Thứ năm, 6/8/2020, 14:10 (GMT+7)

Chị gái giúp Warren Buffett xử lý hàng nghìn thư xin tiền

Bà Doris Buffett, chị gái của Warren Buffett, là người giúp tỷ phú phân loại và tặng quà cho hàng nghìn lá thư xin giúp đỡ mỗi năm.

Doris Buffett, chị gái của tỷ phú Warren Buffett - một nhà từ thiện nổi tiếng, qua đời ở tuổi 92 tại nhà riêng ở thị trấn Rockport (bang Maine, Mỹ) hôm 5/8. Theo cháu trai Alexander Buffett Rozek, lúc lâm chung bà đã được cả gia đình, bạn bè tiễn biệt và cùng nghe nhạc của ca sĩ Billie Holiday.

"Bà là một phụ nữ tuyệt vời và bà sẽ luôn ở bên chúng tôi", Buffett Rozek nói.

Bà Doris Buffett, chị gái của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Ảnh: The Boston Globe.

Bà Doris Buffett, chị gái của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Ảnh: The Boston Globe.

Bà Doris Buffett nổi tiếng với vai trò là người giúp sức đặc biệt cho em trai Warren Buffett trong các hoạt động từ thiện, đặc biệt là việc sàng lọc hàng nghìn lá thư mỗi năm mà Warren nhận được từ những người cầu xin sự giúp đỡ.

Hàng năm, vị tỷ phú nhận được hàng nghìn lá thư hỏi liệu ông có thể giúp họ trả khoản vay mua nhà, hóa đơn khám bệnh, nợ thẻ tín dụng và nhiều khoản khác nhưng ông không có thời gian giải quyết chúng. Tỷ phú đã chuyển tiếp những lá thư này cho bà Doris xem xét và quyết định người cần được giúp đỡ. Qua một thập kỷ, ít nhất 22.000 lá thư đã đến với quỹ Letters Foundation của bà Doris và họ đã cho tặng hơn 10,5 triệu USD. Mỗi món quà bà Doris trao tặng trung bình trị giá khoảng 4.800 USD.

Mục tiêu của bà Doris là mang đến khoản trợ cấp khẩn cấp giúp "thay đổi cuộc đời" của những người rơi vào tình cảnh khó khăn tài chính với lý do bất khả kháng. Tờ séc của bà Doris không giống như một tờ vé số trúng thưởng mà chúng giúp ổn định cuộc sống của những người đang vật lộn về tài chính.

"Em trai tôi bỏ tiền ra một cách vô hạn. Cậu ấy nói với tôi rằng bất cứ khi nào tôi hết tiền, những gì tôi cần làm là gọi điện cho cậu ấy", bà Doris từng kể về em trai tỷ phú trên Boston Globe năm 2016.

Tuy nhiên không phải bất kỳ lá thư cầu cứu nào cũng được bà Doris thông qua. Bà có những tiêu chuẩn rõ ràng về người bà sẽ giúp hay không giúp và bà đào tạo những tình nguyện viên giúp bà đọc các lá thư, viết thư hồi đáp và mua quà tặng. Bà sẽ không cho tiền những người dính vào nghiện hút, cờ bạc hay các khoản nợ vì chi tiêu vô tích sự.

Trước đó, năm 1996, bà Doris thành lập quỹ từ thiện Sunshine Lady. Khi đó bà nhận ra các buổi "từ thiện xa hoa" đi kèm nghe nhạc giao hưởng, opera và ballet không giải quyết được tình trạng của nhiều người khốn khổ. Vì vậy, quỹ của bà tập trung vào các gia đình gặp khủng hoảng tài chính và những người lao động nghèo. Một chương trình từ thiện khác do bà thiết lập là trao học bổng giáo dục cho phụ nữ bị bạn đời lạm dụng.

Những nỗ lực của bà đã được mở rộng sau khi em trai tỷ phú Warren Buffett tuyên bố vào năm 2006 rằng ông sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình cho công tác từ thiện. Ngay sau tuyên bố của tỷ phú, hàng nghìn người đã viết thư nhờ giúp đỡ. Và bà Doris chính là người giúp em trai giải quyết hết đống thư này.

Warren Buffett là người đứng quỹ đầu tư Berkshire Hathaway có giá trị tài sản ròng 77 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông nói thích "tặng một khoản tiền lớn" cho các tổ chức xã hội nhằm thay đổi các vấn đề xã hội căn bản như sức khỏe cộng đồng và giáo dục. Trong khi đó bà Doris "thích việc tặng các khoản tiền nhỏ đến từng cá nhân".

Bà Doris Buffett sinh ngày 12/2/1928 tại Omaha. Cha của bà là ông Howard Buffett, một nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng. Ông được bầu vào Quốc hội Mỹ năm 1942. Ngoài em trai Warren, bà còn có một em gái là Roberta cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng khi quyên góp hơn 100 triệu USD cho Đại học Northwestern vào năm 2015.

Bà Doris Buffett từng theo học Đại học George Washington, ở Washington. Năm 1951, bà kết hôn với Truman Stevens Wood và có ba người con: Marshall, Robin và Sydney. Sau đó bà ly hôn người chồng đầu rồi tái hôn ba lần nhưng đến cuối đời sống một mình.

"Không ai trong những người chồng của tôi có khiếu hài hước", bà chia sẻ.

Bà trở nên giàu có nhờ một khoản đầu tư cùng em trai Warren vào những năm 1950. Tuy nhiên sau đó bà trắng tay, mất hơn 12 triệu USD khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào tháng 10/1987. Sau đó bà tiếp tục trở thành triệu phú nhờ khoản thừa kế cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway từ người mẹ quá cố vào năm 1996.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả