Thứ ba, 3/12/2019, 10:21 (GMT+7)

Cuộc sống của 'công chúa Huawei' sau một năm giam lỏng

CanadaBà Meng Wanzhou, con gái nhà sáng lập Huawei, phải đeo thiết bị định vị trên chân, bị giám sát ngày đêm nhưng được tự do tiếp khách và bạn bè đến thăm hỏi tại nhà riêng.

Hơn một năm trước, bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính và con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, có cuộc sống bận rộn ở Thâm Quyến, Trung Quốc, nơi đặt trụ sở của công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Mỗi ngày làm việc của bà thường bắt đầu sau bữa sáng với lịch làm việc dày đặc, hàng loạt cuộc họp và kéo dài đến đêm muộn.

Tuy nhiên, cuộc sống của bà đảo lộn hoàn toàn vào ngày 1/12/2018 khi bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ. Con gái nhà sáng lập Huawei đối mặt với những cáo buộc như lừa đảo tài chính, ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Cả bà Meng và Huawei đều phủ nhận cáo buộc này. Sau 10 ngày bị giam, bà được tại ngoại với 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh và một số điều kiện quản thúc như phải đeo thiết bị định vị 24h, luôn có nhân viên an ninh đi kèm, không được ra khỏi nhà từ 23h đến 7h.

Bà Meng Wanzhou rời biệt thự tại Vancouver hồi tháng 11. Ảnh: AP. 

Bà Meng Wanzhou rời biệt thự tại Vancouver hồi tháng 11. Ảnh: AP.

Sau một năm, bà Meng Wanzhou vẫn đang bị "giam lỏng" tại Vancouver, chờ phiên tòa xét xử việc dẫn độ sang Mỹ.

"Thời gian trôi qua chậm đến nỗi tôi quá rảnh rỗi và có thể đọc sách. Tôi có thừa thời gian để thảo luận về một vấn đề bình thường với các đồng nghiệp hoặc tỉ mỉ hoàn thành một bức tranh sơn dầu. Trong năm nay, tôi đã học được cách mạnh mẽ, bình tĩnh đối mặt với tình huống xấu", bà Meng cho biết trong một bức thư viết ngày 1/12, đúng một năm bị bắt giữ. 

Bức thư xuất hiện lần đầu trên trang WeChat của bà Meng, sau đó được đăng lại trên nền tảng cộng đồng nội bộ của Huawei.

Sau vụ bắt giữ bà Meng, quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng. Trung Quốc bắt giữ cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì các cáo buộc về gián điệp, đe dọa an ninh Trung Quốc. Hai công dân Canada này bị từ chối quyền tiếp cận với luật sư và không thể gặp gia đình. Cuộc sống của họ trái ngược hoàn toàn với bà Meng.

Bà Meng có thể tự do di chuyển trong phạm vi gần 260 km2 của Vancouver, miễn là về trước giờ giới nghiêm, 23h. Bà cũng được tự do tiếp khách và bạn bè đến thăm hỏi tại nhà riêng. Gần đây nhất, bà đã có cuộc gặp gỡ với Cong Peiwu, Đại sứ mới của Trung Quốc tại Canada.

Meng Wanzhou đeo thiết bị giám sát ở chân phải. Ảnh: SCMP. 

Meng Wanzhou đeo thiết bị giám sát ở chân trái. Ảnh: SCMP

Bà Meng chịu sự giám sát của công ty an ninh Lions Gate, đảm bảo cho bà không vi phạm những điều khoản tại ngoại. Bà Meng phải chi trả chi phí giám sát, bao gồm tiền lương của hai bảo vệ và một tài xế. Hiện bà chờ phiên tòa xét xử tiếp theo, dự kiến diễn ra ngày 20/1/2020.

"Trong mỗi phiên tòa, luôn có những hàng dài người bên ngoài tòa án và mọi người đều nhiệt tình hỗ trợ làm tôi cảm thấy ấm lòng", bà Meng viết.

Vài giờ sau khi bức thư của bà Meng được đăng lên trang web nội bộ của Huawei, các nhân viên đã để lại gần 300 bình luận cùng những lời động viên và lời chúc tốt đẹp dành cho bà.

Trước đó, ông Ren Zhengfei cũng lên tiếng sau một năm con gái bị bắt giữ rằng "con bé nên tự hào trở thành quân cờ quan trọng" trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

"Trải nghiệm khó khăn và vất vả này sẽ tốt cho Meng Wanzhou trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung vẫn còn đang tiếp diễn. Con gái tôi chỉ như một con kiến nhỏ bị dồn ép giữa hai siêu cường", ông Ren nói.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả