'Đội quân' Honda Việt Nam tranh tài tại giải đua môtô châu Á

3 tay đua cùng 4 kỹ thuật viên với tên gọi 'Honda Racing Vietnam' sẽ trở thành đội đua duy nhất của Việt Nam tham gia ARRC 2019.

Thứ sáu, 15/3/2019, 17:30 (GMT+7)

Honda Việt Nam bắt đầu cử nhân sự tham dự giải đua Môtô châu Á (ARRC) từ năm 2016 với tư cách đồng hành cùng đôi Yuzy - Malaysia. Qua ba năm kết hợp, "các chiến binh" của Honda Việt Nam đã trưởng thành rất nhiều, tự tin đứng độc lập tranh tài tại giải đấu năm nay với tên gọi Honda Racing Việt Nam. Tuy vậy, đây cũng là những thách thức lớn của Honda Việt Nam (HVN) cũng như của đội Honda Racing Việt Nam (HRV).

Đội quân

"Đội quân" Honda Racing Việt Nam.

Ở những mùa giải trước, khâu kỹ thuật cũng như tổ chức vận hành đội đua gần như được phía đối tác Yuzy Racing thực hiện. Vì vậy, khi hoạt động độc lập, HRV sẽ phải đương đầu với hai vấn đề lớn từ kỹ thuật đến nhân sự của đội.

Vấn đề kỹ thuật

Những công thức - phương án kỹ thuật, giải pháp để tăng sức mạnh cho chiếc xe... có thể coi là "bí kíp sống còn của mỗi đội đua". Những bí quyết kỹ thuật này phải mất đến hàng năm nghiên cứu. Giờ đây, HRV sẽ phải đảm nhiệm phần thiết kế xe đua này, những khó khăn sẽ xuất hiện nhiều nhất tại hạng mục UB150. Ở hạng mục này, đội gần như sẽ phải thiết kế lại hoàn toàn chiếc xe Honda Winner 150 từ kết cấu cho tới động cơ nhằm phát huy tối đa tiềm năng từ thiết kế cơ bản của mẫu xe.

Ở hạng mục AP250, HRV sẽ "dễ thở" hơn bởi từ năm ngoái, đội đã tự chủ kỹ thuật. Hạng mục này cũng giới hạn về những bộ phận có thể can thiệp từ nguyên mẫu Honda CBR250RR, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có thể nói HRV đã có công thức chiến thắng cho thể thức AP250. HRV cần sớm tìm ra những phương án kỹ thuật hiệu quả của riêng mình.

Các tay đua tích cực tập luyện để chuẩn bị cho giải đua sắp tới.

Các tay đua tích cực tập luyện để chuẩn bị cho giải đua sắp tới.

Vấn đề nhân sự

Một đội đua có thể chia thành 3 nhóm nhân sự chính gồm quản lý, kỹ thuật và các tay đua. Ở phần nhân sự quản lý, sau 3 năm tham dự ARRC và tập huấn tại một số giải đua quốc tế khác, HRV đã nắm được cách thức tổng quan để vận hành đội đua chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể định hướng và quản trị được đội đua thì cần một đội ngũ có chuyên môn và kinh nghiệm đặc thù, đây sẽ là câu hỏi mà HRV cần giải quyết.

Đến phần nhân sự kỹ thuật, hiện tại HRV đang có 4 thành viên, trong đó có một thành viên kiêm nhiệm cả chức vụ quản lý đội. Trong khi ở các đội đua khác thì trung bình hai nhân viên kỹ thuật sẽ đặc trách cho một tay đua (bao gồm cả chiến thuật), HRV có 3 tay đua và chỉ có 4 nhân sự kỹ thuật nên sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhân sự kỹ thuật của đội đua sẽ không chỉ đơn thuần là thợ máy mà còn phải có tư duy thiết kế kỹ thuật. Cuối cùng sẽ là các tay đua, hiện tại, HRV có 3 tay đua hàng đầu Việt Nam nhưng nếu đưa ra so sánh ở cấp độ châu lục thì chúng ta thiếu hẳn một hệ thống đào tạo tài năng đua xe thể thao.

Dù HVN nhìn ra những thách thức mà HRV sẽ gặp phải nhưng vẫn quyết định để đội "chào sân| từ mùa giải ARRC 2019. Với 3 năm kinh nghiệm đua xe quốc tế cùng hàng chục sự kiện đua xe trong nước được HVN tài trợ, tổ chức đang có được một đội ngũ "thiện chiến", sẵn sàng khẳng định mình tại ARRC 2019. Tiếp đến, HRV đang có nguồn hậu thuẫn không kém cạnh bất cứ đội nào tại giải đấu ARRC. Thứ ba, những gì đã thể hiện từ mùa giải ARRC 2016 cho tới nay, đặc biệt là 10 điểm vừa giành được tại chặng 1 ARRC 2019, HRV đang sở hữu một trong những "ngựa ô" của giải đấu.

(Nguồn: Honda Việt Nam)

Mọi thông tin về đội đua sẽ được cập nhật tại:

Kênh Youtube chính thức của HVN.

Trang Fanpage chính thức của HVN: facebook.com/HondaVietnam/

Trang Fanpage chính thức của Honda Racing Vietnam: facebook.com/Vietnam-Motor-Racing-813850712144385/.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?