Thứ ba, 19/5/2020, 00:09 (GMT+7)

CEO Vua Cua 'cứu doanh số' trong lúc kẹt ở Mỹ vì Covid-19

Đoàn Thị Anh Thư, bà chủ Vua Cua, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh đồng thời ra mắt dòng sản phẩm mới, nhờ đó doanh thu phục hồi và tăng 40% so với tháng 4.

Sang Mỹ từ giữa tháng 2 để thăm người thân, nữ doanh nhân Đoàn Thị Anh Thư - CEO chuỗi nhà hàng Vua Cua, không ngờ bị kẹt lại đây do dịch bệnh. Khi ấy, Covid-19 mới xuất hiện tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á, Mỹ vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Tuy nhiên đến tháng 3, Mỹ liên tiếp có ca nhiễm mới và hiện trở thành vùng dịch lớn nhất, chết chóc nhất thế giới với hơn 1,5 triệu người mắc bệnh và trên 90.000 người tử vong.

Đoàn Thị Anh Thư - CEO Vua Cua thăm người thân tại thành phố Seattle thuộc bang Washinton vào giữa tháng hai. Ảnh: NVCC. 

Doanh nhân Anh Thư thăm người thân tại thành phố Seattle thuộc bang Washinton vào giữa tháng 2. Ảnh: NVCC. 

"Ban đầu khi không thể về nước đúng kế hoạch, tôi khá lo lắng, đặc biệt lúc Việt Nam áp dụng biện pháp cách ly xã hội khiến tình hình kinh doanh gần như đóng băng. Lúc ấy, tôi phải thay đổi mọi kế hoạch và tập trung vào việc giải cứu nhà hàng khi dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu", CEO Vua Cua nói.

Anh Thư cho biết đầu tháng 3, chuỗi nhà hàng vẫn đạt tăng trưởng tốt. Tuy nhiên sau khi Việt Nam ghi nhận đợt bùng phát thứ hai kể từ "bệnh nhân 17", doanh số giảm 50%. Tháng 4, khi toàn quốc áp dụng lệnh giãn cách xã hội, Vua Cua đóng cửa tạm thời hai chi nhánh, ba chi nhánh chuyển sang phục vụ delivery (giao hàng tận nhà), doanh số tiếp tục giảm 25% so với tháng 3.

Làm việc từ xa trong bối cảnh tình hình kinh doanh rơi vào khó khăn, CEO Vua Cua phải ra quyết định "nhanh chóng và chính xác", từ cắt giảm chi phí vận hành đến cho thử nghiệm sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống tại nhà của thực khách.

Cô sắp xếp thời gian làm việc trực tuyến một cách chặt chẽ và phối hợp ăn ý với đội ngũ của mình. Anh Thư chia lịch làm việc thành hai ca, ca một 19-0h (9-14h giờ Việt Nam) và ca hai 7-9h (21-23h giờ Việt Nam). Trong hai ca làm việc này, cô phải "căng mình" điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sát với tình hình thực tế khi dịch ập đến bất ngờ, đồng thời nghĩ cách "vớt" lại doanh số. 

Việc điều hành doanh nghiệp với quy mô 120 người từ xa không làm khó Anh Thư nhưng vấn đề khiến cô "đau đầu" nhất là đảm bảo nguồn thu nhập cho nhân viên, những người đã gắn bó với cô hơn 4 năm khởi nghiệp.

Đường phố Seattle hoang vắng khi Covid-19 bùng phát được Anh Thư ghi lại. Ảnh: NVCC. 

Đường phố Seattle hoang vắng khi Covid-19 bùng phát qua ống kính của Anh Thư. Ảnh: NVCC

"Dịch bệnh bùng phát, tình hình kinh doanh khó khăn, nhiều chuyên gia cố vấn cho tôi nên cắt bảo hiểm nhân viên để tiết kiệm chi phí hoặc giảm lương nhân viên phục vụ nhưng tôi bác bỏ hết. Quan điểm của tôi là bộ phận phục vụ đi làm trong mùa dịch đã là rất rủi ro cho sức khỏe, nên nếu không có khả năng tăng thêm thì tuyệt đối không được giảm. Bên cạnh đó, đảm bảo phúc lợi cho người lao động là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp", bà chủ Vua Cua nói.

Theo Anh Thư, doanh thu tháng 4 rớt mạnh buộc Vua Cua phải giảm 30% lương của nhân viên văn phòng, trong khi đó, bộ phận vận hành vẫn giữ mức lương cơ bản nhưng giảm ca, giảm giờ làm. Tháng 5, Vua Cua tiếp tục giảm 20% lương nhân viên văn phòng, còn bộ phận vận hành đã làm lại toàn thời gian. Sang tháng 6, CEO Vua Cua dự kiến mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Để cứu doanh số chuỗi nhà hàng trong thời gian giãn cách xã hội, Anh Thư cho ra mắt những dòng sản phẩm mới thuộc thương hiệu Vua Cua Food như: bánh bao hải sản, cua đồng sơ chế cấp đông nguyên con, cua đồng xay sẵn, các loại sốt và nước chấm hải sản đóng gói... 

Hiện Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh và cho phép mở cửa lại các dịch vụ vào cuối tháng 4. Doanh số Vua Cua nhờ đó bắt đầu phục hồi và tăng 40% so với tháng 4.

Dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ nhưng nữ CEO vẫn lạc quan: "Tôi nghĩ đợt dịch này là một dấu mốc giúp thanh lọc các mô hình nhà hàng chưa đúng hoặc yếu kém trong vận hành. Những thương hiệu trụ lại vẫn còn nhiều đất để cạnh tranh và phát triển".

Kẹt lại Mỹ nhưng cuộc sống của Anh Thư không thay đổi quá nhiều. Chị cho biết bản thân và gia đình an toàn, mọi người có thời gian bên nhau nhiều hơn khi lệnh giãn cách xã hội được áp dụng. Thỉnh thoảng chị mới rời nhà đi siêu thị. Thời gian còn lại, ngoài giờ làm, chị chủ yếu phụ bếp cùng mẹ và làm vườn. 

"Tôi nhớ Việt Nam, nhớ công ty, nhớ đồng nghiệp và món ăn Việt. Bây giờ tôi chỉ mong dịch sớm được kiểm soát để có thể về nước", CEO Vua Cua tâm sự.

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao