Doanh thu của Huawei giảm sau khi bị Mỹ liệt vào 'danh sách đen'

'Cha đẻ' của Huawei, Ren Zhengfei, thừa nhận Huawei gặp khó khăn và dự đoán doanh thu giảm mạnh trong 2 năm. 

Thứ hai, 17/6/2019, 17:00 (GMT+7)

Theo Reuters, sáng nay, nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn viễn thông Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Thâm Quyến rằng doanh thu công ty này sẽ giảm xuống khoảng 100 tỷ USD trong năm nay và tiếp theo. Theo ông Ren, doanh thu giảm do hãng đang chịu áp lực và khó khăn chồng chất từ lệnh cấm vận của Mỹ. Ông Ren cũng hy vọng Huawei sẽ hồi sinh trong kinh doanh vào năm 2021 bằng những nỗ lực tìm nhà cung cấp khác ngoài các công ty Mỹ và tự phát triển công nghệ riêng.

Huawei đang gặp khó khăn nhưng ông Ren khẳng định công ty sẽ không cắt giảm chi tiêu phục vụ nghiên cứu và phát triển. Huawei đạt doanh thu 721,2 tỷ nhân dân tệ (104,16 tỷ USD) vào năm ngoái, tăng 19,5% so với 2017. Doanh thu của hãng chủ yếu đến từ các lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, điện thoại thông minh, đồ dùng điện tử...

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập hãng Huawei. Ảnh: BI. 

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập hãng Huawei. Ảnh: BI.

Ngoài ra, Huawei cũng đang xem xét giảm 40% - 60% các mẫu smartphone được bán ở thị trường quốc tế, kể cả thương hiệu con Honor, sau khi bị Google dừng cung cấp dịch vụ. Theo đó, mẫu Honor 20 sẽ được bán ra vào ngày 21/6 tại châu Âu có thể bị cắt giảm nếu doanh số kém.

Dữ liệu nội bộ của Huawei cho thấy lượng điện thoại thông minh bán được trong năm nay có thể giảm 40 triệu đến 60 triệu chiếc. Số này chiếm tỷ trọng cao khi năm ngoái Huawei xuất xưởng 206 triệu smartphone, trong đó một nửa đến từ thị trường quốc tế. Để bù đắp sự suy giảm này, Huawei đang đặt mục tiêu chiếm tới một nửa thị phần smartphone tại Trung Quốc trong năm nay.

Theo giám đốc khối kinh doanh tiêu dùng Huawei, ông Richard Yu, công ty đã quyết định hoãn vô thời hạn việc ra mắt laptop mới thuộc dòng Matebook sau khi bị Mỹ cấm vận và hàng loạt công ty dừng hợp tác, trong đó có Microsoft, công ty cung cấp hệ điều hành cho máy tính của hãng này.

Giữa tháng 5, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen". Hàng loạt đối tác lớn của Huawei như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom và ARM... sau đó tuyên bố tạm dừng "bắt tay" với hãng công nghệ Trung Quốc. Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng với mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận cáo buộc trên.

Trước tình hình bị cấm vận, Huawei cho biết sẽ phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế Android của Google. Bên cạnh đó, hãng cũng đang tìm cách triển khai mạng 5G trên toàn thế giới. Quý I năm nay, Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?