wanzhou là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc. Bà được truyền thông Trung Quốc dự đoán là người kế nhiệm cha điều hành tập đoàn Huawei trong tương lai. Hiện Huawei là một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ tại 180 quốc gia và đang dẫn đầu về công nghệ 5G. Tuy nhiên tập đoàn này cũng đang đối mặt với thách thức và khó khăn chưa từng có khi nhiều quốc gia như Mỹ, New Zealand, Nhật Bản từ chối cho Huawei đấu thầu mạng 5G vì nghi ngờ khả năng bảo mật thông tin. 

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?