Thứ năm, 11/4/2019, 14:59 (GMT+7)

CEO Xiaomi nhận thưởng gần 1 tỷ đô la

Lei Jun nhận được khoản thưởng 636,6 triệu cổ phiếu, tương đương 962 triệu USD, nhờ công lớn giúp Xiaomi phát triển vượt trội.

Lei Jun, người sáng lập kiêm CEO của hãng điện tử Xiaomi, được nhận thưởng 7,5 tỷ HKD (hơn 956 triệu USD). Theo báo cáo thường niên trước cổ đông của Xiaomi hôm 9/4, hãng đã chi thưởng cho ông Jun 636,6 triệu cổ phiếu, tương đương 962 triệu USD.

Báo cáo tài chính của Xiaomi công bố tháng trước cho thấy năm 2018 hãng đạt 1,3 tỷ USD lợi nhuận ròng. Tiền thưởng dành cho CEO của hãng gần tương đương với mức lợi nhuận ròng khiến nhiều người ngạc nhiên. Đại diện Xiaomi cho hay quyết định thưởng cổ phiếu này đã được thông qua bởi hội đồng quản trị và CEO không biết gì về việc đó cho đến khi được công bố. 

Ông Lei Jun cho biết số tiền thưởng sẽ được dùng cho mục đích từ thiện. Ảnh: SCMP. 

Ông Lei Jun cho biết tiền thưởng sẽ được dùng cho mục đích từ thiện. Ảnh: SCMP. 

Lei Jun là một trong những thành viên sáng lập của Xiaomi và có công lớn giúp hãng phát triển vượt trội. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC năm 2018, chưa đến 10 năm sau khi thành lập (2010), công ty đã vượt qua nhiều tên tuổi khác trên thị trường smartphone để đứng thứ 4 thế giới, sau Samsung, Apple và Huawei.

Số cổ phiếu thưởng trên của ông Lei Jun chưa gồm tiền lương và cổ tức. Tổng số tiền thực tế ông Jun nhận không được tiết lộ, nhưng theo dự đoán của nhiều chuyên gia, con số lớn hơn nhiều. Ông Jun cho biết sẽ dùng tiền thưởng trên cho mục đích từ thiện sau khi đã trừ thuế và các chi phí liên quan.

Hiện nay, 70% doanh thu của Xiaomi đến từ smartphone, 20% đồ gia dụng và 10% dịch vụ Internet. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của hãng. Năm ngoái hãng đã đẩy mạnh mở rộng thị trường quốc tế và tăng trưởng nhanh chóng ở Ấn Độ và châu Âu. Xiaomi đã soán ngôi Samsung Electronics trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 1 tại Ấn Độ. Ở châu Âu, Xiaomi là hãng điện thoại bán chạy thứ tư vào năm ngoái, theo ước tính của công ty nghiên cứu Canalys.

Theo Forbes, Lei Jun, 49 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản 11 tỷ USD và là người giàu thứ 11 tại Trung Quốc. Ngoài cổ phần lớn tại Xiaomi, Lei Jun còn là cổ đông và thành viên hội đồng quản trị hãng công nghệ Kingsoft, nơi ông từng giữ chức giám đốc điều hành từ năm 1998 đến năm 2007.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?