Thứ hai, 31/12/2018, 00:03 (GMT+7)

Chàng trai Mỹ nghỉ hưu ở tuổi 37 nhờ sống chắt bóp

Thay đổi tư duy tiêu tiền khi ngoài 20 tuổi và lập 'hệ thống phong bì' giúp 10 năm sau, Reining không lo hết tiền.

Sau 6 năm sống với nhu cầu khiêm tốn, tiết kiệm và đầu tư hơn một nửa thu nhập, Chris Reining có đủ tiền để thôi việc IT ở công ty.

Kể về quãng thời gian đầu những năm 20 tuổi khi vừa tốt nghiệp đại học, chàng trai 37 tuổi cho biết : "Tôi làm những việc như mua xe hơi đắt tiền, ở khách sạn 500.000 USD một đêm, và mua nội thất 10.000 USD". Reining rơi vào một vòng đời "muốn nữa, nữa và nữa".

Chris Reining là một chàng trai bình thường nhưng giàu nhờ tiết kiệm và đầu tư hơn nửa thu nhập. Ảnh: CNBC.

Chris Reining là một chàng trai bình thường nhưng giàu nhờ tiết kiệm và đầu tư hơn nửa thu nhập. Ảnh: CNBC.

Gần 30 tuổi, anh mới nhận ra những thứ đang sắm sửa không khiến mình hạnh phúc hơn. "Điều làm tôi hạnh phúc hơn cả là sự độc lập", Reining chia sẻ.

Thay đổi trong tư duy giúp mục tiêu nghỉ hưu sớm của Reining thành hiện thực. Năm 2010, Reining quyết tâm theo đuổi khả năng độc lập tài chính. Anh đặt mục tiêu lúc 35 tuổi có danh mục đầu tư cá nhân giá trị 1 triệu USD, từ đó anh bắt tay làm việc rồi tiết kiệm tiền và đầu tư, thay cho làm và tiêu.

Reining tiết kiệm được hơn một nửa thu nhập qua năm tháng và đạt mốc tài sản 1 triệu USD ở tuổi 35. Anh chính thức nghỉ hưu năm 2016 khi 37 tuổi.

"Với tôi, vấn đề không phải là nghỉ hưu sớm", triệu phú hiện sống trong thành phố Madison, bang Wincosin, nói. "Quan trọng là có sự độc lập tài chính. Có những công cụ tài chính cho bạn làm bất cứ điều gì mình muốn".

Gần 3 năm qua, Reining sống bằng khoản sinh lời từ những đầu tư của mình và không lo hết tiền.

Reining nhận ra những người trông bề ngoài giàu có nhưng thực ra không giàu, vì kiếm bằng nào tiêu bằng ấy cho đồ xa xỉ. Ảnh: CNBC.

Reining nhận ra những người trông bề ngoài giàu có nhưng thực ra không giàu, vì kiếm bằng nào tiêu bằng ấy cho đồ xa xỉ. Ảnh: CNBC.

Theo Reining, người bắt đầu lập bảng cân đối thu nhập-chi tiêu-đầu tư hơn 10 năm trước, khi thu nhập đầu tư vượt ngưỡng chi tiêu mỗi tháng (cross-over point) là lúc một người chính thức độc lập tài chính. Họ có thể nghỉ hưu nếu lương đi làm không còn cần thiết.

Lời khuyên Reining muốn dành là bài học anh nhận ra những năm 20 tuổi: "Bạn không nhất thiết làm việc, có tiền, tiêu tiền rồi lại cày cuốc, lặp đi lặp lại vòng đó đến khi đã quá già và ốm yếu, không còn khả năng làm lụng. Thay vào đó, bạn làm việc, tiết kiệm, đầu tư và sau cùng ngừng làm việc vì tiền, bởi đến lúc tiền làm việc cho bạn", anh khuyên.

Một gợi ý Reining đưa ra là lập "hệ thống phong bì". Chẳng hạn khi phát hiện đang tiêu quá nhiều tiền cho quần áo, bạn ra hạn mức 50 USD mỗi tháng cho chúng, cho khoản tiền vào một phong bì đề ngoài "Quần áo". Tương tự, có các phong bì khác cho Giải trí, Ăn uống, Nhà cửa..., tiền trong phong bì hết là hết.

Reining cho biết những thèm muốn xế sang, đồ công nghệ đắt tiền luôn ở đó, nhưng chìa khóa chống lại là quý trọng những gì đang có. Anh kể: "Bạn phải thực hành việc ra ngoài đi dạo và cảm nhận cuộc sống của mình đang tốt đẹp thế nào. Những thứ mang tính vật chất có thể đem đến hạnh phúc nhất thời, hạnh phúc đó qua đi, bạn sẽ lại tìm cái tiếp theo để mua và xài".

Thanh Tùng
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao