Chủ nhật, 14/4/2019, 08:46 (GMT+7)

Facebook chi 20 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg năm 2018

CEO Facebook chỉ nhận lương 1 USD/năm nhưng công ty này phải chi khoản tiền lớn cho các chi phí đi lại bằng máy bay cá nhân, bảo vệ ông.

Trong tài liệu gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Mỹ, Facebook cho biết đã chi trả cho Mark Zuckerberg 22 triệu USD chi phí đi lại và bảo vệ ông năm 2018, tăng 9 triệu USD so với năm 2017. Trong đó, 2,6 triệu USD sử dụng cho việc di chuyển bằng máy bay riêng khi Zuckerberg đi du lịch, 20 triệu USD cho chi phí an ninh cá nhân.

Bên cạnh đó, Facebook cũng chi thêm 10 triệu USD để bảo vệ gia đình Zuckerberg trong các chuyến du lịch và an ninh quanh khu vực nơi họ sinh sống. Tổng số tiền chi cho an ninh lẫn đi lại của vị CEO này và gia đình ông đã tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Mark Zuckerberg (giữa) được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hàng nhân viên an ninh. Ảnh: Tech Crunch. 

Mark Zuckerberg (giữa) được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hàng nhân viên an ninh. Ảnh: Tech Crunch. 

Mặc dù Mark Zuckerberg chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD/năm và không có tiền thưởng, các chi phí bảo đảm an ninh, đi lại của ông và gia đình khiến nhiều người chỉ trích. Con số này quá lớn nếu so sánh với một nhân vật quan trọng không kém Zuckerberg tại Facebook là bà Sheryl Sandberg, người giữ vị trí COO nhận được 3,8 triệu USD lương và chi phí an ninh là 2,9 triệu USD mỗi năm. 

Kể từ năm 2016 đến nay, Facebook đang đối mặt với hàng loạt khủng hoảng liên quan đến chính sách bảo mật, làm lộ dữ liệu người dùng, thu thập dữ liệu khách hàng phục vụ mục đích quảng cáo. Mới đây nhất là vụ livestream cảnh xả súng làm 49 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo Christchurch (New Zealand) khiến Facebook bị tẩy chay trên diện rộng, thậm chí CEO AirAsia tuyên bố xóa tài khoản để phản đối những nội dung xấu trên mạng xã hội này.

Bên cạnh đó Facebook đang chật vật với cuộc khủng hoảng nội bộ khi hàng loạt nhân sự cao cấp rời bỏ công ty. Trong đó, sự ra đi của Giám đốc sản phẩm Chris Cox, người từng gắn bó 13 năm tại Facebook với tư cách là một trong 15 kỹ sư phần mềm đầu tiên do mẫu thuẫn với Zuckerberg khiến vị CEO này bị chỉ trích gay gắt. Hiện vị trí giám đốc sản phẩm của Chris Cox vẫn chưa có người thay thế.

Theo Forbes, Mark Zuckerberg sở hữu 15% cổ phần tại Facebook với khối tài sản ước tính 66,6 tỷ USD, giàu thứ 8 thế giới. Ông từng là vị tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 23 trước khi bị Kylie Jenner, 21 tuổi soán ngôi vào năm nay. 

Sơn Nam (Theo Tech Crunch)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao