Thứ hai, 7/1/2019, 11:37 (GMT+7)

Chi 3,1 triệu USD mua cá ngừ vây xanh hơn 200 kg

Chủ chuỗi nhà hàng sushi Nhật chi số tiền kỷ lục mua con cá ngừ vây xanh đắt nhất thế giới trong buổi đấu giá đầu tiên của năm mới.

Trong phiên đấu giá diễn ra tại chợ cá mới Toyosu ở thành phố Tokyo, con cá ngừ nặng 278 kg được bán ra với giá 3,1 triệu USD (hơn 71 tỷ đồng). Người giành quyền sở hữu con cá ngừ  này là ông Kiyoshi Kimura, chủ tịch tập đoàn Kiyomura, sở hữu chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai nổi tiếng. 

Đây chính là con cá ngừ vây xanh có giá bán đắt nhất thế giới. Trước đó, năm 2013, chính ông Kiyoshi Kimura là người chi 1,4 triệu USD để mua con cá ngừ vây xanh nặng 222 kg, mức giá cao kỷ lục được xác lập khi ấy. 

Ông Kiyoshi Kimura bên cá ngừ vây xanh đấu giá sáng 4/1 vừa qua. Ảnh: Ctvnews. 

Ông Kiyoshi Kimura bên con cá ngừ vây xanh đấu giá sáng 4/1. Ảnh: Ctvnews. 

Theo quan niệm truyền thống của Nhật, mua cá ngừ đầu năm sẽ đem lại may mắn và thuận lợi trong kinh doanh cả năm. Vì vậy, phiên đấu giá đầu năm luôn thu hút sự quan tâm của các doanh nhân và công chúng. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng tươi ngon là nguồn nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi.

Ông Kimura chia sẻ: "Tôi đã mua được một con cá ngừ ngon tuyệt hảo. Giá cả cao hơn so với dự tính ban đầu nhưng tôi cho rằng rất đáng, bởi khách hàng của tôi xứng đáng được thưởng thức loại cá hảo hạng này".

Liên tiếp 7 năm nay, ông Kimura luôn là người trả giá cao nhất trong cuộc đấu giá đầu năm. Phiên đấu giá năm 2019 là đợt bán hàng đầu tiên diễn ra tại chợ cá Toyosu mới được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2018. Trước đây, địa điểm diễn ra buổi đấu giá truyền thống này là chợ cá Tsukiji nổi tiếng thành lập từ 1935.

Khung cảnh tấp nập hôm diễn ra phiên đấu giá đầu năm 2019 tại chợ cá mới Toyosu. Ảnh: BBC. 

Khung cảnh tấp nập hôm diễn ra phiên đấu giá đầu năm tại chợ cá mới Toyosu. Ảnh: BBC.

Chợ cá Tsukiji được di dời sang Toyosu là do lo ngại một số vấn đề như hệ thống phòng cháy chữa cháy lỗi thời và vệ sinh không đảm bảo. Chính quyền địa phương đã bỏ ra hàng triệu USD để cải tạo Toyosu trở thành chợ cá quy mô và đảm bảo vệ sinh hàng đầu thế giới. 

Cá ngừ vây xanh được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới liệt kê vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng do đánh bắt quá mức. Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ tới 80% cá ngừ vây xanh đánh bắt được trên toàn thế giới.

Sơn Nam
Theo BBC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả