Thứ năm, 9/4/2020, 11:31 (GMT+7)

Giá trứng gà ở Mỹ tăng gấp ba

Trứng gà là loại thực phẩm được người tiêu dùng tích trữ trong dịch, khiến giá tăng vọt, từ vài chục cent giờ lên tới hơn 3 USD một tá.

Hãng nghiên cứu thị trường thực phẩm Urner Barry cho biết giá trứng gà tại Mỹ tăng 300% trong tháng 3. Giá bán ra một tá trứng gà Midwest tăng mức kỷ lục 3,09 USD vào ngày 27/3, vượt xa mức 1,03 USD hồi đầu tháng.

Giá trứng tăng do người tiêu dùng Mỹ đổ xô tới các siêu thị mua tích trữ các loại thực phẩm khi Covid-19 bùng phát mạnh ở quốc gia này. Nhiều chuỗi siêu thị như Wegmans và H-E-B phải hạn chế số lượng trứng mỗi khách hàng được mua.

"Nhiều hãng bán lẻ cũng đẩy giá trứng lên cao", ông Brian Moscogiuri, Giám đốc Urner Barry, cho biết.

Trứng trở thành mặt hàng được săn đón tại Mỹ mùa dịch. Ảnh: NYP. 

Trứng trở thành mặt hàng được săn đón tại Mỹ mùa dịch. Ảnh: NYP. 

Theo ông Moscogiuri, các đơn đặt hàng mua trứng tăng 2-6 lần so với mức thông thường. Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen cũng cho hay giá trứng gà tại Mỹ trong tháng ba tăng gần 48% so với cùng kỳ năm 2019. 

Từ 27/3, giá trứng gà Mỹ bắt đầu giảm nhẹ. Ngày 7/4, một tá trứng Midwest được bán với giá 2,59 USD. Tuy nhiên, đây vẫn là mức rất cao so với trước khi có dịch. Trong tuần đầu tháng 1, một tá trứng Midwest cỡ lớn chỉ 79 cent.

Chuyên gia phân tích Moscogiuri cho biết giá bắt đầu giảm khi các nhà cung cấp tìm ra cách phân phối hiệu quả hơn để đối phó với tình trạng nhiều nhà hàng đóng cửa.

"Hơn nữa, người tiêu dùng có lẽ đã tích trữ đủ rồi, nên không có nhu cầu mua thêm nữa", ông nói thêm.

Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh, trong đó trên 88.000 ca tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với 435.000 ca nhiễm, trong đó hơn 14.000 trường hợp tử vong. Chính quyền Mỹ đã ra lệnh hạn chế tụ tập đông người và ở một số bang như New York, người dân được khuyến cáo ở trong nhà nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Sơn Nam (Theo NYP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao