CEO Vietjet vào top 50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục tăng thứ hạng quyền lực và Việt Nam lần đầu có nhân vật lọt top 50 quyền lực thế giới.

Thứ năm, 6/12/2018, 15:24 (GMT+7)

2018 là năm tiếng nói phụ nữ cất lên mạnh mẽ hơn bao giờ với các phong trào nổi bật như #MeToo, TimesUp, We Too..., theo công bố 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới mới nhất của Forbes.

Những phụ nữ trong danh sách năm thứ 15 này được đánh giá là những lãnh đạo cứng rắn và thông minh nhất thế giới đang có. Họ đem đến giải pháp cho những vấn đề nổi cộm nhất toàn cầu và ghi dấu ấn.

Các tiêu chí xếp hạng của Forbes như thường lệ bao gồm: tài sản cá nhân và công ty (nếu sở hữu), hiện diện truyền thông, tầm ảnh hưởng, và tác động tạo ra trong và ngoài các lĩnh vực: truyền thông, công nghệ, kinh doanh, xã hội, chính trị và tài chính.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú USD tự thân đầu tiên của Đông Nam Á. Ảnh: Forbes.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú USD tự thân đầu tiên của Đông Nam Á. Ảnh: Forbes.

Năm thứ 8 liên tiếp, thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực số 1 thế giới. Xếp sau bà Merkel trong top 3 lần lượt là thủ tướng Anh Theresa May và tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Nữ quyền lực trẻ nhất là Taylor Swift (28 tuổi), và người cao tuổi nhất là Nữ hoàng Anh Elizabeth II (92 tuổi).

Phụ nữ hiện chiếm 20% ghế điều hành đất nước, trong khi chỉ chiếm 5% ghế CEO các doanh nghiệp trên toàn cầu. Lần đầu tiên, Forbes ghi nhận một cặp chị em quyền lực nhất thế giới: Susan Wojcicki (thứ 7) là CEO của YouTube, còn em gái Anne Wojcicki (thứ 92) sáng lập và điều hành startup công nghệ sinh học tỷ USD 23andme. Bên cạnh đó, các nữ đầu tư cũng được vinh danh với vai trò đẩy mạnh hệ sinh thái công nghệ toàn cầu.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo đứng vị trí 44. Đây là năm thứ ba liên tiếp bà Thảo nằm trong danh sách này, vượt năm ngoái 11 bậc. Bà là người Việt Nam duy nhất và một trong bốn phụ nữ Đông Nam Á lọt top 100. Theo đó, Nguyễn Thị Phương Thảo là phụ nữ quyền lực số hai Đông Nam Á.

Bà Thảo là tỷ phú nữ đầu tiên của Việt Nam. Hiện sở hữu khối tài sản 2,6 tỷ USD, bà có nhiều hơn năm ngoái 700 triệu USD, một phần nhờ cổ phiếu Vietjet tăng giá. Bên cạnh đó, doanh nhân tu nghiệp ở Nga giữ thêm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank.

Forbes trích dẫn câu nói của bà Thảo: "Xưa nay tôi chưa bao giờ làm ăn nhỏ. Các công ty người ta chung nhau một container, thì tôi phải làm cùng lúc cả trăm container".

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?