Thứ tư, 2/10/2019, 16:33 (GMT+7)

Điện thoại của 'công chúa Huawei' bị lấy mật khẩu

Luật sư của bà Meng Wanzhou cáo buộc cơ quan hải quan Canada cố ý lục soát đồ và cung cấp mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Meng cho phía Mỹ.

Sáng 1/10, bà Meng Wanzhou xuất hiện trong bộ váy đỏ nổi bật, đeo túi hiệu Hermès và đi giày Jimmy Choo đến tòa tối cao British Columbia, Canada, tham gia phiên điều trần xem xét lệnh dẫn độ từ phía Mỹ. Trả lời truyền thông, bà Meng tỏ ra lạc quan và gửi lời chúc mừng kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc.

Phiên điều trần xem xét lệnh dẫn độ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, diễn ra từ 23/9 và dự kiến kéo dài hết ngày 4/10. Phiên tranh tụng hôm 1/10 giữa luật sư của bà Meng và Diba Majzub, luật sư của chính phủ Canada, đại diện phía Mỹ, diễn ra gay gắt.

Bà Meng Wanzhou xuất hiện hôm 1/10 tại cổng nhà riêng ở Vancouver, Canada. Ảnh: AP. 

Bà Meng Wanzhou xuất hiện hôm 1/10 tại cổng nhà riêng ở Vancouver, Canada. Ảnh: AP.

Phía luật sư của bà Meng cho rằng lệnh của tòa án nói bà Meng phải bị bắt giữ "ngay lập tức", nhưng các viên chức Canada đã cố ý kéo dài thời gian nhằm lục soát đồ đạc để tìm kiếm thêm manh mối cho cáo buộc của Mỹ, bao gồm kiểm tra các thiết bị điện tử, lấy mật khẩu.

Thẩm phán Heather Holmes, tòa tối cao British Columbia, cũng liên tục chất vấn ông Diba Majzub, đại diện phía Mỹ, rằng liệu việc lục soát đồ ở biên giới có cần thiết hay không, khi các viên chức xuất nhập cảnh biết bà sắp bị bắt theo lệnh dẫn độ của Mỹ.

Ông Diba Majzub lập luận rằng việc thu giữ lấy mật khẩu các thiết bị điện tử và kiểm tra bà Meng của các viên chức biên giới là cần thiết, và gọi đó là "quy trình hải quan bình thường".

"Đó là cuộc kiểm tra hải quan và nhập cảnh, khác với một cuộc điều tra hình sự", Diba Majzub, luật sư của chính phủ Canada, biện hộ. 

Một chiếc điện thoại bị thu giữ của bà Meng Wanzhou. Ảnh: Tòa án tối cao British Columbia. 

Một điện thoại của bà Meng Wanzhou bị thu giữ. Ảnh: Tòa án tối cao British Columbia

Tuy nhiên luật sư phía bà Meng cáo buộc đã có cuộc "điều tra bí mật" ở sân bay giữa các viên chức xuất nhập cảnh, FBI và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP). Họ cho rằng ba cơ quan trên đã hợp tác một cách bất thường, và điều này vi phạm quyền của thân chủ họ.

Đồng thời luật sư cho rằng việc các cơ quan chức trách Canada chia sẻ mật khẩu thiết bị điện tử cho Mỹ của bà Meng được cho vi phạm quyền của bà này.

Ông Diba Majzub lập luận các viên chức biên giới đã thu giữ thiết bị của bà Meng và lấy mật khẩu, rồi chuyển cho Cảnh sát Hoàng gia, nhưng vì FBI không yêu cầu điều đó, nên trong hai tháng nay, họ đã cố gắng trả lại cho bà.

Ông Diba Majzub cũng thừa nhuận việc chia sẻ mật khẩu là "một lỗi sai, chứ không phải hành động có chủ đích". Ông cho biết phía cơ quan biên giới đã có động thái cần thiết để ngăn mật khẩu tiếp tục bị lộ, nhưng không kịp, vì phía Cảnh sát Hoàng gia đã đưa thông tin về mật khẩu vào trong hồ sơ tòa án.

Hiện các luật sư của bà Meng yêu cầu thu thập thêm bằng chứng, trước phiên tòa dẫn độ chính thức vào tháng 1/2020 và dự kiến kéo dài tới tháng 10/2020.

Bà Meng Wanzhou bị bắt ngày 1/12/2018 bởi chính phủ Canada tại sân bay Vancouver. Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Meng với cáo buộc gian lận tài chính, vi phạm lệnh cấm vận nhắm vào Iran. Sau 10 ngày bị giam, bà Meng được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD. Hiện bà sống tại căn biệt thự trị giá 16 triệu USD ở Vancouver, dưới sự giám sát của nhà chức trách Canada.

Bà Meng Wanzhou, 47 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi). Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, dẫn đầu công nghệ 5G. Tuy nhiên hãng viễn thông này đang đối mặt với hàng loạt khó khăn khi bị Mỹ cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, kêu gọi đồng minh tẩy chay công nghệ 5G và cấm các công ty Mỹ giao dịch thương mại với Huawei. Huawei nhiều lần bác bỏ những cáo buộc và cho rằng họ bị Mỹ đối xử bất công.

Hiện Huawei bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và được xem là "con tốt" trên bàn đàm phán giữa hai cường quốc. Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất kéo dài 14 tháng và liên tục áp thuế trừng phạt lên hàng hóa của nhau. Hai bên nhiều lần đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Nỗ lực giải cứu 'công chúa Huawei'
 
 

Bà Meng Wanzhou chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc. Video: SCMP

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?