Thứ năm, 24/9/2020, 00:10 (GMT+7)

Dinh thự 'tàu vũ trụ' giữa rừng của tỷ phú Nga

Kiến trúc sư Zaha Hadid vẽ bản thiết kế ngôi nhà vũ trụ cho ông trùm bất động sản Vladislav Doronin trên khăn ăn khi nghe tỷ phú nói mong muốn được thức giấc trong 'tự do'.

Dinh thự giữa rừng mô phỏng tàu vũ trụ của tỷ phú Nga

Có biệt danh là "The Spaceship House" (Ngôi nhà vũ trụ), công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại này là ngôi nhà tư nhân duy nhất được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Zaha Hadid. Công trình độc đáo này nằm trong khu rừng Barvikha, khu thượng lưu Rublyovka, ngoại ô thủ đô Moscow, nơi ở của các quan chức chính phủ và giới siêu giàu Nga. Theo Leonid Nikitskiy, người đứng đầu bộ phận bất động sản đồng quê tại Moscow Sotheby’s International Realty, những ngôi nhà ở khu Rublyovka rất đắt, có thể tới 80 triệu USD. Ảnh: OKO Group.

Dinh thự giữa rừng mô phỏng tàu vũ trụ của tỷ phú Nga - 2

"Ngôi nhà vũ trụ" thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Vladislav Doronin, chủ tịch hãng bất động sản hãng OKO Group và chủ sở hữu thương hiệu nghỉ dưỡng cao cấp Aman Resorts. Ông cũng là bạn trai cũ của siêu mẫu Naomi Campbell. Ban đầu, ông ủy quyền cho kiến trúc sư Hadid thiết kế một tòa chung cư ở Moscow nhưng không thành công. Sau đó trong một lần ăn trưa với nữ kiến trúc sư, tỷ phú đã đề nghị bà thiết kế cho ông ngôi nhà mà "khi thức dậy vào buổi sáng không nhìn thấy ai cả, chỉ thấy những ngọn cây nhấp nhô bên ngoài". Lúc đó, nữ kiến trúc sư đã phác thảo bản thiết kế ngôi nhà mô phỏng con tàu vũ trụ trên khăn ăn và ngay lập tức chinh phục được vị tỷ phú đất động sản này. Ảnh: OKO Group.

[Caption]Ngôi nhà rộng 36.000 foot vuông (3.344 mét vuông) của Doronin, mà ông gọi là Capital Hill Residence, nằm trong Rừng Barvikha và có phòng ngủ chính trên đỉnh một tòa tháp hẹp hơn 30 mét (100 foot) trong không khí. Phần dưới của ngôi nhà, một phần nằm dưới lòng đất, bao gồm một hồ bơi 20 mét (65 foot), một spa và một hộp đêm, Doronin nói với Financial Times vào năm 2018. Người phát ngôn của Doronin xác nhận rằng chi phí cư trú ở khắp nước Mỹ. 140 triệu đô la để xây dựng.

Bản thiết kế hoàn thiện đầu tiên của ngôi nhà được Hadid đưa ra năm 2008, nhưng đến năm 2018, việc xây dựng mới hoàn thành. Ngôi nhà rộng 3.344 m2, được tỷ phú Doronin gọi là "Capital Hill Residence" với chi phí xây dựng 140 triệu USD, có ba tầng. Ảnh: OKO Group.

Tầng trên cùng là phòng ngủ chính của gia chủ được thiết kế cao hơn 30 mét, với các ô cửa bằng kính. Với chiều cao này,  tỷ phú Doronin có thể thức dậy vào buổi sáng và nhìn thấy những ngọn cây nhấp nhô bên ngoài như yêu cầu.

Tầng trên cùng là ngọn tháp cao 30 m, gồm các phòng ngủ chính với ô cửa bằng kính. Với chiều cao này, tỷ phú Doronin có thể "thức dậy vào buổi sáng và nhìn thấy những ngọn cây nhấp nhô bên ngoài" như yêu cầu. Tỷ phú Doronin cho biết khi ông "nhìn thấy bầu trời xanh, những ngọn cây khi thức giấc luôn đem đến cảm giác tự do". Ảnh: OKO Group.

[Caption] Lối lên phòng ngủ chính này được có phòng ngủ chính trên đỉnh một tòa tháp hẹp hơn 30 mét. Phần dưới của ngôi nhà, một phần nằm dưới lòng đất, bao gồm một hồ bơi 20 mét (65 foot), một spa và một hộp đêm, Doronin nói với Financial Times vào năm 2018. Người phát ngôn của Doronin xác nhận rằng chi phí cư trú ở khắp nước Mỹ. 140 triệu đô la để xây dựng.

Bên trong cột chống của ngọn tháp là thang máy bằng kính và thang bộ. Tỷ phú Doronin kể rằng khi nhà thiết kế Hadid yêu cầu làm "cột chống nhỏ" như vậy cho phần đỉnh tháp, các nhà thầu và kỹ sư đều nói không thể nhưng cuối cùng "cô ấy đã làm được". Ảnh: OKO Group.

[Caption]Phần dưới của ngôi nhà, một phần nằm dưới lòng đất, bao gồm một hồ bơi 20 mét (65 foot), một spa và một hộp đêm, Doronin nói với Financial Times vào năm 2018. Người phát ngôn của Doronin xác nhận rằng chi phí cư trú ở khắp nước Mỹ. 140 triệu đô la để xây dựng.

Tầng một của căn nhà là phòng khách, bếp, sảnh chờ. Dinh thự trải rộng 3.344 m2 nhưng tỷ phú Doronin chỉ công bố bức ảnh duy nhất bên trong căn nhà. Ảnh:OKO Group.

Dưới tầng hầm của ngôi nhà vũ trụ này còn có cả vũ trường, spa và bể bơi. Đối tác kinh doanh cũ của Hadid, Patrik Schumacher, người đã tiếp quản công ty kiến trúc của bà sau khi cô qua đời năm 2016 đã gọi Capital Hill Residence là ngôi nhà trong mơ.  Đây là công trình nổi bật mang dấu ấn phong cách thiết kế của Hadid  về cách sắp xếp không gian, sự khéo léo và vẻ đẹp siêu thực.

Tầng hầm của "ngôi nhà vũ trụ" còn có cả vũ trường, spa và bể bơi. Đối tác kinh doanh cũ của Hadid, Patrik Schumacher, người đã tiếp quản công ty kiến trúc của bà sau khi bà qua đời năm 2016, đã gọi Capital Hill Residence là "ngôi nhà trong mơ". Ảnh: OKO Group.

Dinh thự - 14

Kiến trúc sư Zaha Hadid, người nổi tiếng với phong cách độc đáo và khả năng biến hóa linh hoạt những thiết kế khoa học viễn tưởng vào thực tế. The Spaceship House là công trình tư nhân duy nhất mà bà nhận thiết kế trong suốt sự nghiệp của mình. Qua đời năm 2016 và chưa kịp chứng kiến thiết kế của mình được xây dựng xong, bà Hadid luôn được tỷ phú Doronin và các kiến trúc sư ca ngợi, tưởng nhớ. "Đây là công trình nổi bật mang dấu ấn phong cách thiết kế của Hadid về cách sắp xếp không gian, sự khéo léo và thể hiện vẻ đẹp siêu thực", Patrik Schumacher nói. Ảnh: FT.

Sơn Nam (Theo BI)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả