Chiến lược tìm kiếm việc làm hiệu quả

Hiểu rõ bản thân, xác định công việc phù hợp, không ngừng trau dồi kiến thức và tận dụng các nguồn thông tin từ bạn bè, người thân, mạng xã hội sẽ giúp bạn sớm tìm kiếm được công việc ưng ý.

Thứ năm, 13/4/2017, 14:00 (GMT+7)

Sinh viên sau khi ra trường luôn mong muốn tìm kiếm được một công việc thỏa mãn các tiêu chí như đúng chuyên ngành, mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc thoải mái, không gò bó, đồng nghiệp thân thiện... Tuy nhiên, những yêu cầu này không hề dễ dàng với những người vừa tốt nghiệp, trong khi phần lớn các công ty đều ưu tiên nhân viên đã có kinh nghiệm.

Theo ông Yamada Takafumi - Giám đốc CareerLink.vn: "Mức lương, môi trường làm việc hay chính sách đãi ngộ là yếu tố cần, tuy nhiên đây chưa phải là điều kiện đủ để có thể đánh giá đó có phải là một công việc tốt hay không, đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường, chưa thực sự hiểu hết năng lực và khả năng của mình. Do vậy, để tìm kiếm một công việc tốt, ứng viên phải có chiến lược riêng".

Hiểu bản thân - xác định công việc phù hợp

Trước khi bắt đầu công cuộc tìm kiếm việc làm, bạn phải thực sự hiểu và đánh giá được những lợi thế cạnh tranh của bản thân, môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

chien-luoc-tim-kiem-viec-lam-hieu-qua

Tham khảo thông tin tìm việc làm mới nhất tại www.careerlink.vn.

Đầu tiên, bạn phải phân tích điểm mạnh, yếu của bản thân như kỹ năng công việc, kỹ năng mềm, kiến thức chuyên ngành… để xác định ngành nghề, tính chất công việc phù hợp. Nếu có khả năng làm việc với số liệu, báo cáo kinh doanh, tài chính thì kế toán hoặc sale sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Ngược lại, nếu yêu thích sự năng động, sáng tạo và đầy thách thức của việc kinh doanh, thì lĩnh vực marketing hay chuyên viên phát triển kinh doanh lại là một gợi ý.

Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu về môi trường văn hóa doanh nghiệp mà mình muốn gắn bó. Với những Tập đoàn của châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, văn hóa thứ bậc được tuân thủ hàng đầu như chào hỏi và kính trọng người lớn tuổi, tôn trọng yêu cầu của cấp trên, thời gian làm việc bị kiểm soát nghiêm ngặt... Mặt khác, nếu là người hướng ngoại, yêu thích sự phóng khoáng, không gò bó về quy tắc, lễ nghi thì bạn sẽ cảm thấy khó hòa nhập được với môi trường văn hóa châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Sau cùng, bạn nên xác định mục tiêu sự nghiệp ngắn hạn và dài hạn của mình. Có những người muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc phong phú tại nhiều vị trí, ngành nghề nhưng cũng có người tìm kiếm cơ hội thăng tiến hoặc mong muốn có mức lương như kỳ vọng. Việc chọn ra mục tiêu mình hướng đến giúp bạn tập trung hơn vào việc tìm kiếm công việc phù hợp.

chien-luoc-tim-kiem-viec-lam-hieu-qua-1

Trau dồi kiến thức

Kiến thức là vô hạn và môi trường làm việc cũng không ngừng dịch chuyển. Để tìm được một công việc tốt, ứng viên phải không ngừng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của bản thân. Đơn cử như việc thông thạo thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh cũng khiến bạn tăng lợi thế cạnh tranh hơn. Các kiến thức văn hóa, xã hội được cập nhật thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tỏa sáng trong hoàn cảnh cần thiết.

Tận dụng mọi nguồn thông tin để tìm kiếm cơ hội

Hỏi người thân, bạn bè

Tìm hiểu cơ hội việc làm tại công ty của người quen luôn là một gợi ý hữu ích. Hầu hết, các công ty lớn đều ưu tiên tuyển dụng nội bộ, tức là ban đầu chỉ đưa thông tin nhu cầu tuyển dụng mới cho nhân viên, sau đó, nếu không tìm được ứng viên phù hợp thì mới đăng tải thông tin tuyển dụng rộng rãi ra bên ngoài. Do vậy, tận dụng kênh thông tin từ người thân, bạn bè sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được việc làm thú vị.

chien-luoc-tim-kiem-viec-lam-hieu-qua-2

Sử dụng trang thông tin việc làm

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm kiếm một công việc lại càng trở nên đơn giản hơn. Tại các trang tuyển dụng online, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kiểu công việc phân chia theo chuyên môn, sở thích và ứng tuyển nhanh chóng bằng cách tạo hồ sơ cá nhân online. CareerLink.vn là một địa chỉ tuyển dụng trực tuyến để bạn tham khảo trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Đăng ký dịch vụ việc làm 

Gần đây, những dịch vụ giúp tìm việc trọn gói ngày càng lên ngôi, tuy nhiên, bạn phải mất một khoản phí không nhỏ. Bù lại điều này, bạn sẽ nhận được cam kết hỗ trợ nhiều mặt trong hành trình tìm việc từ khâu chuẩn bị CV, cách trả lời phỏng vấn và ứng xử để có thể nhận được lời mời làm việc từ công ty yêu thích.

Ngoài ra, điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là nên có sự chọn lọc khi ứng tuyển vào bất cứ vị trí và công ty nào bởi không phải cái gì cũng có thể phù hợp với bạn.

An Huyên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?