Chủ nhật, 12/1/2020, 00:00 (GMT+7)

Chủ tịch Aeon từ chức sau 23 năm

Nhật BảnCon trai nhà sáng lập Aeon Motoya Okada từ chức chủ tịch vì không thể giúp công ty thành công trong mảng thương mại điện tử. 

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản Aeon thông báo sẽ thay đổi lãnh đạo lần đầu tiên sau 23 năm. Theo đó, một số thành viên trong gia đình nhà sáng lập tập đoàn sẽ lui về phía sau trong bối cảnh tập đoàn này đang gặp khó khăn trong việc tiến vào lĩnh vực thương mại điện tử.

Cụ thể, chủ tịch Motoya Okada, 68 tuổi sẽ từ chức và người thay thế là ông Akio Yoshida, 59 tuổi – hiện giữ chức phó chủ tịch, người phụ trách việc mở các trung tâm thương mại mới và đứng đầu mảng kinh doanh kỹ thuật số. Ông Akio Yoshida sẽ nhận chức vụ mới vào ngày 1/3.

Chủ tịch Aeon Motoya Okada (trái) và phó chủ tịch Akio Yoshida. Ảnh: Nikkie. 

Chủ tịch Aeon Motoya Okada (trái) và phó chủ tịch Akio Yoshida. Ảnh: Nikkie.

Sự thay đổi này diễn ra khi Aeon đang phải cạnh tranh với những đối thủ trực tuyến lớn mạnh như Amazon. Tập đoàn này phải đối mặt với áp lực lợi nhuận để chuyển đổi từ chiến lược kinh doanh đặt trọng tâm vào mở mạng lưới cửa hàng sang kinh doanh trực tuyến. 

"Aeon đã phát triển rất lớn và bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh bởi không thể đưa ra những quyết định và hành động cần thiết. Yoshida là người có chuyên môn xử lý những dự án liên quan tới những khoản đầu tư lớn", Chủ tịch Okada chia sẻ. 

Aeon được thành lập bởi nhà Okada, khởi nguồn là một hãng buôn quần áo. Đến nay Aeon trở thành hãng bán lẻ lớn nhất Nhật Bản với nhiều trung tâm mua sắm lớn ở trong nước và quốc tế. Tuy nhiên bất chấp sự phát triển của thương mại điện tử trong thập kỷ qua, mảng kinh doanh trực tuyến này của Aeon vẫn không có chuyển biến lớn, chỉ chiếm 1% trong số 8,5 nghìn tỷ yen doanh thu hàng năm của Aeon – tức là khoảng 77,6 triệu USD. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 6% của các nhà bán lẻ Nhật Bản.

"Sự chuyển dịch kỹ thuật số của chúng tôi chưa thực sự thành công", ông Motoya Okada thừa nhận và "cảm thấy bối rối" nếu tiếp tục ngồi ở vị trí chủ tịch quá lâu.

Ông Motoya Okada đảm nhiệm vị trí chủ tịch thay cha mình vào năm 1997 ở tuổi 45. Ông Motoya đã có công lớn trong chiến lược mở rộng của Aeon. Ông đã thúc đẩy và lên kế hoạch mở những cửa hàng mới ở cả Nhật Bản và nước ngoài, đặc biệt là tại Trung Quốc. Ngoài cương vị lãnh đạo Aeon Mall, ông hiện còn là người đứng đầu của một đơn vị chủ chốt khác là bất động sản - mảng tạo ra gần 40% lợi nhuận cho toàn tập đoàn.

Trên thực tế, ông AkioYoshida luôn là người được xem như kế nhiệm Motoya dù không thuộc thành viên gia tộc Okada. Tuy nhiên, thách thức với cương vị mới của ông không dễ dàng bởi những hãng thương mại điện tử khác như Amazon, Rakuten đã dần chiếm doanh thu mảng trung tâm mua sắm của Aeon và xâm nhập vào mảng thực phẩm, đe dọa tới mảng siêu thị của tập đoàn. Quy mô không còn là vũ khí quan trọng trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Để đáp ứng sự thay đổi của thị trường, Aeon đã thiết lập mảng kinh doanh kỹ thuật số tại Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái và trong tháng 11 đã tuyên bố hợp tác với Ocado - siêu thị trực tuyến lớn nhất nước Anh.

Việc thay đổi người lãnh đạo Aeon nhận được sự ủng hộ của các thành viên nhà Okada, đặc biệt là dì của ông Motoya Okada, bà Chizuko Kojima. Ông Motoya khẳng định vẫn tham gia vào việc đưa ra "chiến lược dài hạn" của tập đoàn nhưng "đa phần quyền lực hiện có sẽ được trao cho chủ tịch mới".

Sơn Nam (Theo Nikkei)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?