Thứ năm, 3/9/2020, 11:57 (GMT+7)

Công ty quản lý BTS kế hoạch 'lên sàn'

Nếu IPO thành công, Big Hit Entertainment, công ty quản lý của nhóm nhạc nam đình đám K-pop, có thể đạt giá trị vốn hóa 3,9 tỷ USD.

Big Hit Entertainment - công ty quản lý của nhóm nhạc K-pop đình đám BTS, lên kế hoạch huy động nhiều nhất 962,6 tỷ won (812 triệu USD) trong lần IPO sắp tới, biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong vòng 3 năm trở lại đây. Big Hit đặt ra mức giá cho 7,13 triệu cổ phiếu mới ở mức 105.000 won - 135.000 won/mỗi cổ phiếu (88,6 USD - 114 USD). Nếu ở mức giá cao nhất, vốn hóa thị trường công ty sẽ đạt 4,6 nghìn tỷ won (3,9 tỷ USD) dựa trên số lượng cổ phiếu phổ thông.

BTS trong chuyến lưu diễn ở ở Los Angeles, California, Mỹ hồi năm ngoái. Ảnh: iHeartMedia.

BTS trong chuyến lưu diễn ở Los Angeles, California, Mỹ, hồi năm ngoái. Ảnh: iHeartMedia.

Big Hit và BTS đã giúp K-pop trở nên phổ biến trên toàn cầu, bổ sung vào mức độ nhận diện của nền giải trí Hàn Quốc, bao gồm các bộ phim truyền hình nổi tiếng khắp châu Á và phim điện ảnh tầm quốc tế như Parasite (Ký sinh trùng). Bài hát Dynamite của BTS đã đứng đầu bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard, trở thành nhóm nhạc châu Á thứ hai giành được vị trí đầu bảng xếp hạng của Mỹ sau bài hát Sukiyaki của Kyu Sakamoto đứng vị trí số một lần đầu tiên trong 3 tuần vào năm 1963.

Thương vụ IPO của Big Hit sẽ là cuộc thử nghiệm sự yêu thích của các nhà đầu tư với K-pop trong bối cảnh cổ phiếu của nhiều công ty giải trí đã niêm yết như SM Entertainment - công ty quản lý nhóm EXO, đã giảm 43% tính tới tháng 6 năm nay vì hàng loạt buổi biểu diễn bị hủy do đại dịch. Hiện cổ phiếu SM Entertainment đã hồi phục phần nào và tổng cộng giảm 3% trong năm nay.

Năm 2017, Big Hit cho biết sẽ cân nhắc việc IPO. Kể từ đó, công ty này đã xây dựng thành công BTS trở thành một trong những nghệ sĩ có doanh thu các buổi biểu diễn trực tiếp lớn nhất thế giới, tổng cộng đạt 170 triệu USD vào năm 2019, chỉ sau Elton John.

Thương vụ IPO của Big Hit được dự đoán có thể giúp khuấy động thị trường chứng khoán Hàn Quốc vốn đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhất trong nhiều năm. Khoảng 2,81 tỷ USD đã được huy động thông qua việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm nay, so với mức 3,38 tỷ USD trong năm 2019. Đầu năm nay, SK Biopharmaceutical đã huy động 784 triệu USD sau thương vụ IPO được đánh giá là lớn nhất Hàn Quốc trong vòng ba năm qua.

Nhà sáng lập kiêm CEO Bang Si-hyuk hiện là cổ đông lớn nhất của Big Hit, sở hữu 43,44% cổ phần, trong khi đó Tập đoàn Netmarble nắm giữ 25%.

BTS là nhóm nhạc nam gồm 7 thành viên ra mắt năm 2013 với album đầu tay 2 Cool 4 Skool. Nhóm đã phát hành nhiều album và thực hiện các chuyến lưu diễn thế giới, đạt được nhiều kỷ lục. Trong đó BTS nắm giữ kỷ lục album bán chạy nhất mọi thời đại tại Hàn Quốc với Map of the Soul: 7. Nhóm nhạc này cũng giành được giải thưởng Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu trong 3 năm liên tiếp và giải Bộ đôi/Nhóm nhạc hàng đầu tại Billboard Music Awards lần thứ 26.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả