Thứ ba, 23/4/2019, 11:17 (GMT+7)

Doanh nhân Trung Quốc chế tạo máy bay không người lái làm nông

Những chiếc máy bay không người lái của Peng Bin giúp nông dân phun các loại thuốc và tiết kiệm thời gian làm việc.

Trong chuyến công tác đến vùng Tân Cương năm 2012, Peng Bin nhìn thấy nhiều nông dân cao tuổi lao động vất vả cánh đồng mênh mông. Họ đeo trên lưng các thùng thuốc to nặng và phun hóa chất mà không có bất cứ dụng cụ bảo vệ nào.

"Tôi có thể ngửi thấy mùi hôi của thuốc trừ sâu và tôi đã nghĩ máy bay không người lái (drone) có thể giải quyết vấn đề này. Ít nhất, việc phun thuốc bằng drone sẽ giúp những người nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất", Peng Bin, 37 tuổi, nhà sáng lập và giám đốc điều hành XAG, một trong những công ty sản xuất drone nông nghiệp lớn nhất tại Trung Quốc, chia sẻ.

Peng Bin, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của XAG bên cạnh máy bay không người lái của công ty. 

Peng Bin, nhà sáng lập và giám đốc điều hành XAG, bên máy bay không người lái của công ty. Ảnh: SCMP.

Sau chuyến đi đó, Peng tập trung sản xuất máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp, thay vì các thiết bị chỉ dành cho những người có sở thích quay video du lịch đã phát triển trước đó. Peng cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố nhưng anh không quên xuất thân nông dân của bố mẹ mình. 

Peng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Tây An và có hai năm làm việc cho Microsoft. Anh bắt đầu chế tạo và kinh doanh drone năm 2007. Năm 2018, công ty của anh được đổi tên thành XAG, chuyên sản xuất drone nông nghiệp. 

Công ty của Peng chiếm hơn 1/2 thị trường drone nông nghiệp Trung Quốc, phục vụ hơn 1,2 triệu nông dân. XAG có khoảng 27.000 máy bay không người lái đang hoạt động, chủ yếu được bán cho các công ty cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ sâu. Năm 2018, công ty của Peng thu về hơn 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD) lợi nhuận.

Máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng. Ảnh: SCMP. 

Máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP. 

Theo SCMP, nông nghiệp đang là ngành ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Quốc gia này muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu thực phẩm từ bên ngoài. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu nội địa hóa 90% thiết bị canh tác vào năm 2020 và đây sẽ trở thành một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh.

Việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp thực tế mang lại hiệu quả hơn về chi phí và nhân lực. Một chiếc máy bay không người lái có thể thực hiện công việc của một người nhưng chỉ tốn khoảng 1/3 thời gian. Nó cũng có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện địa hình phức tạp. Sử dụng drone cũng giúp giải quyết bài toán thiếu lao động trong ngành nông nghiệp của quốc gia này khi đa số người trẻ lựa chọn kiếm sống ở các thành phố lớn thay vì trên cánh đồng. 

Hiện ngành sản xuất drone nông nghiệp tại Trung Quốc phát triển mạnh và chịu sự cạnh tranh gay gắt của nhiều thương hiệu ngoại. Mới đây, thương hiệu sản xuất drone thương mại lớn nhất thế giới DJI đã tham gia thị trường Trung Quốc và đặt trụ sở tại Thâm Quyến. Hãng này cũng ra mắt hai mẫu drone nông nghiệp là Mavic 2 và Agras MG-1.

"Dân số thế giới liên tục gia tăng. Chúng ta cần tìm ra nhiều cách thức mới, ứng dụng công nghệ cao hơn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng", Bill Chen, giám đốc đối ngoại của DJI, phát biểu trong một sự kiện hồi tháng 1.

Để vượt qua các đối thủ lớn, Peng đang nỗ lực giới thiệu sản phẩm máy bay nông nghiệp ra thị trường quốc tế. Gần đây, Peng cùng người đồng sáng lập Justin Gong có chuyến đi xuyên nước Mỹ để tìm hiểu về thị trường. Hai người đã thuê một chiếc xe và lái qua các vùng từ thung lũng Napa, Nevada, Utah, Wyoming đến hai thành phố Kansas và St Louis. 

Người nông dân sẽ bớt được lượng công việc nặng nhọc khi sử dụng máy bay không người lái. Ảnh: SCMP. 

Người nông dân sẽ bớt được lượng công việc nặng nhọc khi sử dụng máy bay không người lái. Ảnh: SCMP. 

Suốt 8 ngày lái xe, cả hai gặp gỡ nông dân ở các vùng và cho họ xem video về những chiếc drone của XAG như những người bán hàng rong tìm cách tiếp thị sản phẩm. 

Peng hào hứng kể lại nhiều nông dân tỏ ra thích thú và hỏi có thể sản phẩm ở đâu hoặc gửi chúng đi sửa chữa như thế nào. Một số người khác còn mời Peng và Justin đến cánh đồng để tham quan các loại cây trồng.

Bên cạnh máy bay không người lái, công ty của Peng cũng lên kế hoạch phát triển thêm các thiết bị công nghệ khác phục vụ nông nghiệp. XAG đang thử nghiệm máy kéo mini không người lái cùng cánh tay robot để hái trái cây và lá trà. Peng cho hay những thiết bị mới này sẽ được giới thiệu năm 2021.

"Khi so sánh với nền nông nghiệp của Mỹ và Nhật Bản, ứng dụng công nghệ của chúng tôi vẫn còn thua xa. Theo quan sát của tôi, ở Mỹ, nông dân có cuộc sống tốt hơn nhiều so với Trung Quốc. Đất nông nghiệp của họ được quản lý tốt bằng các thiết bị kỹ thuật", Peng nhận định.

Peng chia sẻ mong muốn biến ngành nông nghiệp thành một nghề được coi trọng, giúp người nông dân cải thiện thu nhập và điều kiện sống. XAG hiện có mặt ở hơn 22 quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, khoảng 90% doanh thu vẫn đến từ thị trường nội địa.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả