Thứ tư, 21/6/2017, 12:19 (GMT+7)

Đừng vứt bỏ iPhone chỉ vì pin kém

Bất kể bạn chăm sóc chiếc iPhone kỹ như thế nào, pin vẫn hao mòn dần theo thời gian. 

Pin iPhone vẫn tốt sau khoảng 500 chù kỳ sạc. Sau số chu kỳ sạc pin bắt đầu kém đi nhanh hơn. Thời gian bạn dùng hết số chu kỳ sạc đó nhanh hay chậm còn tuỳ vào mức độ sử dụng. Với người dùng thông thường ở cường độ sử dụng không quá cao, pin iPhone sẽ kém đi sau khoảng hai năm sử dụng. Sau thời gian đó, mỗi lần sạc đầy có thể sẽ không đủ dùng trong ngày nữa hoặc thậm chí có hiện tượng sụt pin bất thường, đang báo còn 30% mà máy tự nhiên tắt ngấm.

Tất nhiên, có nhiều giải pháp đơn giản để kéo dài thời lượng sử dụng pin như chuyển sang chế độ tiết kiệm pin, giảm bớt cường độ ánh sáng của màn hình hay chuyển máy sang chế độ máy bay... Nhưng những kiểu tiết kiệm pin như vậy thực sự khó chịu và không ai muốn kéo dài kiểu đó sử dụng đó lâu dài.

dung-vut-bo-iphone-chi-vi-pin-kem

Kiểm tra tình trạng sử dụng pin

Việc cần làm đầu tiên để biết được những ứng dụng nào đang ngốn pin nhiều nhất. Có thể có một số ứng dụng ngốn pin bất thường mà bạn không hề hay biết. Cài đặt > Pin, tìm đến mục "Sử dụng pin" để kiểm tra xem những ứng dụng nào đang ngốn pin nhiều trong 24 giờ hoặc trong cả tuần qua.

Kiểm tra hoạt động cập nhật nền của các ứng dụng

Ở mục Cài đặt, tìm đến phần Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng chạy nền. Ở đó, bạn có thể thấy những ứng dụng đang ngốn pin của điện thoại khi không sử dụng. Rất nhiều ứng dụng chiếm quyền điều khiển Wi-Fi để cập nhật nội dung khi chúng hoạt động ở chế độ nền. Để tiết kiệm pin, bạn có thể tắt chế độ làm mới ứng dụng trong nền ở hầu hết ứng dụng, chỉ để lại những ứng dụng thật sự cần thiết, quan trọng.

Hiệu chỉnh pin

Bạn vừa đút iPhone vào túi quần lúc pin còn 60% nhưng chỉ sau vài phút ngó lại, pin giảm xuống chỉ còn 10%. Nếu bị tình trạng như vậy, hãy thử hiệu chỉnh lại pin.

Theo giải thích của trang công nghệ Lifehacker, pin của đa số smartphone hiện nay có công cụ hiệu chỉnh số tích hợp. Pin smartphone bây giờ là pin thông minh, ít có nhu cầu hiệu chỉnh nhưng công cụ hiệu chỉnh vẫn được khuyên dung khi pin hoạt động bất thường. Nếu bạn thấy số phần trăm pin thay đổi nhanh, chẳng hạn như vừa sạc đầy 100% sau một lúc giảm còn một nửa thì đó là lúc cần hiệu chỉnh lại pin.

Hiệu chỉnh rất dễ dàng. Hãy để pin iPhone cạn về 0% đến lúc máy tự tắt. Sau đó sạc liên tục đến khi đầy 100%. Quá trình sạc đầy từ đầu đó không làm tăng thời lượng pin nhưng giúp iPhone hiệu chỉnh lại khả năng ước đoán chính xác số phần trăm pin trên máy. Lưu ý bạn không cần làm việc này thường xuyên bởi việc để cạn kiệt pin lithium-ion không tốt cho sức khoẻ của pin.

Mua ốp lưng có pin bổ sung

Sau vài năm sử dụng, pin của iPhone hao hụt dần. Nếu bạn thấy không đủ dùng, có thể sắm thêm ốp lưng có pin bổ sung cho iPhone. Tất nhiên, đeo thêm ốp khiến máy cồng kềnh hơn nhưng thời lượng pin gia tăng đáng kể. Hiện có nhiều lựa chọn ốp lưng có pin cho iPhone. Bản thân Apple cũng có ốp lưng bổ sung pin nhưng hình thức xấu. Tuy vậy, mua ốp lưng pin của Apple hay của bên thứ ba, việc cần thiết là lựa chọn sản phẩm phù hợp với iPhone của bạn và phải có chứng nhận "made for iPhone" (MFI). Cũng lưu ý là tránh mua những phụ kiện giá rẻ của các hãng không có tên tuổi có thể gây hỏng và nguy hiểm iPhone.

Thay pin mới

Lựa chọn cuối cùng là thay pin mới cho iPhone. Thay vì mua ốp hay áp dụng các biện pháp quản lý pin khó chịu, bạn có thể thay pin cho iPhone để đưa thời lượng pin trở như lúc ban đầu. Bạn có thể thay pin trực tiếp tại các trung tâm bảo hành của Apple hoặc đến các cửa hàng sửa chữa iPhone bên ngoài, hãy chọn nơi uy tín và có thương hiệu.

Mức giá thay pin cho iPhone ở các trung tâm bảo hành của Apple hoặc cửa hàng bên ngoài không chênh đáng kể, dao động từ 200-700.000 đồng tuỳ đời iPhone. 

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao